Tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt ở Đức về nước làm ăn

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, bắt đầu chuyến thăm làm việc tại Đức, chiều 8/4, Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và đầu tư do Bộ trưởng Bùi Quang Vinh dẫn đầu đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Đức và gặp gỡ đại diện cộng đồng doanh nghiệp người Việt Nam tại đây.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã thông báo vắn tắt với Đại sứ và các doanh nghiệp kết quả chuyến thăm làm việc tại ba nước mà đoàn vừa thực hiện, thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam, trong đó đặc biệt nhấn mạnh tới các cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp người Việt và gốc Việt ở Đức.

Theo Bộ trưởng, Việt Nam tiếp tục duy trì được ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, phục hồi tăng trưởng và nâng cao chất lượng hiệu quả sức cạnh tranh, đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng dựa vào tăng năng suất lao động và tăng chất lượng sản phẩm nhằm tránh bẫy thu nhập trung bình.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh và Đại sứ Việt nam tại Đức Nguyễn Thị Hoàng Anh tại buổi làm việc. Ảnh: Thanh Hải/TTXVN


Môi trường đầu tư ở Việt Nam ngày càng thuận lợi, thời gian tới Việt Nam sẽ mở rộng cho tư nhân đầu tư vào khu vực hạ tầng; khu vực doanh nghiệp nhà nước ở Việt Nam đang cổ phần hóa mạnh mẽ, các doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam đang thực hiện tái cấu trúc cũng mở ra cơ hội đầu tư rất hấp dẫn cho các doanh nghiệp nước ngoài nói chung, trong đó có các doanh nghiệp người Việt và gốc Việt ở Đức nói riêng.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhấn mạnh Việt Nam đã và sẽ tiếp tục ban hành, sửa đổi, bổ sung các luật về đầu tư, doanh nghiệp, đầu tư công, chuyển giao công nghệ... để tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho việc thu hút đầu tư. Các doanh nghiệp của người Việt tại Đức nên tận dụng những cơ hội và cần đẩy mạnh liên kết với các doanh nghiệp trong nước đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Đức, kết nối với các doanh nghiệp Đức hoặc tự đầu tư về Việt Nam trên một số lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu cao và doanh nghiệp Việt Nam tại Đức có thế mạnh...

Ông Phạm Ngọc Kỳ, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Đức cùng đông đảo đại diện doanh nghiệp người Việt Nam đang kinh doanh tại nhiều thành phố ở Đức đã tới dự buổi gặp. Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã nghe ông Phạm Ngọc Kỳ giới thiệu về Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Đức, đồng thời trả lời câu hỏi của các doanh nghiệp liên quan đến các vấn đề đầu tư công, đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp chế biến nông sản, các vấn đề liên quan đến đảm bảo môi trường, cơ hội cho tư nhân trong khai thác tài nguyên thiên nhiên, vấn đề an toàn trong xây dựng điện hạt nhân, vấn đề chuyển giao bản quyền trí tuệ... Bộ trưởng cũng cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho các doanh nghiệp người Việt ở Đức có cơ hội tiếp cận nguồn thông tin, triển khai thành công các dự án đầu tư ở Việt Nam.

Chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện các doanh nghiệp người Việt ở Đức. Ảnh: Thanh Hải/TTXVN


Tại Đức hiện có khoảng trên 8.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ của người Việt và gốc Việt đăng ký và hoạt động tại Đức trong các lĩnh vực như thương mại, dịch vụ, nhà hàng, du lịch, bảo hiểm, xuất nhập khẩu, chế biến thực phẩm.


Ngoài ra, các trung tâm thương mại lớn của người Việt Nam ở các thành phố phía Đông nước Đức như Berlin, Leipzig, Magdeburg... hoạt động hiệu quả, giúp tạo công ăn việc làm, ổn định cuộc sống cho nhiều người Việt Nam ở Đức.

Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Đức còn có sự gắn kết chặt chẽ với các doanh nghiệp người Việt ở các nước lân cận và có nhiều chương trình hành động thiết thực hướng về quê hương, làm cầu nối thúc đẩy quan hệ kinh tế song phương.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản