Chuyến “du lịch Việt Nam” của những người cánh tả Séc

Những đảng viên chủ chốt của Thành ủy Đảng Cộng sản Séc-Morava (KSČM) thành phố Mlada Boleslav đã có một chuyến “thăm Việt Nam” ngay tại trụ sở của Thành ủy.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Trần Quang Vinh - P/v TTXVN tại CH Séc

 
Chiều 16/12, các thành viên Câu lạc bộ Phụ nữ cánh tả của tỉnh Trung Séc và những đảng viên chủ chốt của Thành ủy Đảng Cộng sản Séc-Morava (KSČM) thành phố Mlada Boleslav đã có một chuyến “thăm Việt Nam” ngay tại trụ sở của Thành ủy.


Đó là cuộc Hội thảo “Việt Nam – 30 năm Đổi mới” do Câu lạc bộ Phụ nữ cánh tả tỉnh Trung Séc và Thành ủy KSČM thành phố Mlada Boleslav tổ chức.


Với tính chất của hội thảo là “lý luận kết hợp với thực tiễn”, nhà báo Pavel Pilny, cây bút chuyên viết về chủ đề Việt Nam, đã chia sẻ với các đại biểu tham dự ấn tượng cá nhân về đất nước, con người Việt Nam được ghi nhận trong chuyến đi Việt Nam tháng 6 vừa qua. Những người có mặt tại hội thảo mà đa phần đã về hưu với nguồn thu nhập khá khiêm tốn so với mặt bằng sinh hoạt của CH Séc rất thích thú với những hình ảnh và lời kể của nhà báo Pilny. Nhiều người trong số họ đã tích cực tham gia phong trào ủng hộ Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ, tiếp xúc với các công nhân Việt trong các nhà máy cơ khí ở chính Mlada Boleslav, đã xem cách thức mà các công dân Việt Nam giới thiệu về đất nước mình tại lễ hội Đa sắc màu, Ngày Văn hóa Việt Nam tại địa phương… Nhưng họ chưa có điều kiện đến thăm một quốc gia tuy xa mà gần, nơi Đảng Cộng sản đang chèo lái đưa đất nước Việt Nam XHCN vượt lên khó khăn sau hơn ba thập niên đổi mới.


Tại hội thảo ông Nguyễn Kim Hệ, Bí thư Thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc, đã trình bày khái quát về công cuộc đổi mới và những thành tựu cơ bản của công cuộc đổi mới ở Việt Nam, về chính sách đối ngoại của Việt Nam thời kỳ đổi mới, các diễn biến liên quan và chủ trương giải quyết tranh chấp trên Biển Đông của Việt Nam.


Đa số các ý kiến phát biểu tại hội thảo đều bày tỏ sự khâm phục đối với công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như xây dựng đất nước của Việt Nam. Các đại biểu thống nhất đánh giá công cuộc đổi mới ở Việt Nam đã đạt được thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội… tạo đà cho sự phát triển trong những giai đoạn tiếp theo. Các đại biểu đặc biệt quan tâm tới chính sách đối ngoại của Việt Nam, nhất là trong quan hệ với Mỹ, Trung Quốc, Nga…

Ông Stanislav Grospič, Phó chủ tịch Ủy ban Pháp luật Hạ viện Séc, Phó chủ tịch Đảng Cộng sản Séc-Morava, phát biểu tại hội thảo về Việt Nam. Ảnh: Trần Quang Vinh - P/v TTXVN tại CH Séc

Liên quan đến vấn đề Biển Đông, các đại biểu lo ngại rằng những diễn biến phức tạp, khó lường trong tranh chấp lãnh thổ sẽ tác động tiêu cực đến môi trường an ninh cũng như sự phát triển của các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam. Ông Nguyễn Kim Hệ khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam trong việc chủ trương giải quyết các bất đồng thông qua đàm phán, không đe dọa sử dụng hoặc sử dụng vũ lực, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và các thỏa thuận khu vực như Nguyên tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), nhất là nỗ lực sớm hình thành Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC). Quan điểm của Việt Nam nhận được sự đánh giá cao của các đại biểu tham dự Hội thảo.


Trả lời phỏng vấn TTXVN, ông Stanislac Grospic, Phó chủ tịch Ủy ban Pháp luật Hạ viện Séc, Phó chủ tịch Đảng Cộng sản Séc-Morava, đánh giá cao tầm quan trọng của cuộc hội thảo. Theo ông, điều này đặc biệt có ý nghĩa khi năm 2015 là năm kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và cũng là “Năm Văn hóa Việt Nam tại Séc”.


Mlada Boleslav là một thành phố thuộc tỉnh Trung Séc. Thành phố được thành lập vào nửa cuối thế kỷ thứ 10, cách Praha hơn 60 km về phía Đông Bắc và có diện tích 29 km2 và gần 50.000 dân. Dưới thời Tiệp Khắc XHCN đây là thành phố công nghiệp phát triển năng động với các nhà máy chế tạo ô tô lớn. Trong thập niên 80 của thế kỷ trước hàng trăm công nhân Việt Nam đã sang làm việc tại các nhà máy cơ khí của thành phố. Hiện tại ở Mlada Boleslav và các khu vực lân cận có hàng trăm người Việt sinh sống, làm ăn và hội nhập tốt với người dân địa phương.


Nguyễn Hồng Tâm (P/v TTXVN tại CH Séc)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản