Đêm Plzen nghe tiếng đò đưa nhớ Bác

Hơn hai trăm bà con quê xứ Nghệ đang cư trú, làm ăn ở tỉnh Plzen và các tỉnh lân cận của Séc đã xúc động lắng nghe những điệu ví giặm da diết nhân ngày sinh của Bác Hồ.

Tối 20/5 tại thành phố Plzen (CH Séc), nhân dịp kỷ niệm hai năm ngày thành lập Chi hội Đồng hương Nghệ Tĩnh tại tỉnh Plzen và các vùng phụ cận và cũng đúng dịp kỷ niệm lần thứ 126 ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn ví giặm Nghệ Tĩnh đã có đêm giao lưu với những người con nước Việt đang sinh sống tại đây.

Hơn hai trăm bà con quê ở Nghệ An, Hà Tĩnh và những người yêu mến Xứ Nghệ đang cư trú, làm ăn ở tỉnh Plzen, các tỉnh lân cận và cả ở thủ đô Praha, đã xúc động lắng nghe những điệu ví giặm da diết do NSND Hồng Lựu, NSƯT Hồng Dương và các nghệ sỹ trẻ thể hiện.

Các nghệ sỹ Đoàn ví giặm Nghệ Tĩnh biểu diễn phục vụ kiều bào tại Plzen. Ảnh: Đinh Hóa

Đây là lần đầu tiên các nghệ sỹ thuộc dòng dân ca ví giặm sang phục vụ kiều bào tại CH Séc trước và sau khi ví giặm được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào tháng 11/2014. Nổi bật trong chương trình biểu diễn là những bài ca về Chủ tịch Hồ Chí Minh như Trồng cây lại nhớ đến Người, Đêm đò đưa nhớ Bác, Tiếng hát giữa rừng Pắc Bó...

NSND Hồng Lựu, Trưởng đoàn ví giặm Nghệ Tĩnh lưu diễn ở châu Âu, tâm sự với phóng viên TTXVN: "Đến với cộng đồng người Xứ Nghệ tại châu Âu nói chung và CH Séc nói riêng trong dịp ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hồng Lựu cũng như anh em nghệ sỹ của Đoàn ví giặm rất vinh dự và có niềm cảm xúc vô cùng lớn. Đây là lần đầu tiên ví giặm chính thức đi châu Âu và lại trong dịp ngày sinh của Bác". Hồng Lựu đã từng được vinh dự đóng vai mẹ Hoàng Thị Loan, trong đó có cảnh đêm khuya Bác nghe một người mẹ Việt kiều ru con và kỷ niệm thuở ấu thơ lại dâng trào trong lòng Bác: “Xa nhà chốc mấy mươi niên. Đêm qua nghe tiếng mẹ hiền ru con..."

Theo ông Nguyễn Huy Việt, Chủ tịch Chi hội Đồng hương Nghệ Tĩnh tại tỉnh Plzen và các vùng phụ cận, tại vùng Tây Séc có khoảng 500 gia đình gốc Nghệ Tĩnh. Đặc điểm nổi bật của cộng đồng người Nghệ Tĩnh nói riêng và người Việt nói chung tại đây là cần cù làm ăn, gắn kết, giúp đỡ lẫn nhau, luôn hướng về quê hương và định hướng con cháu học giỏi, giữ gìn bản sắc dân tộc.

Ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại CH Séc, cho biết: Các hội đồng hương là một bộ phận cấu thành quan trọng của Hội Người Việt Nam. Đến thời điểm hiện tại có tất cả 14 hội đồng hương cấp tỉnh (hoặc liên tỉnh) có quy mô toàn Séc được Hội Người Việt Nam kết nạp làm thành viên, trong đó Hội Đồng hương Nghệ Tĩnh có đông thành viên nhất với hạt nhân tích cực là Chi hội Plzen. Các Hội Đồng hương mạnh góp phần tạo ra Hội Người Việt Nam mạnh và gắn bó mật thiết với quê hương, đất nước.

Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại Séc)
Tin khác
  • Cộng đồng người Việt Nam tại Ai Cập một lòng hướng về Tổ quốc

    Cộng đồng người Việt Nam tại Ai Cập một lòng hướng về Tổ quốc

    08:13 ngày 20/09/2019

    Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, tối 19/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã tổ chức lễ kỷ niệm nhân dịp 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự tham dự của toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan Việt Nam thường trú tại Ai Cập, đông đảo bà con kiều bào cùng những bạn bè quốc tế có quan hệ thân thiết với Việt Nam. 

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản