Người Việt tại Séc quyết tâm vượt qua đại dịch COVID-19

Trong bối cảnh làn sóng thứ 3 của đại dịch COVID-19 thời gian qua có nhiều diễn biến phức tạp do các biến thể mới, tối 15/4 (giờ địa phương), Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại CH Séc đã tổ chức cuộc họp trực tuyến về tình hình phòng chống dịch trong cộng đồng nhằm chia sẻ thông tin và động viên, hỗ trợ bà con vượt qua đại dịch.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Hội người Việt Nam tại Séc chủ trì cuộc họp.

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, tham dự cuộc họp có Đại sứ Việt Nam tại Séc Thái Xuân Dũng và các cán bộ chức năng của đại sứ quán, Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Séc Nguyễn Duy Nhiên cùng toàn thể các ủy viên Ban chấp hành của hội tại khắp các tỉnh thành tại Séc.

Tại cuộc họp, các ý kiến phát biểu của lãnh đạo Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu, lãnh đạo Hội Người Việt Nam tại Séc và đại diện các chi hội đều nhận định tình hình dịch COVID-19 tại Séc vẫn đang kéo dài, nhất là làn sóng thứ 3 với nhiều diễn biến phức tạp đã gây ảnh hưởng lớn tới cộng đồng. Tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, bà con người Việt tại khắp các tỉnh, thành phố tại Séc đã tích cực hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau vượt qua đại dịch, cũng như đồng hành cùng lực lượng tuyến đầu của sở tại trong cuộc chiến chống dịch. 

Theo Chủ tịch Hội Thanh niên sinh viên tại Séc, chị Nguyễn Diệu Linh, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến nghiêm trọng do các biến thể mới, cuối tháng 2 vừa qua, chị cùng dịch giả Nguyễn Quyết Tiến và một số bạn trẻ người Việt đang tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch của Chính phủ Séc đã thành lập “Nhóm COVID tại Séc” gồm các bác sỹ, trí thức trẻ và đội ngũ phiên dịch người Việt thông thạo tiếng Séc tại các địa phương.

Chú thích ảnh
Chị Nguyễn Diệu Linh, Chủ tịch Hội Thanh niên Sinh viên Việt nam tại
Séc phát biểu tại cuộc họp.

Nhóm đã hỗ trợ, tư vấn cho cộng đồng về kinh nghiệm phòng chống dịch cũng như trực tiếp trợ giúp bệnh nhân tuân thủ hướng dẫn của chuyên môn y tế để điều trị khi bị nhiễm bệnh. Thông qua tương tác trên trang Facebook, có những ngày, "Nhóm COVID tại Séc" đã hỗ trợ gần 100 trường hợp có triệu chứng mới nhiễm, bệnh nặng cũng như đang được điều trị tại các bệnh viện.

Bên cạnh đó, các bác sỹ người Việt trong nhóm còn chủ động trực tiếp tìm cách liên hệ với những bạn học và đồng nghiệp làm việc tại các bệnh viện để chia sẻ thông tin, tìm hiểu tình trạng của bệnh nhân để sau đó đưa ra tư vấn điều trị phù hợp, nhất là trấn an tâm lý cho bệnh nhân và người nhà. Thời gian tới, bên cạnh việc tư vấn về sức khỏe và xét nghiệm liên quan đến dịch bệnh, "Nhóm COVID tại Séc" sẽ hỗ trợ cộng đồng trong vấn đề tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Trong khi đó, đại diện chi hội người Việt tại các thành phố Karlovy Vary, Brno, Ostrava, Teplice … cho biết lãnh đạo cộng đồng người Việt tại địa phương, trong đó có nhiều vùng tình trạng dịch bệnh trầm trọng, luôn quan tâm thăm hỏi, động viên và hỗ trợ bà con trong cộng đồng, đồng thời tiếp tục vận động quyên góp hỗ trợ cung cấp các suất ăn, đồ uống cho các bác sỹ và nhân viên y tế sở tại đang ngày đêm phục vụ điều trị bệnh nhân. Theo các chi hội địa phương trên, những bệnh nhân người Việt bị mắc COVID-19 đều nhận được sự chăm sóc ân cần, chu đáo và điều trị tận tình của đội ngũ các bác sỹ và nhân viên y tế Séc.

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham dự cuộc họp trực tuyến.

Tại cuộc họp, các ý kiến phát biểu cũng cho rằng bên cạnh việc tập trung phòng chống dịch, cũng cần có phương án quan tâm hỗ trợ lẫn nhau trong cộng đồng giai đoạn hậu đại dịch, nhất là trợ giúp những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. 

Qua các ý kiến phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Thái Xuân Dũng đã ghi nhận và đánh giá cao tinh thần đoàn kết, tương trợ và giúp đỡ lẫn nhau vượt qua đại dịch của cộng đồng người Việt tại khắp các tỉnh thành phố tại Séc, đồng thời truyền tải thông điệp tới cộng đồng về sự công tâm, chuyên nghiệp của chính quyền và các bác sỹ, nhân viên y tế Séc, luôn nhiệt tình và tận tâm điều trị, không phân biệt đối xử đối với bất kỳ dân tộc nào, trong đó có người Việt Nam khi không may bị mắc COVID-19.

Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Đại sứ khuyến nghị bà con chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ Séc, nhất là quy định đeo khẩu trang và tránh tập trung đông người cũng như tự giác cách ly, khai báo y tế và thông tin khi bị nhiễm bệnh để phòng tránh tiếp xúc, ngăn chặn không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Đặc biệt, bà con cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau vượt qua đại dịch cũng như hậu đại dịch. 

Đại sứ Thái Xuân Dũng và Trưởng phòng lãnh sự, ông Nguyễn Tuấn Anh cũng đã tiếp thu những ý kiến đóng góp tâm huyết của các đại biểu, đồng thời giải đáp các câu hỏi liên quan công tác bảo hộ công dân. Đại sứ khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Séc luôn coi trọng công tác bảo hộ công dân và nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ này nhằm hỗ trợ tích cực, góp phần xây dựng cộng đồng người Việt tại Séc đoàn kết, ngày càng hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại và luôn hướng về quê hương đất nước.

Tin, ảnh: Hồng Kỳ - Trần Hiếu (TTXVN)
CH Séc cấm tụ tập trên 2 người
CH Séc cấm tụ tập trên 2 người

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, sau khi tình trạng khẩn cấp tại CH Séc kết thúc vào ngày 12/4, Chính phủ Séc thận trọng trong việc nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và áp dụng các biện pháp hạn chế theo Luật chống đại dịch nhằm ngăn chặn không để tái diễn tình hình dịch bệnh nghiêm trọng như trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN