Nồi bánh chưng nặng tình nghĩa quê hương của các gia đình người Việt tại Sydney

Một nhóm các gia đình người Việt đang sinh sống tại thành phố Sydney, Australia, mới đây đã cùng nhau tổ chức làm các món ăn truyền thống dân tộc như bánh chưng và nem/chả giò để đón Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, qua đó gây được quỹ hơn 100 triệu đồng hỗ trợ trẻ em nghèo tại Việt Nam.

Chú thích ảnh
Các thành viên tham gia gói bánh chưng. 

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, sáng 22/1, không khí Tết như đã tràn ngập khuôn viên ngôi nhà rộng rãi và khang trang của gia đình anh Tuấn Anh Bùi và chị Khánh Hoàng ở khu North Turramurra, Bắc Sydney. Hơn 30 thành viên thuộc nhiều gia đình trong nhóm xã hội thiện nguyện New Sunlight for Children (NSL) cười nói rộn ràng tham gia "tổ làm bánh chưng" đón Tết Nhâm Dần. 

Bày tỏ niềm vui được tham gia gói bánh chưng, chị Khánh Hoàng cho biết, tổ chức được một hoạt động có sự tham gia của nhiều người Việt là một việc không dễ trong thời gian dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát ở Australia. Tuy nhiên, đây là một hoạt động rất có ý nghĩa ở nơi cách rất xa quê hương khi chị cũng như nhiều gia đình Việt Nam khác ở Sydney mong chờ được bày những chiếc bánh chưng truyền thống lên mâm cỗ cúng ông bà tổ tiên trong dịp Tết cổ truyền sắp đến.   

Chú thích ảnh
Các cháu nhỏ được hướng dẫn cách làm bánh chưng. 

Việc gói bánh được thực hiện thành "dây truyền", trong đó các thành viên được “chuyên môn hóa” thành các nhóm nhỏ phụ trách các khâu khác nhau, từ chuẩn bị lá gói, làm đỗ, thịt, gói bánh, bắc bếp luộc cho đến hậu cần, tất cả đều phối hợp nhịp nhàng để cho ra những chiếc bánh chưng ngon và đẹp mắt.

Anh Châu Phan, phụ trách kỹ thuật làm bánh chưng, cho biết, về cơ bản nhóm cố gắng làm bánh chưng càng giống ở Việt Nam càng tốt, các nguyên liệu làm bánh chưng truyền thống của Việt Nam cũng rất sẵn ở các chợ Sydney. Tuy nhiên, do ở Australia không có lá dong và lạt giang gói bánh, nhóm phải thay bằng lá chuối được luộc sẵn và dây nilon. Do lá chuối luộc khá giòn và dễ rách nên khi gói phải dùng khuôn mà không thể gói bằng tay.

Chú thích ảnh
Bánh chưng vừa được gói xong. 

Chị Phượng Phan, một thành viên sáng lập nhóm NSL, chia sẻ, chuẩn bị cho Tết Nhâm Dần 2022, nhóm đã lên kế hoạch chi tiết cho “dự án” làm nem/chả giò và bánh chưng kết hợp gây quỹ từ thiện từ đầu tháng 12/2021, từ việc chuẩn bị nguyên liệu cho đến phòng ngừa rủi ro dịch bệnh trong bối cảnh tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp. Nhóm làm nem/chả giò đã sớm hoàn thành công việc của mình vào hôm 15/1.

Tổng kết hoạt động làm nem/chả giò và bánh chưng lần này, chị Phượng Phan phấn khởi cho biết, nhóm đã làm được tổng số 144 hộp nem/chả giò và 240 chiếc bánh chưng. Tổng số tiền thu được từ việc bán các sản phẩm món ăn truyền thống này theo các đơn đặt hàng từ trước, sau khi trừ đi trừ chi phí nguyên vật liệu, là khoảng 6.000 AUD (hơn 100 triệu đồng) sẽ được chuyển về Việt Nam để giúp các trẻ em nghèo kém may mắn.

Chú thích ảnh
Bánh chưng và nem/chả giò sẵn sàng cho mâm cỗ ngày Tết. 

Chị Phượng Phan bày tỏ, vừa được quây quần cùng nhau làm các món ăn truyền thống dân tộc vừa giúp được các em nghèo ở trong nước được đi học là một trải nghiệm tuyệt vời của các gia đình người Việt ở xa quê hương. Đây cũng là dịp rất tốt để giúp cho các cháu nhỏ sinh ra và lớn lên ở Australia hiểu hơn về truyền thống văn hóa quê hương nguồn cội.

Trong nhiều năm qua, nhóm NSL đã hoạt động tích cực nhằm kết nối các gia đình Việt Nam sinh sống và làm việc tại Australia, giữ gìn truyền thống văn hóa Việt và hướng về quê hướng đất nước thông qua hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam. Trong năm 2021, năm có nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19, nhóm NSL vẫn đưa ra nhiều sáng kiến tổ chức hoạt động có ý nghĩa, thu hút được sự tham gia nhiệt tình của các thành viên, như làm các món ăn Tết truyền thống phục vụ cộng đồng, đi bộ, làm Lịch treo tường 2022, qua đó gây quỹ được gần 14.000 AUD (khoảng 230 triệu đồng), trong đó đã trao tặng 79 suất học bổng (2 triệu đồng/suất) cho 79 em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở 12 tỉnh thành ở Việt Nam.

Tin, ảnh: Nguyễn Minh (TTXVN)
Cộng đồng người Việt tại Mexico mừng Xuân Nhâm Dần 2022
Cộng đồng người Việt tại Mexico mừng Xuân Nhâm Dần 2022

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, ngày 22/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico đã tổ chức buổi lễ đón mừng Xuân Nhâm Dần 2022, với sự tham dự của toàn thể gia đình cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, đại diện cộng đồng người Việt hiện đang sinh sống, làm việc tại Mexico, cùng các bạn bè thân thiết sở tại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN