Thúc đẩy phong trào thanh niên – sinh viên Việt Nam tại CH Séc

Tối ngày 19/12, tại Praha đã diễn ra Đại hội Hội Thanh niên – sinh viên Việt Nam tại CH Séc lần thứ VI.

Quang cảnh Đại hội.

Tham dự có Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Trương Mạnh Sơn, đại diện các hội đoàn trong cộng đồng người Việt và đông đảo hội viên Hội Thanh viên – sinh viên Việt Nam trên toàn Séc. Về phía bạn, có đại diện của chính quyền tỉnh Hradec Kralove, đại diện một số tổ chức hỗ trợ hội nhập của Séc như INFO-DRACEK, Charita.

Trong báo cáo đại hội, đại diện Hội Thanh niên-sinh viên Việt Nam đã nhấn mạnh những đóng góp tích cực của hội thời gian qua. Mặc dù đang trong giai đoạn củng cố và phát triển, cơ cấu tổ chức chưa hoàn thiện nhưng hội đã kết nối được với sinh viên, thanh niên Việt Nam trong các trường đại học và tại các tỉnh, thành phố lớn của Séc; qua đó, tạo được mạng lưới gắn kết trong việc tổ chức các chương trình hoạt động chung.

Đại biểu dự Đại hội.

Hội cũng xây dựng được mối quan hệ tốt với các tổ chức trong cộng đồng, tham gia tích cực các hoạt động do Đại sứ quán Việt Nam, Hội Người Việt Nam tại Séc tổ chức; đồng thời, tạo được mối quan hệ với đại diện chính quyền, một số tổ chức của Séc. Các hoạt động của Hội Thanh niên - sinh viên tại Séc được Đại sứ quán Việt Nam, lãnh đạo hội đoàn trong cộng đồng và đại diện chính quyền sở tại đánh giá, ghi nhận, góp phần khẳng định hình ảnh của thế hệ trẻ Việt Nam tại Séc năng động, sáng tạo, hội nhập sâu vào xã hội sở tại và là cầu nối văn hóa Việt – Séc. Điển hình là việc tham gia vào các hoạt động góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam và tăng cường giao lưu văn hóa Việt – Séc như Ngày Ngôn ngữ tại châu Âu, xây dựng chương trình dạy tiếng Séc cho người Việt trên mạng xã hội…

Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ 2015-2019 gồm 33 người, trong đó có một chủ tịch và 8 phó chủ tịch. Anh Phạm Quốc Lộc, tân Chủ tịch hội nhấn mạnh, hội sẽ tiếp tục triển khai và mở rộng các chương trình hoạt động trong thời gian tới. Ngoài tham gia các phong trào cộng đồng, Hội Thanh niên - sinh viên Việt Nam tại Séc sẽ cố gắng phát triển các hoạt động mang tính chiều sâu, đáp ứng đúng nhu cầu của thanh niên-sinh viên như hỗ trợ phát triển các kỹ năng mềm thông qua việc dạy tiếng Việt, tiếng Séc; hỗ trợ trong việc thực tập, tìm việc làm… Phát triển hội viên, thu hút, tập hợp ngày càng đông thanh niên – sinh viên Việt Nam tham gia tiếp tục là một trong những trọng tâm hoạt động của hội trong thời gian tới.

Phát biểu tại Đại hội, Đại sứ Trương Mạnh Sơn và đại diện các tổ chức hội đoàn trong cộng đồng người Việt đều nhấn mạnh vai trò quan trọng của thế hệ trẻ đối với tương lai của cộng đồng người Việt tại Séc. Việc kiện toàn cơ cấu tổ chức, xác định rõ trọng tâm phương hướng hoạt động sẽ giúp hội xây dựng được các chương trình hoạt động đa dạng, thiết thực, tạo sân chơi lành mạnh thu hút được thanh niên, sinh viên Việt Nam tham gia. Các chương trình hoạt động của hội cần có trọng tâm, xác định đúng nhu cầu và đặc điểm của hội viên: thúc đẩy hội nhập vào xã hội sở tại đối với sinh viên và giữ gìn bản sắc văn hóa với thế hệ trẻ sinh ra, lớn lên tại CH Séc. Đại sứ quán Việt Nam và các hội đoàn sẽ tiếp tục giúp đỡ, tạo điều kiện cho Hội hoạt động trong thời gian tới.

Được thành lập từ cách đây hơn 20 năm nhưng hoạt động có giai đoạn bị gián đoạn trong thời gian qua, Đại hội lần này có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy phong trào thanh niên – sinh viên Việt Nam tại CH Séc. Hội Thanh niên-sinh viên Việt Nam tại Séc hiện có hơn 300 thành viên, sinh hoạt tại 8 Chi hội trong tổng số 14 tỉnh của CH Séc. Hội đã được chính quyền Séc chính thức công nhận vào tháng 10/2015.

Hồng Tâm (P/v TTXVN tại CH Séc)
Chuyến “du lịch Việt Nam” của những người cánh tả Séc
Chuyến “du lịch Việt Nam” của những người cánh tả Séc

Những đảng viên chủ chốt của Thành ủy Đảng Cộng sản Séc-Morava (KSČM) thành phố Mlada Boleslav đã có một chuyến “thăm Việt Nam” ngay tại trụ sở của Thành ủy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN