Kỷ niệm 70 năm Quân đội nhân dân Việt Nam tại CH Séc

Tối 10/12 Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Trương Mạnh Sơn và phu nhân đã chủ trì buổi chiêu đãi kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2014) tại khách sạn Hilton ở thủ đô Praha, CH Séc.

Đại sứ Trương Mạnh Sơn (người đeo cà vạt xanh) và phu nhân chủ trì buổi chiêu đãi nhân kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.


Theo phóng viên TTXVN tại Praha, tham dự buổi chiêu đãi về phía khách mời có Thượng tướng Josep Becvar, Phó Tổng tham mưu trưởng thứ nhất quân đội CH Séc và nhiều tướng lĩnh quân đội Séc cùng các quan chức cấp cao khác của CH Séc; đại sứ và tùy viên quốc phòng một số nước. Về phía Việt Nam tới dự có cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện tại Praha, lãnh đạo Hội Người Việt Nam cùng đông đảo đại biểu của các đoàn thể khác trong cộng đồng người Việt tại CH Séc.


Đại tá Nguyễn Văn Chung, Tùy viên Quốc phòng Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc, đã điểm lại những mốc son đáng nhớ trên chặng đường dài lịch sử 70 năm “quyết chiến, quyết thắng” của Quân đội nhân dân Việt Nam. Ông nhấn mạnh rằng qua 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành Quân đội nhân dân Việt Nam đã lập nên những chiến công hiển hách, chiến thắng trong nhiều cuộc chiến tranh xâm lược lớn, giành độc lập, tự do cho dân tộc, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc, đưa đất nước Việt Nam tiến nhanh trên con đường phát triển và phồn vinh.


Đại tá Nguyễn Văn Chung, Tùy viên Quốc phòng Đại sứ quán Việt Nam phát biểu tại buổi chiêu đãi.


Đại tá Nguyễn Văn Chung khẳng định: “Trong xu thế chung của tình hình thế giới là hòa bình và hợp tác để phát triển, Việt Nam mong muốn  tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa quân đội và nhân dân Việt Nam với quân đội và nhân dân các nước nhằm đẩy mạnh hợp tác vì hòa bình, độc lập dân tộc và tiến bộ xã hội”.


Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Josep Becvar nhấn mạnh, quan hệ quốc phòng và sự hợp tác giữa quân đội CH Séc và Việt Nam đang ngày càng được củng cố và phát triển. Ông bày tỏ tin tưởng rằng các hướng hợp tác quân sự song phương sẽ tiếp tục được hiện thực hóa và mang lại kết quả thiết thực.


Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Praha, Đại sứ Trương Mạnh Sơn nêu rõ: "Lễ kỷ niệm ngày hôm nay giản dị nhưng có tác dụng tuyên truyền lớn, giúp các bạn Séc và những người bạn từ nhiều nước khác hiểu biết thêm về truyền thống hào hùng đánh giặc giữ nước của Quân đội nhân dân Việt Nam cũng như hiểu biết thêm về đất nước và con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình. Còn trong cộng đồng người Việt Nam ở CH Séc thì suốt hơn một tháng nay các chi hội cựu chiến binh và các đoàn thể khác đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm. Và ngày 22/12 tới Hội Cựu chiến binh Việt Nam trên toàn CH Séc sẽ được thành lập. Cùng với việc thành lập Hội Cựu chiến binh thì lễ kỷ niệm cũng được tổ chức vào đúng ngày tháng lịch sử đáng ghi nhớ ấy".


Buổi chiêu đãi đã diễn ra trong bầu không khí chân tình, nồng ấm, đậm đà tình hữu nghị với một chương trình văn nghệ quần chúng mang nặng sắc thái văn hóa Việt. Điều đặc biệt gây ấn tượng với hàng trăm khán giả là tiết mục múa nón “Việt Nam quê hương tôi” của đội văn nghệ thành phố Kladno và một số tiết mục độc tấu dương cầm do các em, các cháu là thế hệ người Việt thứ hai, thứ ba tại CH Séc.

 

Tin, ảnh: Ngọc Mai - Quang Vinh (P/v TTXVN tại CH Séc)

 

  

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản