Ngày đầu áp dụng EET với hàng nghìn doanh nhân Việt tại Séc

Hàng chục nghìn người Việt Nam chịu tác động mạnh trong ngày đầu tiên (1/3) Luật Thống kê doanh thu trực tuyến (EET) được áp dụng đối với lĩnh vực bán buôn và bán lẻ hàng hóa tại Séc.

Anh Thắng, một người Việt tại Séc, đã mua thiết bị EET cách đây một tháng.

Theo phóng viên TTXVN, nhiều người Việt kinh doanh hàng vải và thực phẩm tại CH Séc phải đóng cửa hàng vì chưa kịp thích ứng với điều kiện mới hoặc do tâm lý hoang mang, lo ngại.

Nhưng anh Trần Thắng, quê Nghệ Tĩnh và đang kinh doanh tại thành phố Strakonice, tỉnh Nam Séc, vẫn  mở cửa đúng giờ, vào lúc 7h30 phút sáng. Anh cho biết: "Tôi đã sẵn sàng triển khai EET rồi. Tôi đã mua đầy đủ thiết bị và thao tác thuần thục. Không ai muốn EET nhưng chúng tôi chấp nhận".

Những vị khách hàng đầu tiên không phải chờ đợi quá lâu vì anh Thắng đã có gần một tháng làm quen với các thiết bị liên quan đến EET. Dĩ nhiên, việc bán hàng dưới thời EET vất vả hơn, đòi hỏi nhiều thao tác và thời gian hơn, việc trục  trặc máy móc, đường truyền cũng hay xảy ra.

Khác với một số người Việt không dám nhập nhiều hàng với tâm lý chờ thời, vừa kinh doanh vừa nghe ngóng thì anh Thắng mạnh dạn "ôm" hàng như bình thường. Điều không bình thường là hàng nhập vào giá đã được đẩy lên và giá đầu ra dĩ nhiên cũng phải lên theo.

Anh Thắng  chia sẻ với phóng viên TTXVN, một tháng trước anh đã đầu tư 40.000 curon (tương đương 36 triệu đồng Việt Nam) để mua toàn bộ thiết bị, máy móc cần thiết với chất lượng đảm bảo. Sau khi các thiết bị được lắp  ráp, kích hoạt thì anh mỗi ngày dành một ít thời gian để tập dượt trên máy.

Anh đã xác định là EET là điều không thể tránh khỏi và chọn thái độ chủ động đương đầu chứ không có tâm lý e dè, né tránh. Điều này giúp cho anh lấy được sự tự tin trong ngày đầu tiên áp dụng thống kê doanh thu trực tuyến.

Anh Thắng thành thạo việc bán hàng theo chế độ EET ngay trong ngày đầu tiên.

Bà Nguyên Dung, một người Việt kinh doanh ở Trung tâm thương mại Sapa, thủ đô Praha, cũng là người chịu khó tìm hiểu về EET. Chúng tôi gặp bà trong một lớp tư vấn về chọn lựa và sử dụng các thiết bị thống kê doanh thu trực tuyến vào một ngày cuối tháng hai.

Người thuyết trình là giám đốc một công ty tư nhân của Séc chuyên về máy tính tiền. Không có nhiều người Việt tham dự buổi tư vấn miễn phí này mặc dù địa điểm và thời gian khá phù hợp với giờ giấc kinh doanh của bà con.

Bà Dung cho biết: Theo như tôi được biết thì một số anh chị em bạn bè đã chuẩn bị xong máy và cũng đang thực hành để tiến tới ổn định về công việc kinh doanh. Nhưng ngược lại cũng còn một số bà con chưa quen với máy tính thì hiện giờ cũng đang nghe ngóng và chưa hiểu sẽ thực hiện như thế nào.

Một buổi tư vấn về thiết bị EET ở Praha.

Trong khi đó ở ngôi làng nhỏ Rasosky cách Praha kilomet ông Văn Phương đang rất lo lắng về EET. Cửa hàng thực phẩm của ông không lớn lắm và không có nhiều hàng hóa. Ông không nhập đủ hàng vì lo ngại sẽ khó bán do giá tăng và khó cạnh tranh với các siêu thị.

Ông cho biết, thu nhập từ cửa hàng vốn dĩ không lớn, giờ các khoản thuế, chi phí, bảo hiểm... đều tăng trong khi lượng khách sẽ giảm bớt và có thể ông sẽ không trụ nổi.

Đây cũng là tâm lý chung của những người Việt kinh doanh nhỏ, ít vốn. Chị Nguyễn Thanh Tâm, người Việt kinh doanh ở tỉnh Hradec Kralove, trầm tư nói: Bắt đầu phải thực hiện EET thì tôi vẫn mở cửa hàng và sẽ thực hiện đúng luật. Thế nhưng nếu như điều này ảnh hưởng trực tiếp nhiều đến lợi ích và thu nhập của mình thì tôi sẽ chuyển đổi sang hình thức kinh doanh khác.

Những người Việt am tường về lĩnh vực kinh doanh cho biết EET là một cuộc thử thách lớn đối với cộng đồng người Việt, là một cuộc sàng lọc nghiệt ngã. Những người có quyết tâm, có kiến thức và trường vốn sẽ vượt lên. Ngược lại, một số người sẽ phải từ giã thương trường để tìm công việc khác phù hợp hơn.

EET tác động tới hàng trăm nghìn doanh nhân ở Séc, trong đó có nhiều nghìn người Việt Nam và thân nhân của họ. EET bắt đầu được áp dụng từ ngày 1/12/2016 đối với lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, khách sạn. Từ tháng 3/2017 EET mở rộng tới việc bán buôn và bán lẻ hàng hóa.

Bộ trưởng Tài chính Andrej Babis hy vọng bổ sung ngân sách khoảng khoảng 18 tỷ koruna (tương đương 666,7 triệu euro). Hiện tại nhiều người kinh doanh nhỏ  ở Séc đã bỏ cuộc vì sợ tác động của EET.

EET là hình thức nối mạng máy tính tiền ở các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, sản xuất với các cơ quan tài chính. Khi máy tính tiền nhập một khoản thu nào đó, dù là nhỏ nhất, thì ngay lập tức số liệu sẽ được truyền tới cơ quan tài chính, rồi sau 2 – 3 giây cơ quan tài chính sẽ gửi lại máy tính tiền mã số của khoản thu đó để in ra cho khách hàng.

Các khoản thu từ một máy tính tiền được lưu lại trong hồ sơ của cơ quan tài chính và cộng dồn lại vào cuối tháng để tính thuế doanh thu lên tới 21%.

Để tránh trường hợp người nhận tiền không in phiếu thu, ngoài các biện pháp kiểm tra và phạt nặng thì cơ quan tài chính còn khuyến khích người trả tiền nâng cao ý thức giám sát bằng cách tổ chức quay xổ số các phiếu thu.

Bài, ảnh: Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại Séc)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản