Hội sinh viên VN tại Pháp, Mỹ kêu gọi hướng về Biển Đông

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngày 10/5, Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) đã ra thông cáo kêu gọi sinh viên Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Pháp đoàn kết một lòng, cùng chung nhịp đập với người dân trong nước, hướng về Biển Đông nhằm lên án mạnh mẽ hành vi xâm phạm chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc và yêu cầu Trung Quốc phải rút ngay giàn khoan Hải Dương-981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.


Thông cáo nhắc lại quá trình Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, cách đảo Lý Sơn 120 hải lý, huy động một số lượng lớn phương tiện gồm 80 tàu các loại, trong đó có 7 tàu quân sự cùng nhiều tàu vận tải, tàu cá, và hàng chục tốp máy bay hoạt động trên khu vực, xâm phạm thô bạo chủ quyền của Việt Nam.

 

Thông cáo viết: "Những động thái leo thang, những cách hành xử thô bạo, ngang ngược của Trung Quốc những ngày qua, một lần nữa đi ngược lại hoàn toàn với luật pháp quốc tế, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo thiêng liêng của đất nước chúng ta! Đây rõ ràng là một hành động xâm lược không thể chối cãi!"

 

Hình ảnh đăng trên trang web của Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp.


Thông cáo cũng nhận định rằng hành động này là "bước leo thang hết sức nguy hiểm và điên cuồng của Trung Quốc, được chuẩn bị và tính toán kĩ lưỡng với mưu đồ thôn tính Biển Đông, vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982", vi phạm nghiêm trọng Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông năm 2002 và các thỏa thuận có liên quan khác giữa lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc; gia tăng căng thẳng, kích động bạo lực, gây khó khăn cho việc đàm phán giải quyết tranh chấp về chủ quyền trên biển bằng biện pháp hòa bình, đe dọa an ninh, an toàn hàng hải trên Biển Đông, gây mất ổn định, phương hại đến hòa bình khu vực và trên thế giới.

 

Thông cáo kêu gọi sinh viên Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Pháp, với lòng yêu nước và nhiệt huyết của tuổi trẻ, kiên quyết phản đối và lên án mạnh mẽ hành vi xâm lược của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan Hải Dương-981 cùng các tàu, thiết bị, nhân sự ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

 

Dòng chữ tiếng Pháp ở giữa bản đồ có nghĩa: "Nói không với chủ nghĩa bá quyền Trung Quốc".


Theo anh Tạ Minh Trí, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF), UEVF gồm 23 chi hội thành viên, tập hợp 7.500 sinh viên sinh sống và học tập trên toàn nước Pháp. Ngay từ ngày 2/5, các bạn thanh niên, sinh viên đã thông báo trên mạng cho nhau việc Trung Quốc kéo giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Pháp hết sức phẫn nộ về những hàng động ngang ngược, bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc.


Thông cáo của UEVF được đăng trên trang web và Facebook của Hội làm nhằm cung cấp cho sinh viên Việt Nam tại Pháp những thông tin chính thống về diễn biến hành động xâm lược của Trung Quốc, đồng thời cũng kêu gọi  các bạn thanh niên, sinh viên, và cộng đồng người Việt Nam tại Pháp nêu cao tinh thần đoàn kết, tích cực chủ động tìm hiểu thông tin từ các nguồn tin cậy, để thông tin khách quan, trung thực, chính xác cho bạn bè, cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, bạn bè và cộng đồng quốc tế về cuộc đấu tranh chính nghĩa bảo vệ chủ quyền của Việt Nam. Những ngày qua, trang Facebook của Hội đã thực sự trở thành một diễn đàn nơi các bạn thanh niên sinh viên bày tỏ quan điểm, thể hiện tinh thần yêu nước sục sôi trước các hành động gây hấn, leo thang của Trung Quốc, bày tỏ sự tin tưởng vào những đối sách phù hợp của Đảng và Nhà nước nhằm bảo vệ chủ quyền quốc gia.


* Phóng viên TTXVN tại Washington ngày 13/5 dẫn thông cáo báo chí trên trang mạng http://www.sinhvienusa.org khẳng định hầu hết các quốc gia ở Đông và Đông Nam Á luôn mong muốn hòa bình và ổn định để phát triển thịnh vượng và hy vọng Trung Quốc, với tư cách là một cường quốc đang nổi lên, sẽ gánh vác trách nhiệm lớn trong quan hệ với các nước láng giềng.


Tuy nhiên, trái với mong đợi trên, Trung Quốc đã có những động thái gây căng thẳng, bất chấp luật pháp, công ước và thông lệ quốc tế. Việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương - 981 tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, chiểu theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển, là hành động vi phạm chủ quyền lãnh hải của Việt Nam, luật pháp và các công ước quốc tế.


Tuyên bố báo chí viết: “Chúng tôi là những người Việt Nam yêu chuộng hòa bình, tôn trọng thông lệ quốc tế và luôn mong muốn duy trì mối quan hệ hữu nghị với Trung Quốc”. Tuy nhiên, trước những hành động vi phạm trên đây của Trung Quốc, Hội Thanh niên-sinh viên Việt Nam, một tổ chức chính thức của hàng nghìn thanh niên-sinh viên tại Mỹ tuyên bố cực lực phản đối và kêu gọi người dân trên khắp thế giới, trong đó có người dân Trung Quốc và người dân Mỹ yêu chuộng hòa bình, hãy cùng nhau lên tiếng, phản đối hành động xâm lấn và yêu cầu Bắc Kinh ngừng giảm leo thang căng thẳng, chấm dứt các yêu sách lãnh hải sai trái để ổn định tình hình khu vực. Yêu sách đường đứt khúc 9 đoạn của Trung Quốc là không dựa vào cơ sở pháp lý hoặc lịch sử".


Cùng với tuyên bố báo chí trên đây, Hội Thanh niên-sinh viên Việt Nam tại Mỹ hối thúc các du học sinh hành động khi chủ quyền thiêng liêng của đất nước đang bị thử thách bởi những hành động ngang ngược của Trung Quốc. Hội kêu kêu gọi du học sinh Việt Nam trên khắp thế giới hãy trở thành các sứ giả truyền tin về các hành động của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam. Tuyên bố khẳng định với hàng trăm nghìn thanh niên, du học sinh Việt Nam trên toàn thế giới thực hiện vai trò sứ giả truyền tin, sẽ có thêm hàng triệu người trên thế giới biết về hành động sai trái này của Trung Quốc.

 

Bích Hà-TTG

 

 

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản