Tăng cường phát triển tình hữu nghị Việt Nam - CH Séc

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, trước khi kết thúc nhiệm kỳ công tác, trong tháng 6/2020, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại CH Séc Hồ Minh Tuấn đã tiến hành nghi thức ngoại giao với các cuộc chào từ biệt lãnh đạo cấp cao của CH Séc và đoàn ngoại giao.

Đáng chú ý trong đó là các cuộc gặp với Chủ tịch Thượng viện Miloš Vystrčil, Phó Chủ tịch thứ nhất Hạ viện - Chủ tịch đảng Cộng sản Séc và Morava Vojtěch Filip, Bộ trưởng Ngoại giao Tomáš Petříček, điện đàm với Thủ tướng Andrej Babis.

Chú thích ảnh
 Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Hồ Minh Tuấn (trái) phát biểu tại lễ kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam tại CH Séc.

Trong các cuộc gặp, Đại sứ Hồ Minh Tuấn nhấn mạnh Việt Nam luôn trân trọng và mong muốn tăng cường phát triển tình hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc Việt - Séc, vốn đã có 70 năm lịch sử tốt đẹp lâu dài (2/1950-2/2020) với những sự giúp đỡ chân tình và quí báu Séc dành cho nhân dân Việt Nam trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước.

Đại sứ cảm ơn phía Séc đã tích cực ủng hộ Việt Nam trong suốt quá trình tiến tới ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA). Đại sứ khẳng định Quốc hội CH Séc là một trong những cơ quan lập pháp đầu tiên tại châu Âu phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVIPA), cũng như CH Séc đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời đánh giá cao sự hợp tác phối hợp giữa hai bên trên các diễn đàn quốc tế.

Các nhà lãnh đạo cấp cao của Séc đánh giá cao vai trò của Đại sứ Hồ Minh Tuấn trong nhiệm kỳ công tác tại Séc, đã có nhiều đóng góp trong việc thúc đẩy tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực.

Thủ tướng Séc Andrej Babiš cho biết sẽ sớm thu xếp chuyến thăm Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Phía Séc mong muốn hai bên thúc đẩy để đường bay thẳng giữa Praha và Hà Nội sớm được triển khai trong thời gian tới để tăng cường phát triển thương mại, du lịch xứng với tiềm năng và kỳ vọng của hai nước.  

Trong thời gian qua, quan hệ Việt Nam - Séc đã có nhiều bước phát triển thể hiện qua các chuyến thăm cấp cao và việc trao đổi nhiều đoàn các cấp (Tổng thống Séc Miloš Zeman thăm chính thức Việt Nam vào tháng 6/2017; Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc thăm Séc tháng 4/2018…), qua đó thúc đẩy nhiều biện pháp tăng cường kinh tế thương mại, đầu tư, ngoại giao nhân dân, giao lưu văn hóa, kết nghĩa giữa các địa phương hai nước.

Các nhà lãnh đạo Séc chuyển lời cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã hỗ trợ tặng khẩu trang và trang thiết bị y tế cho nhân dân Séc. Phía Séc đánh giá cao vai trò và vị thế của cộng đồng người Việt Nam trong xã hội tại Séc, ghi nhận đây là một cộng đồng cần cù chịu khó, đã có nhiều đóng góp cho xã hội sở tại, đặc biệt là việc kịp thời may tặng khẩu trang, hỗ trợ trang thiết bị y tế và quyên góp ủng hộ cho các bệnh viện và nhân dân Séc trong thời gian qua để chống lại bệnh dịch COVID-19.

Với truyền thống hữu nghị lâu đời, quan hệ hai nước sẽ được tăng cường phát triển lên tầm cao mới, đồng thời với các hoạt động ý nghĩa và thiết thực để kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - CH Séc (1950-2020).

Tin, ảnh: Hồng Kỳ (TTXVN)
Nâng tầm vị thế cộng đồng người Việt tại Séc trong phòng chống dịch COVID-19
Nâng tầm vị thế cộng đồng người Việt tại Séc trong phòng chống dịch COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, chiều 25/6, tại Trung tâm Thương mại SAPA ở thủ đô Praha, Hội Người Việt Nam tại CH Séc đã họp hội nghị Ban chấp hành khóa VI lần thứ 3.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN