Hội thảo xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch vào TP Hồ Chí Minh tại New Zealand

Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, mới đây, cuộc hội thảo và giao lưu doanh nghiệp với chủ đề "Xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch Thành phố Hồ Chí Minh" đã được tổ chức tại Auckland, New Zealand.

Trao gói du lịch TP Hồ Chí Minh cho đại biểu tham dự rút thăm trúng thưởng. Ảnh do ĐSQ Việt Nam tại New Zealand cung cấp

Hội thảo do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) và Sở Du lịch thành phố phối hợp với Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand tổ chức, với sự cộng tác của Cơ quan Du lịch và Phát triển Kinh tế Auckland, Hội đồng Doanh nghiệp ASEAN-New Zealand, Trung tâm Thương mại New Zealand. Tham dự ngoài 20 doanh nghiệp và các quan chức cơ quan hữu quan từ T.P Hồ Chí Minh, còn có đại diện từ 40 doanh nghiệp New Zealand, trong đó có một số doanh nghiệp trẻ người Việt đang sinh sống và làm ăn tại New Zealand hoạt động trong các lĩnh vực du lịch và thương mại.


Phát biểu khai mạc và tham luận tại hội thảo, đại diện Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh đã giới thiệu những lợi thế kinh tế và tiềm năng du lịch của thành phố, những kế hoạch, dự án phát triển nhằm thu hút các dòng khách tham quan, du lịch và doanh nghiệp tới làm ăn tại TP Hồ Chí Minh cũng như mong muốn thúc đẩy sẽ mở rộng hơn nữa các hoạt động giao lưu thương mại, du lịch và đầu tư giữa T.P Hồ Chí Minh và Auckland.


Phát biểu tại hội thảo, bà Nguyễn Kim Phượng, Tham tán Thương mại đã giới thiệu về các hoạt động hợp tác thương mại giữa Việt Nam và New Zealand trong thời gian qua. Bà nhấn mạnh các hoạt động hợp tác này được quan tâm phát triển sâu rộng và có sự bổ trợ lẫn nhau trên cả ba tầng quan hệ gồm Chính phủ với Chính phủ (G2G) gồm cả trung ương và địa phương, Doanh nghiệp với Doanh nghiệp (B2B) và Người dân với Người dân (P2P), thể hiện ở kết quả phát triển đồng đều trên các lĩnh vực hợp tác kinh tế và thương mại mà cả hai bên có thế mạnh và cùng quan tâm như thương mại, giáo dục đào tạo, nông nghiệp, lao động, hàng không và du lịch. Những lĩnh vực này đã đóng góp vào sự tăng trưởng hàng năm khoảng 20%, đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt tới 1,5 tỷ NZD và Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 16 của New Zealand tính tới năm tài chính kết thúc tháng 6 vừa qua.


Các diễn giả từ các doanh nghiệp New Zealand đã cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm và kỳ vọng làm ăn tại Việt Nam nói chung và T.P Hồ Chí Minh nói riêng đồng thời đặt ra một số câu hỏi với đại diện từ T.P Hồ Chí Minh về kế hoạch phát triển của thành phố để gia tăng những mặt hàng xuất khẩu chủ lực. Một số ý kiến kiến nghị hãng Hàng không quốc gia Việt Nam mở đường bay thẳng thường xuyên giữa TP Hồ Chí Minh - Auckland mà hiện giờ chỉ có các chuyến bay theo mùa của hãng hàng không Air New Zealand.


Kết thúc hội thảo, phần giao lưu doanh nghiệp là cơ hội cho doanh nghiệp hai bên gặp gỡ và tìm hiểu trực tiếp các đối tác cho hoạt động kinh doanh của mình.


Khánh Linh (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản