Nhạc sỹ Hoàng Thị Kiều Anh được vinh danh tại Slovakia

Ngày 10/6 tại Bratislava, CH Slovakia, đã diễn ra Ngày tác giả của nhà soạn nhạc, nghệ sỹ dương cầm, nhà sư phạm Hoàng Thị Kiều Anh.

Nghệ sỹ Kiều Anh. Ảnh: Đinh Hóa


Sự kiện này do Trường Nghệ thuật Cơ sở mang tên nhà soạn nhạc Eugena Suchoňa tổ chức nhằm vinh danh các soạn giả có nhiều đóng góp cho nền âm nhạc Slovakia và có nhiều tác phẩm được các thí sinh nhỏ tuổi chọn để tham gia các cuộc thi dương cầm mang tính quốc gia.

Với việc thực hiện Ngày Tác giả của nghệ sỹ Kiều Anh, Trường Eugena Suchoňa cũng đồng thời giới thiệu những nét đặc sắc của nền văn hóa Việt Nam nói chung và nền âm nhạc dân tộc của Việt Nam nói riêng.

Trong khuôn khổ Ngày Tác giả của nghệ sỹ Kiều Anh Ban tổ chức đã thực hiện cuộc hội thảo mang tên Làm thế nào để tạo hứng thú học nhạc đối với trẻ em. Tới dự hội thảo có đại diện của 12 trường nghệ thuật cơ sở (dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 9) tại Bratislava.

Nghệ sỹ Kiều Anh đã trình bày “bí quyết” của mình là lấy cảm hứng từ kho tàng truyện cổ dân gian để sáng tác các tác phẩm khí nhạc dành cho thiếu nhi và sử dụng“chấm phá” âm hưởng dân ca, Chèo của Việt Nam.

Sự mới lạ do yếu tố văn hóa Việt Nam cũng như sự khéo léo trong nắm bắt tâm lý trẻ em đã khiến cho các tác phẩm khí nhạc của nhà soạn nhạc Kiều Anh có sức hấp dẫn không thể trộn lẫn.

Hồ sen và con chim sẻ là một ví dụ thành công, tác phẩm này liên tục được các thí sinh ở lứa tuổi thiếu nhi lựa chọn thể hiện và nhiều lần đoạt giải quốc gia. Tại cuộc hội thảo các học sinh ở nhiều lứa tuổi của Trường Nghệ thuật Eugena Suchoňa đã thể hiện 12 nhạc phẩm của nghệ sỹ Kiều Anh.

“Đỉnh” của Ngày Tác giả là đêm biểu diễn 29 tác phẩm xuất sắc của nhà soạn nhạc Kiều Anh dành cho dương cầm và các nhạc cụ khác. Nhờ sự chuẩn bị công phu từ phía các giáo viên và học sinh của Trường Nghệ thuật Eugena Suchoňa trong suốt 4 tháng qua mà đêm biểu diễn đã thành công ngoài sự mong đợi.

Học sinh Trường Nghệ thuật Eugena Suchoňa biểu diễn một nhạc phẩm của soạn giả Kiều Anh. Ảnh: Đinh Hóa


Tài năng của nghệ sỹ Kiều Anh một lần nữa lại được khẳng định và các nhà nghiên cứu, các nhà sư phạm âm nhạc của Slovakia cũng hiểu hơn về nền văn hóa Việt Nam.

Nghệ sỹ Hoàng Thị Kiều Anh tâm sự: “Việc Trường Nghệ thuật Eugena Suchoňa chọn tôi là chủ thể của Ngày tác giả là một vinh dự lớn đới với một nghệ sỹ, một nhà soạn nhạc và một nhà giáo như tôi. Càng vinh dự hơn khi tôi biết rằng trong suốt 30 năm hoạt động của trường thì đây là lần đầu tiên nhà trường tổ chức Ngày Tác giả cho một soạn giả nước ngoài. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả đối với tôi là đã và đang đóng góp sức mình vào việc giới thiệu nét đẹp của văn hóa, của âm nhạc Việt Nam đến với công chúng Slovakia nói riêng và quốc tế nói chung”.

Nghệ sỹ Hoàng Thi Kiều Anh sinh ra trong một gia đình có truyền thống âm nhạc tại Thanh Hóa. Sau khi tốt nghiệp khoa trung cấp piano tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam chị được gửi sang học tiếp tại Học viện Âm nhạc Slovakia.

Trong hơn 20 năm qua nghệ sỹ Kiều Anh đã kiên trì hoạt động nghệ thuật tại Slovakia, từng giảng dạy về đệm tại Nhạc viện Slovakia và các trường nghệ thuật khác.

Hiện nay chị chuyển hẳn sang sáng tác và chỉ biểu diễn các tác phẩm khí nhạc của mình. Nhà soạn nhạc Kiều Anh đã có trong tay 100 tác phẩm khí nhạc và ca khúc, trong đó có những tác phẩm có sức lan tỏa rộng rãi trong giới âm nhạc Slovakia.


Quang Vinh (P/v TTXVN tại Séc)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản