Moskva kỷ niệm 2/9 và dâng hoa nhớ Bác

Ngày 2/9, nhân kỷ niệm 71 năm Quốc khánh và 47 năm ngày Bác Hồ mất, Đại sứ quán Việt Nam tại Moskva (LB Nga) đã tới đặt hoa tại tượng đài Hồ Chí Minh tại quảng trường mang tên Người ở Moskva.

Công sứ Lại Ngọc Đoàn chụp ảnh cùng với cô giáo Vera Vasilevna.

Tham tán Công sứ Lại Ngọc Đoàn dẫn đầu đoàn gồm đông đủ các cán bộ Đại sứ quán cùng gia đình, tham dự còn có đại diện Thành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Moskva, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội Hữu nghị Nga-Việt Evgheni Kobelev, đại diện các Hội doanh nghiệp và đông đảo bà con cộng đồng. Buổi dâng hoa diễn ra giản dị song trang trọng, và đặc biệt ấm áp và cảm động khi xuất hiện một vị khách bất ngờ - cô giáo Vera Vasilevna, cô giáo của rất nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam, người từng phiên dịch cho Bác Hồ những năm 60 tại Hà Nội, đã không quản đường xa tìm về Moskva từ thành phố Novgorod cách hơn 500 km đúng dịp 2/9.

Trò chuyện với phóng viên TTXVN, cô giáo cho biết từ năm ngoái cô tình cờ được biết hoạt động tưởng niệm Bác Hồ của Đại sứ quán. Cô rất vui khi được nhớ lại thời gian làm việc với Bác Hồ, làm việc tại Hà Nội, và luôn mang bên mình bức ảnh cô chụp cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các em bé thiếu nhi Việt Nam. Nay tuổi đã cao song tâm huyết của cô với nghề vẫn không vơi cạn, như hôm nay cô mang đến tặng cho những người bạn Việt Nam những cuốn sách học tiếng Nga cho nhiều lứa tuổi, mong góp thêm phần cổ vũ cho tinh thần học tiếng Nga, củng cố thêm tình đoàn kết giữa hai dân tộc. Cô nói vui, sẽ cố gắng về đặt hoa dâng Bác tại Moskva khi nào sức khỏe còn cho phép.

Trò chuyện tại buổi lễ, các đại biểu, những người bạn Nga đều bày tỏ lòng ngưỡng mộ và tôn kính đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, bày tỏ tình cảm trân trọng đối với truyền thống anh hùng, yêu chuộng hòa bình và lòng yêu lao động của dân tộc Việt Nam.


Phát biểu trước cả đoàn, Tham tán Công sứ Lại Ngọc Đoàn nhắc lại tinh thần giản dị, tiết kiệm của Bác, cũng như tình cảm của Bác Hồ đối với những người bạn quốc tế của Việt Nam. Công lao của Bác gắn liền với nền tự do, độc lập của dân tộc, tự do, hạnh phúc cho nhân dân Việt Nam. Tấm gương của Bác đã luôn được các thế hệ người dân Việt Nam noi theo trong công cuộc xây dựng đất nước, hội nhập quốc tế và phát triển. Đối với nhân dân Việt Nam, Hồ Chí Minh không chỉ là vị Chủ tịch đầu tiên sáng lập ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, mà còn là Người cha kính yêu của dân tộc, Người được nhân dân Việt Nam và thế giới gọi bằng cái tên trìu mến - Bác Hồ.

Tin, ảnh: Hằng Lê (P/v TTXVN tại Moskva)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản