Nghệ nhân Việt Nam tham gia Hội chợ quốc tế Ấn Độ

Hội chợ quốc tế Ấn Độ (IITF) lần thứ 34 đã khai mạc tại thủ đô New Delhi ngày 14/11. Hội chợ năm nay nhằm mục đích thể hiện vị trí quan trọng của phụ nữ. Dự kiến sẽ có khoảng 2 triệu lượt khách đến tham quan trong hai tuần.


Sản phẩm thêu đặc sắc của Ấn Độ.


Ngoài hàng nghìn công ty, doanh nghiệp, đơn vị sản xuất và tư nhân từ tất cả các bang trên toàn Ấn Độ, còn có 25 nước tham gia IITF năm nay, trong đó có Việt Nam, Trung Quốc, Đức, Indonesia, Nhật Bản…

Gian hàng thủ công mỹ nghệ của Việt Nam do nghệ nhân ưu tú Nguyễn Văn Tĩnh, Giám đốc kỹ thuật Công ty TNHH Việt Quang tại Chương Mỹ, Hà Nội và con trai là nghệ nhân Nguyễn Phương Quang tham gia. Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ mây tre đan của hai nghệ nhân Việt Nam thu hút sự chú ý của khách tham quan. Một số khách hàng Ấn Độ đã tới xem sản phẩm của Việt Nam và tìm hiểu kỹ thuật chuốt mây tre.

Hai nghệ nhân Việt Nam Nguyễn Văn Tĩnh và Nguyễn Phương Quang đang biểu diễn đan sản phẩm mây tre.


Trao đổi với phóng viên TTXVN tại New Delhi, ông Nguyễn Văn Tĩnh cho biết ông được phong nghệ nhân năm 2009 và đến năm 2013 được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú. Con trai ông là Nguyễn Phương Quang được phong nghệ nhân năm 2012 và hiện là nghệ nhân trẻ nhất Hà Nội về lĩnh vực thủ công mỹ nghệ mây tre.

Khoảng 60% sản phẩm của Công ty TNHH Việt Quang để xuất khẩu, 40% được tiêu thụ trong nước. Những khách hàng chính của Công ty TNHH Việt Quang như Nhật Bản và Trung Quốc rất ưa chuộng sản phẩm của công ty vì chất lượng bền và mẫu mã đẹp. Nghệ nhân Nguyễn Văn Tĩnh đã tham gia hội chợ tại nhiều nước, nhưng đây là lần đầu tiên ông tham gia hội chợ tại Ấn Độ, với mong muốn tìm cơ hội cho sản phẩm mây tre đan của Công ty có mặt tại thị trường đông dân thứ hai thế giới này.


Minh Lý – Đăng Chính
(P/v TTXVN tại New Delhi)Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản