Hoan hỉ lễ Phật Đản tại Liên bang Nga

Tại buổi lễ, các phật tử đã cùng thực hiện những nghi lễ như dâng hương, cúng dường và tắm Phật để cầu hòa bình, an lạc, hạnh phúc cho toàn dân tộc nói chung cũng như cho cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga nói riêng.

Chú thích ảnh
Lễ dâng lục cúng, dâng hoa.

Ngày 22/5, Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2568 (dương lịch 2024) đã được tổ chức long trọng tại Niệm Phật Đường Moskva trong tổ hợp đa chức năng Hà Nội–Moskva (Incentra) ở thủ đô nước Nga. Đại lễ cói sự hiện diện và chứng minh của Thượng tọa Thích Đạo Thành, Trưởng ban tăng sự, trụ trì chùa Pháp Vân, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng; Đại đức Thích Nhuận Sanh, Phân ban tổ chức sự kiện Hoằng pháp, Ban Hoằng pháp tỉnh Bình Thuận; Ni sư Thích Tuệ Đàm Hương, trụ trì chùa Thảo Đường, Moskva, LB Nga, cùng đông đảo bà con phật tử người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống tại thủ đô Moskva và các vùng lân cận.

Tại buổi lễ, các phật tử đã cùng thực hiện những nghi lễ như dâng hương, cúng dường và tắm Phật để cầu hòa bình, an lạc, hạnh phúc cho toàn dân tộc nói chung cũng như cho cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga nói riêng, đồng thời thể hiện lòng tôn kính, hân hoan đối với đấng Giác Ngộ - Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Chú thích ảnh
Đại lễ có sự tham gia đông đảo của bà con Phật tử Việt Nam ở Moskva và vùng lân cận.

Thượng tọa Thích Đạo Thành, Trưởng ban tăng sự, trụ trì chùa Pháp Vân, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã chuyển tới các Phật tử và cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga thông điệp của Đức Pháp Chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, kêu gọi bà con phát huy hơn nữa truyền thống hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc, nêu cao trách nhiệm và làm tròn bổn phận của mình trên tinh thần kỷ cương - trách nhiệm - đoàn kết - phát triển, nỗ lực không ngừng làm cho Đạo Phật xương minh, xây dựng Giáo hội vững mạnh.

Thượng tọa Thích Đạo Thành cũng cảm ơn các Phật tử đã lan tỏa những ý nghĩa, truyền thống tốt đẹp của Đức Phật ở nơi đất khách quê người, giúp cho các thế hệ sau này qui tâm và hướng tới những giá trị cao đẹp.

Chú thích ảnh
 Nghi thức tắm Phật.

Trải qua hàng chục năm, lễ Phật đản đã có sức sống văn hóa mãnh liệt trong đời sống tinh thần của cộng đồng người Việt Nam ở xứ sở Bạch Dương, không đơn thuần có ý nghĩa tôn giáo thiêng liêng mà còn là một lễ hội văn hóa tinh thần chung, truyền đi thông điệp về lòng yêu thương, tinh thần đoàn kết, cùng nhau phát triển.

Tin, ảnh: Duy Trinh (P/v TTXVN tại Nga)
Ấm áp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 tại Lào
Ấm áp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 tại Lào

Sáng 22/5, tại Chùa Phật Tích ở thủ đô Viêng Chăn của Lào đã long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 (dương lịch 2024), với sự tham dự của đông đảo Chư tôn đức Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức tăng ni của Việt Nam và Lào cùng đông đảo cư sĩ, Phật tử, bà con cộng đồng người Việt đang học tập, làm ăn, sinh sống tại Lào.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN