Chủ tịch hội Séc-Việt lên truyền hình bảo vệ lao động Việt Nam

Tối 9/2, trong chương trình tranh luận trên kênh truyền hình CT1 ông Marcel Winter, Chủ tịch Hội Séc – Việt, đã phê phán lập luận của những người phản đối việc CH Séc tiếp nhận lao động nước ngoài, trong đó có công nhân Việt Nam.

Ông Winter tranh luận trên kênh CT1 về vấn đề tiếp nhận lao động nước ngoài. Ảnh: Trần Quang Vinh

Phát biểu trong cuộc tranh luận, ông Winter đã đứng về phía Liên đoàn các chủ sử dụng lao động để phản bác ông Josef Stredula - Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn Séc và Morava (CMKOS), người có thái độ kỳ thị công nhân Việt Nam.

Ông Winer cho biết: Việc thiếu hụt hơn 140.000 công nhân đe dọa sự tồn tại của nhiều công ty, nhà máy ở Séc và khiến nền kinh tế của đất nước thiệt hại nghiêm trọng. Sự tăng trưởng kinh tế của CH Séc chậm lại cũng một phần do thiếu nhân lực. Và do các nhà sản xuất và các nhà xuất khẩu của Séc không đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của các đối tác nên họ chuyển đơn đặt hàng sang các nước láng giềng. Một số xí nghiệp do thiếu công nhân mà đang đứng trước nguy cơ phá sản. Trong 27 năm qua, CH Séc đã không thành công trong việc đào tạo lại nghề cho người thất nghiệp.

CH Séc rất cần lao động nước ngoài nhưng phần lớn người nước ngoài không thiết tha đến Séc. Trong khi đó nhiều công nhân Việt Nam có nguyện vọng sang Séc làm việc, trở thành nhân công chính thức, lâu dài của các công ty, nhà máy. Các chủ doanh nghiệp Séc đã có kinh nghiệm cộng tác với công nhân Việt Nam từ thời Tiệp Khắc.

Ông Winter trong cuộc họp báo về nhu cầu tiếp nhận lao động Việt Nam tại Séc. Ảnh: Trần Quang Vinh

Công nhân Việt Nam rất cần cù, 90% là những người theo đạo Phật và một số ít theo đạo Thiên Chúa. Họ khéo tay và sẵn sàng làm bất cứ việc gì mà người sử dụng lao động cần đến, không đòi hỏi quá cao về điều kiện vật chất cũng như lương bổng. Hiện tại có gần 6.000 công nhân Việt Nam đang làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp của Séc và những người sử dụng lao động rất hài lòng và muốn tiếp nhận thêm nữa lao động từ Việt Nam. Vấn đề lớn nhất là những người Việt Nam có nguyện vọng sang Séc làm việc không thể nhận được thị thực nhập cảnh. Cánh cửa vào thị trường lao động Séc chỉ được mở ra những khe rất hẹp cho công nhân Việt Nam.

Trong khi đó, phát biểu trong cuộc tranh luận, ông Josef Stredula kiên quyết phản đối chính sách mở rộng cửa cho người nước ngoài. Ông này cho rằng nhân công nhập cư tước đi cơ hội làm việc của người Séc.


Cuộc tranh luận trên truyền hình về vấn đề công nhân nước ngoài diễn ra chỉ một ngày sau khi Chính phủ Séc quyết định tiếp nhận lao động có tay nghề từ Ukraine vượt hạn ngạch 5.000 người đã được thông qua trước đây. Bộ trưởng Bộ Công Thương Jan Mládek cho biết, với mức tiếp nhận công nhân Ukraine như hiện nay thì chỉ trong vòng ba tháng tới hạn ngạch cũ sẽ bị "chạm trần". Để đẩy nhanh việc tiếp nhận lao động Ukraine, chính phủ Séc đã quyết định tăng số lượng nhân viên lãnh sự tại thành phố Lvov và nhân viên Bộ Nội vụ chuyên kiểm tra hồ sơ công dân Ukraine có nguyện vọng sang làm việc tại Séc.

Tuy nhiên, ông Winter cũng như nhiểu chủ doanh nghiệp Séc cho rằng lao động Ukraine không thể giải quyết được sự thiếu hụt nhân lực ở nước này cũng như trong một số lĩnh vực thì công nhân Ukraine không thay thế được công nhân Việt Nam.

Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại Séc)
Đêm nhạc Phật và sợi dây gắn kết quê hương tại Séc
Đêm nhạc Phật và sợi dây gắn kết quê hương tại Séc

Tối 5/2 tại Praha đã diễn ra chương trình ca nhạc Phật giáo mừng Xuân Đinh Dậu mang tên "Tiếng gọi Bình minh“.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN