Trang nghiêm Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

Ngày 22/5, tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ) Đại Lễ Phật Đản Phật lịch 2568 - Dương lịch 2024 được tổ chức trang trọng với sự tham gia của lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố; đại diện các sở, ban, ngành thành phố cùng hàng ngàn tăng ni, phật tử và đông đảo người dân địa phương.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo TP. Cần Thơ, chư tôn đức tăng ni, phật tử dự lễ.

Hòa Thượng Đào Như, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo thành phố Cần Thơ đọc thông điệp của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng. Trong thông điệp, Đức Pháp chủ nhấn mạnh: "Đại Lễ Phật Đản không chỉ là dịp để tôn vinh Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, mà còn là thời khắc để chúng ta cùng nhau thực hiện những giá trị cốt lõi của Phật giáo như từ bi, trí tuệ và hòa bình. Đây cũng là dịp để chúng ta tăng cường tinh thần đoàn kết, xây dựng xã hội an lạc và hạnh phúc".

Chú thích ảnh
Thượng tọa Thích Bình Tâm, Phó Ban thường trực Ban Trị sự Giáo hội PGVN TP. Cần Thơ, tại buổi lễ.

Thượng tọa Thích Bình Tâm, Phó ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo thành phố Cần Thơ cũng đọc Diễn văn Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 - Dương lịch 2024 của Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Trong bài diễn văn, Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hành Phật pháp trong đời sống hàng ngày. Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị tăng ni phải đề cao trách nhiệm, giữ vững kỷ cương, làm tròn bổn phận của mình góp phần xiển dương chánh pháp, bảo vệ niềm tin, tỏa sáng đạo màu đến khắp nhân gian. Các cấp Giáo hội tập trung tổ chức tốt kỳ an cư kiết hạ Phật lịch 2568, nêu cao tính kỷ cương, trách nhiệm, hành trì giới luật để trang nghiêm Giáo hội, báo đáp, tri ân công đức sâu dày của chư vị Tổ sư tiền bối.

Tăng ni các chùa, cơ sở tự viện đổi mới sáng tạo trong phương thức hướng dẫn tín đồ phật tử phù hợp với mọi tầng lớp trong xã hội, góp phần chăm sóc sức khỏe tinh thần, xây dựng và làm đẹp nền đạo đức xã hội thông qua việc tổ chức các khóa tu mùa hè cho thanh thiếu niên phật tử trong dịp hè 2024. Qua đó, giúp các bạn trẻ trở thành những con ngoan, trò giỏi, học tập tiến bộ; giáo dục lòng yêu nước, tự hào truyền thống của dân tộc; phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc chung tay xây dựng quê hương, đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trần Việt Trường phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhấn mạnh vai trò của Phật giáo trong việc xây dựng và phát triển xã hội. Bên cạnh các thành tựu đạt được trong các mặt hoạt động đạo sự, thời gian qua, tăng ni, cư sĩ, phật tử Phật giáo Cần Thơ luôn thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, chấp hành nghiêm pháp luật của nhà nước, hưởng ứng và tham gia tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, an sinh xã hội. Nhiều tăng ni được tuyên dương, khen thưởng vì có nhiều đóng góp cho đạo pháp, dân tộc cũng như sự phát triển chung của quê hương, đất nước.

Chủ tịch UBND thành phố mong muốn tăng ni, cư sĩ, phật tử của thành phố phát huy tốt hơn nữa truyền thống tốt đẹp, giá trị nhân văn sâu sắc của đạo Phật; nguyện cầu cho chiến tranh kết thúc; tinh tấn tu tập, lan tỏa yêu thương; đoàn kết, kiến tạo thế giới hòa bình, an lạc đúng như tinh thần Thông điệp Đại lễ Phật đản của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Chú thích ảnh
Các đại biểu thực hiện nghi thức tắm Phật.

Đại lễ Phật Đản năm 2024 tại Cần Thơ không chỉ là một sự kiện tôn giáo quan trọng mà còn là dịp để cộng đồng phật tử và người dân thể hiện lòng kính trọng và tri ân đối với Đức Phật, đồng thời cũng là cơ hội để mọi người cùng nhau chung tay xây dựng một xã hội an lành, hạnh phúc. Các hoạt động trong khuôn khổ Đại lễ bao gồm lễ dâng hương, cầu nguyện cho quốc thái dân an, và các hoạt động văn hóa, nghệ thuật mang đậm bản sắc Phật giáo.

Thông qua Đại lễ Phật Đản, tinh thần đoàn kết, gắn bó của cộng đồng được thể hiện rõ nét, tạo nên không khí ấm cúng, thắm tình đồng đạo. Đây cũng là dịp để tăng ni, phật tử và người dân cùng nhau nhìn lại và định hướng những bước đi tiếp theo trong việc phát huy, bảo tồn các giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của Phật giáo, góp phần xây dựng một xã hội văn minh, tiến bộ và hòa bình.

Tin, ảnh: Thanh Liêm (TTXVN)
Trang trọng Đại lễ Phật đản tại TP Hồ Chí Minh
Trang trọng Đại lễ Phật đản tại TP Hồ Chí Minh

Sáng 22/5 (ngày 15/4 âm lịch) tại Việt Nam Quốc tự (TP Hồ Chí Minh), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố trang trọng tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 - Dương lịch 2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN