Những tấm lòng phương xa luôn hướng về Bác

Một Việt kiều và một họa sĩ nước ngoài đã dành rất nhiều công sức cho ra những tác phẩm tâm huyết về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hai tác giả giới thiệu tranh và sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Montreal.

Một người là Việt kiều sinh sống nhiều năm ở nước ngoài. Một người là họa sĩ nước ngoài chưa từng một lần được gặp Bác. Nhưng cả hai đều đã dành rất nhiều công sức cho ra những tác phẩm tâm huyết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, một vĩ nhân với nhân cách vượt thời gian đã hy sinh cả cuộc đời cho sự nghiệp giải phóng các dân tộc bị áp bức.

Năm 2010, Tiến sĩ Nguyễn Đài Trang - một Việt kiều sinh sống lâu năm tại Canada - đã cho ra mắt cuốn sách đầu tiên của chị viết về Bác Hồ với tựa đề “Hồ Chí Minh – Tâm và tài của một nhà yêu nước”. Ba năm sau, chị cho ra đời cuốn thứ hai mang tên “Hồ Chí Minh – Nhân văn và Phát triển”.

Cả hai cuốn sách đều để lại những ấn tượng trong lòng khán giả, khi tác giả đã sử dụng kết hợp cả hai nguồn tài liệu phương Tây và Việt Nam để khắc họa một cách chân xác nhất về Bác - một vĩ nhân với một nhân cách vượt thời gian như chị đã viết trong tác phẩm của mình. Đối với một người thuộc thế hệ sau chiến tranh, sống ở nước ngoài nhiều năm và theo học ở phương Tây trong điều kiện không được tiếp xúc với đầy đủ nguồn tài liệu, công trình, tác phẩm của Người và về Người, thì việc Tiến sĩ Nguyễn Đài Trang cho ra đời hai cuốn sách trên là rất đáng trân trọng.

Nữ Tiến sĩ đến từ thành phố Toronto thổ lộ điều khiến chị tâm huyết nhất khi viết hai cuốn sách này là được nói lên sự thực về con người và cuộc đời của Bác. “Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hy sinh cả cuộc đời mình để đem lại độc lập, tư do cho Việt Nam, cũng như đóng góp công lao to lớn cho phong trào giải phóng dân tộc ở những nước bị đô hộ trên toàn thế giới”, chị nói.

Cũng theo tác giả, điều khiến chị vui nhất khi cho ra đời hai cuốn sách này là được giới thiệu cho đọc giả Việt Nam cũng như nước ngoài những khía cạnh nhân văn và phát triển của Bác. “Những suy nghĩ, tinh thần và tư tưởng của Người luôn đi trước thời đại và có giá trị lớn đến tận ngày nay, nhất là về công bằng xã hội, bảo vệ môi trường và bình đẳng nam nữ”.

Cả hai cuốn sách về Bác của Tiến sĩ Đài Trang đã được xuất bản bằng tiếng Anh và tiếng Việt. Hiện tại, tác giả đang cho dịch tiếp sang tiếng Pháp và Tây Ban Nha để, theo như lời chị nói, sẽ ngày càng có nhiều người nước ngoài tiếp cận được với các thông tin về Chủ tịch Hồ Chí Minh, người không chỉ dừng lại ở tìm kiếm độc lập dân tộc, mà còn phấn đấu đem lại ấm no, hạnh phúc cho nhân dân Việt Nam cũng như toàn thể nhân loại.
Ngoài Tiến sĩ Nguyễn Đài Trang, họa sĩ Jean-Mauriece Gelinas cũng đã vẽ một bức tranh về Bác trên nền tác phẩm “Vui sống” của danh họa trường phái lập thể nổi tiếng thế giới Pablo Picasso. Họa sĩ người Canada này luôn dành tình cảm đặc biệt cho người dân Việt Nam, đất nước Việt Nam và đặc biệt là Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Họa sĩ Gelinas hào hứng giới thiệu tranh về Bác.

Ông cho biết sau chuyến thăm thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2010 theo lời mời của một người bạn, ông đã nảy sinh tình yêu với dải đất hình chữ S và sự ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tình yêu đó bắt nguồn từ cảm hứng sau khi họa sĩ vô tình đọc được một cuốn sách viết về Hồ Chủ tịch. Trong suốt những ngày ở Việt Nam, ông đã lần mò đến các thư viện để tìm đọc sách và tài liệu về Người. Càng đọc, họa sĩ Gelinas càng bị cuốn hút bởi các hành động và lý tưởng của Hồ Chí Minh trong việc đem lại tự do cho con người và các dân tộc.

“Đó là điều vô cùng ấn tượng, nhất là khi ngay từ rất trẻ, Hồ Chí Minh đã xác định được cho mình lý tưởng, con đường và bầu nhiệt huyết để đạt tới mục tiêu lớn lao”, ông tâm sự. “Khi trở về Canada… và nhất là khi biết được rằng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gặp danh họa Pablo Picasso ở thủ đô Paris của Pháp, tôi đã quyết định vẽ tranh về Người theo trường phái lập thể của Picasso để tặng cho người dân Việt Nam”.

Tuy nhiên, theo họa sĩ Gelinas, ở nước ngoài chưa có nhiều các tác phẩm về một con người vĩ đại như Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là điều khiến ông thấy đáng tiếc. “Tôi nghĩ rằng cần có thêm các bức tranh, tài liệu tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Khi một con người đã hy sinh cả cuộc đời và hạnh phúc riêng cho đất nước, dân tộc thì thử hỏi còn gì cao quý hơn?”, vị họa sĩ trăn trở.

Ông cũng cho biết trong năm nay sẽ vẽ tiếp một bức tranh về Bác tặng Hiệp hội Canada Việt Nam (CVS), một tổ chức ông tin tưởng sẽ trở thành ngôi nhà chung cho cả người Canada và người Việt Nam. Trong khi đó, Tiến sĩ Đài Trang dự định in tuyển tập các bài viết và bài phát biểu của Bác, đồng thời cho ra những cuốn sách và tài liệu nghiên cứu giúp kiều bào ở nước ngoài và đọc giả trên toàn thế giới biết được những suy nghĩ, tinh thần và khía cạnh nhân văn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trên thực tế, kho tàng những tác phẩm viết về Bác rất đồ sộ, nhưng các tác phẩm do người Việt ở nước ngoài và người nước ngoài viết về Bác chưa nhiều. Chính vì vậy, hai cuốn sách của Tiến sĩ Nguyễn Đài Trang, bức tranh về Bác của họa sĩ Gelinas và những dự định ấp ủ của các hai tác giả về những tác phẩm tiếp theo về Người thật sự là những món quà đầy ý nghĩa dành tặng cho người dân và đất nước Việt Nam.

Bài, ảnh: Vũ Hà (P/v TTXVN tại Ottawa)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản