Tết Trung thu ấm tình quê hương của người Việt tại Nhật Bản

Với mong muốn khơi dậy những nét văn hóa dân gian quê hương cho thế hệ người Việt trẻ tại Nhật Bản, ngày 30/9 lễ hội "Đêm hội trăng rằm 2017" đã được tổ chức tại Trung tâm cộng đồng thành phố Isehara, tỉnh Kanagawa, Nhật Bản.

Khoảng 130 người Việt tham dự đêm hội trăng rằm của người Việt tại Isehara.

Tham dự lễ hội có 130 bà con người Việt và các cháu thiếu nhi con em người Việt. Đại diện của chính quyền thành phố Iseharacũng đã đến chung vui cùng với cộng đồng người Việt tại lễ hội dân gian này. 

Mở đầu "Đêm hội trăng rằm 2017", các em thiếu nhi được thưởng thức điệu mùa Lân truyền thống trong tiếng trống rộn rã của đêm Trung Thu. Trong một không gian ấm cúng, đậm đà bản sắc dân tộc, các em được đắm mình trong các hoạt động trò chơi dân gian Việt Nam gắn liền với truyền thống quê hương, với mùa Trung thu như rước đèn ông sao, múa lân, nhảy sạp...

Các bé chăm chú lắng nghe câu chuyện cổ tích "Chú Cuội lên cung trăng".

Bên cạnh đó, các em cũng rất hào hứng khi được thưởng thức những tiết mục văn nghệ, biểu diễn thời trang áo dài do chính các mẹ, các bạn của mình biểu diễn.

Thông qua những hoạt động sinh động, đậm nét dân tộc này, ban tổ chức muốn tạo dựng một không gian sinh hoạt cộng đồng, muốn khơi gợi và truyền lại những ký ức dân gian cho cộng đồng người Việt, đặc biệt là những em nhỏ được sinh ra tại Nhật Bản chưa từng có dịp được thưởng thức lễ hội Trung thu tại quê nhà. 

Các bé trình diễn thời trang truyền thống trong đêm hội trăng rằm.

Phát biểu tại lễ hội, đại diện thành phố Isehara, Chủ tịch Ủy ban giao lưu quốc tế thành phố Isehara, ông Kashiwagi Sadatoshi cho biết với vai trò của mình, ông thường xuyên giao lưu với các cộng đồng người nước ngoài tại thành phố Isehara, ông cho rằng cộng đồng người Việt tại Isehara là cộng đồng nước ngoài hoạt động rất tích cực tại thành phố. Ông đánh giá cao những hoạt động và sự đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt cho địa phương.

Tiết mục múa Khúc Nguyệt Cầm của các thiếu nữ Việt Nam tại Isehara.

Sự kiện do Cộng đồng người Việt tại thành phố Isehara tổ chức và nhận được nhiều sự quan tâm, ủng hộ từ các doanh nghiệp, cá nhân Việt Nam và Nhật Bản hảo tâm trong khu vực.

Cộng đồng người Việt tại thành phố Isehara hiện nay có khoảng 500 người, trong những năm qua cộng đồng người Việt tại đây đã có những đóng góp không nhỏ cho sự phát triển và lớn mạnh của thành phố này.

Nguyễn Tuyến – Hồng Hà (P/v TTXVN tại Nhật Bản)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản