Người Việt tại Anh hướng về chiến sĩ, ngư dân biển đảo quê nhà

Hòa chung với tinh thần cùng nhân dân cả nước và kiều bào khắp nơi trên thế giới phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 (Haiyang Shiyou - 981) trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam và có nhiều hành động khiêu khích, đe dọa, phá hoại các tàu công vụ của ta, ngày 14/5, Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Anh đã họp bày tỏ sự đồng lòng của cộng đồng người Việt Nam tại Anh ủng hộ Chính phủ trong việc bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc và lên án các hành động của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền lãnh hải của Việt Nam.

BCH Hội Người Việt Nam tại Anh ủng hộ Chính phủ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Ảnh: Huy Hiệp/TTXVN


Tại cuộc họp, ông Sơn Thành, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Anh, đã dẫn bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị cấp cao ASEAN mới đây khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và làm hết sức mình để gìn giữ và tăng cường quan hệ hữu nghị tốt đẹp với Trung Quốc song cực lực phản đối các hành động xâm phạm và kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia và lợi ích chính đáng của mình phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đánh giá tình hình Biển Đông hiện nay là nghiêm trọng và việc giải quyết có thể kéo dài, ông
Sơn Thành kêu gọi bà con kiều bào đoàn kết góp sức cùng Chính phủ để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải đang bị xâm phạm và có hành động thiết thực ủng hộ các chiến sĩ đang ngày đêm bảo vệ biển đảo và ngư dân quê nhà.

Các thành viên Ban Chấp hành Hội cũng bày tỏ nhất trí cao lên án các hành động ngang ngược của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan Hải Dương - 981 cũng như các tàu bè hộ tống ra khỏi lãnh hải Việt Nam. Trước mắt, Hội sẽ cùng các hội, đoàn khác của người Việt Nam tại Anh tham gia một cuộc tuần hành hòa bình trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh vào ngày 18/5 tới đây để biểu lộ tinh thần phản đối các hành động của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam. Bên cạnh đó, Hội cũng đang xúc tiến tổ chức một cuộc vận động kiều bào quyên góp ủng hộ các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ biển đảo Tổ quốc cũng như bà con ngư dân bị ảnh hưởng bởi các hành động gây hấn của Trung Quốc trên biển.

Trước đó, ngày 13/5, Mạng lưới Việt Nam-Anh, tập hợp các tổ chức và cá nhân cùng quan tâm tới Việt Nam nhằm tăng cường hợp tác song phương Việt Nam-Anh và thúc đẩy sự hiểu biết và tình hữu nghị giữa hai nước, đã ra tuyên bố về tình trạng căng thẳng leo thang gần đây trên Biển Đông.

Ông Ben Chapman, Chủ tịch Mạng lưới Việt Nam - Anh. Ảnh: Huy Hiệp/TTXVN


Trả lời phóng viên TTXVN tại Anh, Chủ tịch Mạng lưới, ông Ben Chappam cho biết Mạng lưới Việt Nam - Anh là một cơ chế hợp tác hữu nghị giữa hai nước nhằm thúc đẩy sự hiểu biết tri thức, giao lưu văn hóa, thương mại, thể thao và giao lưu nhân dân...

"Chúng tôi không phải là một chính đảng nên chúng tôi không thể hiện quan điểm chính trị trực tiếp", ông Chapman nói, "Tuy vậy, chúng tôi đã nghe về những biến cố trên Biển Đông và như nhiều người khác chúng tôi cũng lo ngại về các hành động đe dọa hòa bình và ổn định, vi phạm Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNLOS) và thực chất là vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) giữa ASEAN và Trung Quốc. Chúng tôi kêu gọi các bên cùng đối thoại trên cơ sở tôn trọng Công ước Luật biển để sớm tìm ra giải pháp".


Đỗ Sinh - Huy Hiệp

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản