Tiếng Việt - Sợi dây gắn kết thế hệ trẻ người Việt xa quê hương

Mới đây, tại Hội trường Trung tâm Thương mại SAPA ở Thủ đô Praha đã diễn ra Lễ khai giảng các lớp học tiếng Việt mùa hè năm 2019 do Trung tâm tiếng Việt Praha tổ chức.

Đây là hoạt động diễn ra nhiều năm gần đây vào dịp Hè khi kết thúc học chính khóa, có ý nghĩa thiết thực giúp thế hệ trẻ người Việt tại Séc thêm nắm vững tiếng mẹ đẻ, hiểu hơn về văn hóa Việt Nam và càng gắn bó với quê hương đất nước.

Chú thích ảnh
Quang cảnh Lễ khai giảng các khóa học tiếng Việt.

Theo Ban tổ chức, để đảm bảo chất lượng dạy và học, các em học sinh được kiểm tra trình độ tiếng Việt và sau đó được phân loại học theo 3 lớp gồm: Lớp A1 dành cho các em mới làm quen với tiếng Việt; Lớp A2 dành cho các em đã biết đọc, biết viết; Lớp B1 là lớp nâng cao, luyện đọc diễn cảm, viết văn đúng ngữ pháp.

Chương trình học diễn ra trong 2 tháng, do các giáo viên có nhiều kinh nghiệm đảm nhiệm, giảng dạy theo sách giáo khoa của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và tài liệu của Trung tâm Ngôn ngữ Séc Việt do kỹ sư Nguyễn Quyết Tiến biên soạn.

Nhân dịp Lễ khai giảng, kỹ sư Nguyễn Quyết Tiến đã trao tặng Trung tâm tiếng Việt Praha bộ Đại từ điển giáo khoa Séc - Việt gồm 6 tập mới được hoàn thành, trong đó có tư liệu về văn hóa Việt Nam và văn hóa Séc để góp phần phục vụ việc dạy và học tiếng Việt.

Chú thích ảnh
Ông Nguyên Duy Nhiên - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Séc đánh trống khai giảng.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, ông Nguyễn Văn Sơn - Giám đốc Trung tâm tiếng Việt Praha cho biết, với 17 năm tổ chức và duy trì các lớp học tiếng Việt, Trung tâm đã giúp cho hàng nghìn cháu biết tiếng Việt và hiểu được phong tục tập quán, văn hóa Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, thành công của Trung tâm tiếng Việt Praha trong việc việc tổ chức các khóa học tiếng Việt cho các con em người Việt đang sinh sống và làm việc tại Cộng hòa Séc là sự kết hợp của nhiều yếu tố, nhất là sự quan tâm và hỗ trợ của Nhà nước Việt Nam, Bộ Giáo dục Cộng hòa Séc và sự tự nguyện, tâm huyết của các thầy cô. Trung tâm mong muốn ngày càng đông các cháu thế hệ thứ 3 - 4 người Việt sinh ra và lớn lên tại Séc học tiếng Việt để hướng về cội nguồn.

Chú thích ảnh
Các đại biểu, thầy cô giáo cùng học sinh và phụ huynh tại Lễ khai giảng.

Phong trào dạy và học tiếng Việt ngày càng nhận được sự quan tâm và hưởng ứng nhiệt tình của các bậc phụ huynh trong cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc. Chị Đào Thị Lợi, sinh sống ở Séc 10 năm và có con trai 7 tuổi đang theo học tại Trung tâm tiếng Việt Praha cho rằng: “Việc Trung tâm tổ chức các khóa học tiếng Việt cho các cháu là rất hữu ích. Thứ nhất giúp các cháu nói, đọc và viết tiếng Việt tốt hơn để hướng về cội nguồn. Thứ hai giúp các cháu có nền tảng tốt hơn cho việc học ngôn ngữ tiếng Séc tại quê hương thứ hai của mình”.

Là một trong số những học sinh theo học tiếng Việt tại Trung tâm tiếng Việt Praha, cháu Bùi Việt Hiếu 14 tuổi, sinh ra và lớn lên tại Séc chia sẻ: “Năm nay là năm thứ 7 cháu học tiếng Việt tại Trung tâm. Cháu học tiếng Việt bởi vì bố mẹ cháu không thạo tiếng Séc. Cháu học tiếng Việt để có thể giao tiếp và hiểu bố mẹ, ông bà và đặc biệt hiểu và giữ gìn văn hóa Việt Nam”.

Tin, ảnh: Trần Hiếu (Pv TTXVN tại Séc)
Hội thảo 'Con đường tri thức'- định hướng tương lai cho học sinh, thanh niên người Việt tại Séc
Hội thảo 'Con đường tri thức'- định hướng tương lai cho học sinh, thanh niên người Việt tại Séc

Ngày 23/3, tại thủ đô Praha, Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại CH Séc đã tổ chức Hội thảo "Con đường tri thức" nhằm hỗ trợ về giáo dục hướng nghiệp, cũng như các cơ hội học tập, đồng thời cung cấp những thông tin cần thiết, tư vấn trực tiếp cho các thanh niên, sinh viên cùng phụ huynh để có thể lựa chọn con đường phù hợp nhất với tương lai của mình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN