Năm Việt Nam tại Pháp, cú hích cho quan hệ song phương

Hơn 100 sự kiện với quy mô chưa từng có được tổ chức trong tất cả các lĩnh vực: văn hóa, chính trị, kinh tế, giáo dục, khoa học…, tại nhiều địa phương trên toàn nước Pháp trong năm 2014 đã tạo cú hích cho quan hệ song phương và làm nên thành công cho Năm Việt Nam tại Pháp.

Đây là đánh giá chung của lãnh đạo hai nước Việt Nam và Pháp nhân lễ bế mạc Năm Việt Nam tại Pháp được tổ chức trọng thể tối 3/11 tại Tòa thị chính Paris.

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, Năm Việt Nam tại Pháp đã mang đến cho người dân hai nước những hình ảnh gần gũi, gắn bó về lịch sử và văn hóa cũng như triển vọng hợp tác trong nhiều lĩnh vực, thông qua hàng chục cuộc triển lãm về Việt Nam tại các bảo tàng có uy tín tại Pháp, các cuộc hội thảo về Việt Nam, rất nhiều hội chợ và liên hoan quốc tế mà Việt Nam là khách mời danh dự, các Tuần, Ngày Việt Nam được hưởng ứng sôi nổi tại các địa phương trên toàn nước Pháp.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam phát biểu tại Lễ bế mạc.


Phát biểu tại lễ bế mạc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam đã khẳng đinh mối quan hệ Việt-Pháp là mối quan hệ mẫu mực của hai dân tộc biết vượt qua thử thách để hướng tới tương lai, và nền tảng vững chắc của nó chính là sự giao thoa văn hóa giữa hai dân tộc. Thứ trưởng cũng nhắc lại chuyến thăm Pháp của Thủ tướng Phạm Văn Đồng năm 1977- chuyến thăm Pháp đầu tiên của một Thủ tướng Việt Nam-, đã mở ra một trang mới cho quan hệ hợp tác bình đẳng, cùng có lợi giữa hai nước.

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam cũng nhấn mạnh tầm cao mới trong quan hệ Việt-Pháp thông qua việc hai nước đã thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào tháng 9/2013 nhân chuyến thăm Pháp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

"Nhiều trao đổi trong các lĩnh vực quốc phòng, giáo dục-đào tạo, nghiên cứu khoa học... đã tạo nên bức tranh đa dạng của Năm Việt Nam tại Pháp và thể hiện đầy đủ bề sâu của mối quan hệ Pháp-Việt. Năm Việt Nam tại Pháp đã tạo đà mới đầy hứng khởi cho quan hệ song phương. Nhiều sự kiện lớn đang được chuẩn bị như một sự tiếp nối những thành công đã đạt được", ông nói.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng phát biểu tại Lễ bế mạc.


Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng cho rằng các hoạt động sôi động, phong phú được giới thiệu một cách độc đáo, sáng tạo đã làm sâu sắc thêm mối quan hệ truyền thống, đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Pháp, đặc biệt là quảng bá mối quan hệ Việt-Pháp.

 Đông đảo bà con Việt kiều và bạn bè Pháp đã tới dự buổi Lễ bế mạc.


Theo Đại sứ, Năm Việt Nam tại Pháp đã chứng kiến sự huy động mạnh mẽ đông đảo các tác nhân tham gia, bao gồm các tác nhân nhà nước, tư nhân, của Pháp, của Việt Nam, các cấp chính quyền địa phương. Sự hưởng ứng của các địa phương và nhiều tác nhân Pháp là minh chứng cho sự liên kết bền chặt cho mối quan hệ giữa Việt Nam và Pháp. Ông cũng vui mừng vì các hoạt động phong phú này đã hướng đến đối tượng công chúng đa dạng, đặc biệt là giới trẻ, chủ nhân tương lai của mối quan hệ giữa hai nước.

Chia sẻ quan điểm của các lãnh đao Việt Nam về việc người dân hai nước có thêm cơ hội để tìm hiểu về nền văn hóa của nhau nhân Năm Việt Nam tại Pháp, Phó Thị trưởng Paris, ông Bruno Julliard bày tỏ niềm vinh dự và tự hào khi thành phố Paris có may mắn được chứng kiến các trao đổi văn hóa phong phú và thiết thực giữa hai nước.

Ông cũng đánh giá cao đóng góp của cộng đồng người Việt Nam vào sự đa dạng văn hóa của Paris. Theo ông, các đóng góp đó đã làm cho Paris giữ được bản sắc là sự đa dạng và cởi mở về văn hóa vốn có của mình.

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ nhân kết thúc Năm giao lưu Việt-Pháp 2013-2014, đã diễn ra buổi trình diễn thời trang với ba bộ sưu tập áo dài của các nhà thiết kế Minh Hạnh, Lan Hương và Hùng Việt. Các tiết mục biểu diễn của ca sỹ Tùng Dương và nhạc sĩ Nguyên Lê xen kẽ với chương trình biểu diễn thời trang đã làm cho buổi lễ bế mạc trở thành một đêm gala nghệ thuật đặc sắc, để lại những ấn tượng sâu đậm trong lòng bạn bè Pháp và kiều bào có mặt tại buổi lễ.


Tin, ảnh: Bích Hà (P/v TTXVN tại Pháp)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản