Lễ thượng cờ các nước ASEAN tại Praha

Tối 27/8 tại Bảo tàng Âm nhạc Séc, Ủy ban ASEAN tại Praha (ACP) đã long trọng tổ chức lễ thượng cờ 5 quốc gia thành viên của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á gồm Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan nhân dịp kỷ niệm 47 năm ngày thành lập ASEAN (8/8/1967 - 8/8/2014).

Tới dự lễ thượng cờ có đại sứ Việt Nam Trương Mạnh Sơn và phu nhân, đại sứ các nước Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan cùng đại diện đại sứ quán các nước có mối quan hệ chặt chẽ với ASEAN tại Praha.

Đại sứ Trương Mạnh Sơn (đứng thứ hai từ phải sang) và Đại sứ các nước thành viên ACP biểu thị tình đoàn kết. Ảnh: Quang Vinh (Pv TTXVN tại Séc)


Phát biểu tại lễ thượng cờ, Đại sứ Philippines tại Praha Vic Lecaros, đương kim Chủ tịch ACP, khẳng định: "Trên con đường phát triển dài lâu của mình, các nước ASEAN tự cam kết phát triển ba trụ cột: Cộng đồng Chính trị ASEAN, Cộng đồng Kinh tế ASEAN và Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN. Chủ đề của năm nay là "Đoàn kết tiến tới một Cộng đồng Hòa bình và Thịnh vượng".

Ông Lecaros cho biết thêm: "ASEAN đã sẵn sàng là một tổ chức có đóng góp tích cực cho sự phát triển các chuẩn mực và thông lệ trong ứng xử các mối quan hệ quốc tế ở Đông Nam Á: đó là không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực, giải quyết hòa bình các tranh chấp, tuân thủ luật pháp quốc tế".

Đại sứ Trương Mạnh Sơn cùng phu nhân tại quầy Việt Nam trong buổi tiệc Ẩm thực ASEAN sau lễ thượng cờ. Ảnh: Trọng Đức.


Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Trương Mạnh Sơn nhấn mạnh: "Theo truyền thống từ năm 2012 Ủy ban ASEAN tại Praha tổ chức lễ thượng cờ chung cho các quốc gia Đông Nam Á có đại sứ quán ở CH Séc. Tôi đánh giá đây là hành động thể hiện sự đoàn kết, gắn bó giữa các nước ASEAN. ACP là một cơ chế phối hợp thường xuyên. Hàng năm Đại sứ các quốc gia Đông Nam Á bầu chủ tịch luân phiên và đề xuất những nội dung hoạt động trong sáu tháng. Những hoạt động này vừa mang nét riêng của các quốc gia vừa có sự phối hợp chung giữa các thành viên ASEAN. Hoạt động chính của ACP là phối hợp hành động giữa các thành viên trên diễn đàn song phương và đa phương để thể hiện quan điểm chung trong các vấn đề quốc tế cũng như trong quan hệ đối với CH Séc".

Về việc Trung Quốc gây hấn tại Biển Đông trong thời gian gần đây, Đại sứ Trương Mạnh Sơn cho biết: "Trong hội nghị thường niên lần thứ bảy của ACP, tôi đã thông báo với các nước thành viên về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Các nước thành viên ACP rất ủng hộ quan điểm của Việt Nam là phản đối việc sử dụng vũ lực hay đe dọa dùng vũ lực trong mối quan hệ giữa các quốc gia, giải quyết mọi tranh chấp tại Biển Đông trên cơ sở hòa bình và luật pháp quốc tế".

ASEAN hiện tại có 10 thành viên song chỉ có 5 quốc gia đặt đại sứ quán tại Praha, gồm Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan. Năm 2015 Đại sứ Việt Nam Trương Mạnh Sơn sẽ là Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Praha.


Trần Quang Vinh
(Pv TTXVN tại CH Séc)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản