Ngày hội 'Làm quen với văn hóa Việt Nam' tại Moskva

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, ngày 6/12, tại Đại học Xây dựng Moskva (MISI - MGSU) đã diễn ra sự kiện giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam đến bạn bè Nga và các nước.

Chú thích ảnh
Ngày hội “Làm quen với văn hóa Việt Nam” tại Đại học Xây dựng Nghiên cứu Quốc gia Moskva, nơi có trên 700 lưu học sinh quốc tế đến từ hơn 76 quốc gia đang theo học.

Nếu như hầu như các sự kiện tương tự khác tại Moskva chủ yếu quy tụ cộng đồng người Việt Nam, thì lần này qua  sự trợ giúp của lãnh đạo trường, quận, sự kiện văn hóa Việt Nam được rất đông bạn bè quốc tế và người dân sở tại chú ý đúng như tên gọi - Ngày hội “Làm quen với văn hóa Việt Nam”.

Ý tưởng tổ chức một sự kiện giới thiệu văn hóa Việt Nam đến với người dân Nga được ấp ủ từ chuyến thăm trường của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ hồi tháng 9/2018. Lãnh đạo nhà trường rất ủng hộ đơn vị Lưu học sinh Đại học Xây dựng Moskva và đã cùng với lãnh đạo Quận sở tại đóng vai trò kênh quảng bá rộng đến người dân về sự kiện văn hóa này, qua đó nhấn mạnh văn hóa đa sắc tộc tại môi trường đại học ở Nga cũng như thu hút thêm người học nước ngoài đến Nga.

Hiệu trường trường MISI-MGSU Andrey Volkov hoan nghênh ngày hội này và cho biết MISI-MGSU đã đào tạo cho Việt Nam hàng nghìn sinh viên, nghiên cứu sinh. Hiện tại, trong cộng đồng sinh viên quốc tế của trường sinh viên Việt Nam chiếm số đông nhất và luôn thể hiện và phát huy được tinh thần hiếu học và hội nhập. 

Chú thích ảnh
Thầy Nga và trò Việt cùng nhảy sạp.

Ngày hội “Làm quen với Văn hóa Việt Nam” huy động sự tham dự nhiệt tình của sinh viên Việt Nam từ 15 trường Đại học khác ở thành phố Moskva, các câu lạc bộ võ thuật, y học cổ truyền, nhà hàng ẩm thực... tạo nên bức tranh sinh động và phong phú về những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Á Đông.

Từ trung tâm thương mại “Hà Nội-Moskva” triển lãm ảnh và tư liệu “Việt Nam đất nước, con người - Nhìn từ biển, đảo” được chuyển đến nhà trường, thu hút người xem bằng những hình ảnh chân thực và thời sự nhất về đất nước Việt Nam. Các trò chơi dân gian được lựa chọn sao cho vui nhộn nhất, được đông người cùng tham gia nhất. Trong điều kiện không có đủ “đạo cụ” thì gỗ thay cho tre, hoa quả dù trang trí song bù lại bằng sự phong phú. Sân chơi bên cạnh các góc trưng bầy nho nhỏ để người xem đồng thời có thể cổ vũ trò chơi, sinh viên Việt dắt tay thầy Nga, bạn Nga rộn ràng trong điệu múa sạp truyền thống. Những chiếc nón lá trắng muốt vốn là một trong những thương hiệu nhận diện của Việt Nam được bày tự do, để mọi người đều có thể cầm xem và đội thử, chụp cho nhau những bức ảnh mang bản sắc Việt. 

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, Trưởng Ban tổ chức Ngày hội, Vũ Đình Thơ cho biết ban đầu ý tưởng chỉ gói gọn trong một cụm trường đại học. Sau đó, được nhiều ý kiến ủng hộ nên sự kiện đã mở rộng đến 15 trường đại học, có cả các bạn học ở thành phố khác cũng mong muốn được tham gia giới thiệu văn hóa của dân tộc mình đến với đất nước mình đang theo học.

Chủ tịch quận Yaroslav Sergey Kerzhakov cho biết ông chưa bao giờ đến Việt Nam song qua những hoạt động giới thiệu như thế này ông bắt đầu thích ẩm thực Việt Nam, yêu mến hình ảnh đất nước và đang lên kế hoạch một chuyến đi tới Việt Nam.

Ẩm thực, sắc màu, những phép màu từ bàn tay xoa bóp, bấm huyệt, và trên tất cả là tinh thần thân thiện, cởi mở và hội nhập có thể là những ẩn tượng nổi bật nhất mà ngày hội đã đem lại cho những người bạn quốc tế, những người đến để “làm quen” với văn hóa Việt Nam và đã có một trải nghiệm dễ thương và khó quên.

Tin, ảnh: Tâm Hằng (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản