Nâng tầm vị thế cộng đồng người Việt tại Séc trong phòng chống dịch COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, chiều 25/6, tại Trung tâm Thương mại SAPA ở thủ đô Praha, Hội Người Việt Nam tại CH Séc đã họp hội nghị Ban chấp hành khóa VI lần thứ 3.

Chú thích ảnh
Cộng đồng người Việt trao tặng hỗ trợ cho Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Motol, Praha. Ảnh: Hồng Kỳ

Hội nghị có sự tham dự của các ủy viên Ban chấp hành của hội trên khắp các tỉnh, thành phố của Séc nhằm đánh giá những hoạt động của cộng đồng người Việt Nam tại Séc chung tay cùng chính quyền và nhân dân sở tại phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 thời gian qua, đồng thời vinh danh những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp tích cực và hiệu quả.   

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại CH Séc - ông Nguyễn Duy Nhiên, cho biết, thời gian qua, cộng đồng người Việt tại Séc đã đóng góp tích cực và hiệu quả với chính quyền và nhân dân Séc trong phòng chống dịch COVID-19 thông qua các hoạt động quyên góp ủng hộ tài chính, khẩu trang và trang thiết bị y tế với tổng trị giá khoảng 5 triệu Korun (5 tỷ đồng Việt Nam). Sự hỗ trợ chân tình và kịp thời của cộng đồng người Việt đã được Chính phủ và người dân Séc trân trọng và đánh giá cao, qua đó góp phần nâng tầm vị thế và hình ảnh của cộng đồng người Việt Nam tại Séc.

Quyền Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Séc đã ra sân bay Vaclav Havel ở thủ đô Praha tiếp nhận 60.000 khẩu trang y tế chuyên dụng do Hội người Việt Nam tại Séc và Công ty cổ phần Saparia tặng Chính phủ Séc. Số khẩu trang này cùng với hàng chục tấn trang thiết bị bảo hộ phòng chống dịch được vận chuyển từ Việt Nam trong chuyến bay đặc biệt của hãng hàng không Bamboo Airways đưa hơn 280 công dân Séc và Liên minh châu Âu về nước ngày 25/3.

Ông Nguyễn Duy Nhiên chia sẻ, cộng đồng người Việt tại Séc rất vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, nhất là việc hai nước đã có sự phối hợp tốt trong phòng chống dịch COVID-19 thời gian qua. Điều này được thể hiện rõ thông qua cuộc điện đàm giữa hai Thủ tướng trước chuyến bay trên. Nhân dịp này, Hội Người Việt Nam tại Séc đã trao tặng giấy khen của hội cho 17 tập thể và cá nhân trong cộng đồng có nhiều đõng góp trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Trước hội nghị, Ban lãnh đạo Hội người Việt tại Séc đã có buổi làm việc với Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Hồ Minh Tuấn về tình hình bà con cộng đồng trong thời gian dịch COVID-19 vừa qua. Đại sứ Hồ Minh Tuấn rất phấn khởi khi tới thời điểm này, nhìn chung cộng đồng Việt Nam an toàn và ổn định. Đại sứ đánh giá cao nỗ lực của cộng đồng thể hiện qua tinh thần tương thân tương ái và trách nhiệm trong việc chung tay cùng chính quyền và nhân dân sở tại phòng chống dịch COVID-19.

Theo Đại sứ, một trong những yếu tố quan trọng góp phần nâng cao hình ảnh cộng đồng, nhất là trong thời gian dịch COVID-19 vừa qua là cộng đồng người Việt tại Séc luôn đoàn kết và có tổ chức chặt chẽ, mà nòng cốt là Hội Người Việt Nam. Đại sứ đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán trong việc cập nhật thông tin về các biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ Séc cũng như chính sách, quy định của nhà nước Việt Nam đối với việc bà con có nguyện vọng về nước để đưa ra khuyến nghị đối với bà con. 

Ban lãnh đạo Hội Người Việt Nam khẳng định thời gian tới sẽ tiếp tục đồng hành cùng Đại sứ quán chuẩn bị phương án sẵn sàng ứng phó trong tình huống dịch COVID-19 có thể lây nhiễm trở lại, để hỗ trợ bà con trên tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau.

Trước đó, từ giữa tháng Ba, khi tình hình dịch COVID-19 tại Séc diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tại Séc đã kịp thời phát động phong trào phòng chống dịch trong cộng đồng người Việt và chung tay cùng chính quyền cũng như người dân sở tại chống dịch nhằm thể hiện tinh thần và trách nhiệm của người Việt đối quê hương thứ hai tại CH Séc.

Nổi bật trong đó là phong trào may khẩu trang tặng các bệnh viện, viện dưỡng lão, ủy ban và vận động hệ thống các cửa hàng bách hóa của người Việt trên toàn Séc cung cấp đồ ăn nhẹ, đồ uống miễn phí cho các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch của Séc như bác sỹ, cảnh sát, cứu hỏa. Phong trào này đã nhanh chóng lan rộng trên toàn Séc với sự hưởng ứng của các tổ chức hội đoàn mà nòng cốt là các chi hội người Việt tại các tỉnh, thành phố cũng như tập thể và cá nhân trong cộng đồng. Đặc biệt, đây là những hoạt động khởi đầu có ý nghĩa xã hội và lan tỏa sang cộng đồng người Việt tại các nước châu Âu.

Hồng Kỳ - Trần Hiếu (TTXVN)
Phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên tại Séc trong phòng chống dịch COVID-19
Phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên tại Séc trong phòng chống dịch COVID-19

Thời gian qua, hình ảnh của cộng đồng người Việt tại CH Séc đã thực sự lan tỏa với nhiều đóng góp to lớn đối với chính quyền và nhân dân sở tại trong công cuộc phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN