Người Việt tại Montreal hướng về quê hương và sinh nhật Bác

Hơn 40 kiều bào thành phố Montreal của Canaada đã tham gia buổi gặp mặt tăng cường giao lưu, đoàn kết, phát triển cộng đồng và thưởng thức, lắng nghe những tác phẩm, câu chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân 126 năm ngày sinh của Người.

Đại sứ Tô Anh Dũng đã chia sẻ với bà con về tình hình chung của đất nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, tham dự sự kiện đầy ý nghĩa này có Đại sứ Việt Nam tại Canada Tô Anh Dũng, Tiến sĩ Nguyễn Đài Trang - người đã viết 2 cuốn sách về Bác Hồ và họa sĩ Jean-Mauriece Gelinas từng vẽ tranh về Bác. Buổi gặp mặt nằm trong khuôn khổ hoạt động của Hiệp hội Canada Việt Nam (CVS) mới được thành lập, nhằm thúc đẩy phát triển chung của hiệp hội, cũng như đưa các hoạt động đi vào thực tế phù hợp với đặc điểm và thế mạnh của từng vùng.

Trong buổi gặp mặt, Đại sứ Tô Anh Dũng bày tỏ hy vọng bà con kiều bào tại Canada ngày càng gắn kết, phát triển vững mạnh, đóng góp thiết thực cho hai đất nước Canada, Việt Nam. Nhiều bà con bày tỏ nguyện vọng, tâm huyết thúc đẩy cộng đồng lớn mạnh để có thể đóng góp nhiều hơn cho quê hương và quan hệ giữa hai nước.

Đại diện kiều bào và hội đoàn bày tỏ tâm tư, nguyện vọng về phát triển cộng đồng, giữ gìn bản sắc văn hóa và hướng về quê hương, Tổ quốc.

Phần lớn các ý kiến tập trung vào việc dạy tiếng Việt, nâng cao trình độ khoa học – công nghệ cho con em người Việt tại Canada; trang bị kiến thức văn hóa, xã hội, môi trường; tư vấn pháp luật cho bà con; đa dạng hóa các hoạt động sinh hoạt cộng đồng và thúc đẩy Hiệp hội Canada Việt Nam ngày càng lớn mạnh.

Sau khi nghe bà con chia sẻ những suy nghĩ và sự quan tâm đối với một số vấn đề trong nước hiện nay, Đại sứ Tô Anh Dũng đã kịp thời giải đáp những thắc mắc, băn khoăn của bà con, khuyến khích bà con tiếp tục vững tin vào sự phát triển của đất nước, đặc biệt sau khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) chính thức có hiệu lực. Cũng tại buổi gặp mặt, Tham tán Việt Nam tại Canada Hoàng Anh Dũng trao đổi về thúc đẩy thương mại và các chính sách ưu đãi đối với Việt kiều về nước đầu tư, kinh doanh. 

Sau phần đầu thảo luận sôi nổi và hào hứng, bà con đã được nghe Tiến sĩ Nguyễn Đài Trang giới thiệu thêm về hai cuốn sách viết về Bác Hồ đã được chị xuất bản lần lượt năm 2010 (cuốn Hồ Chí Minh – Tâm và tài của một nhà yêu nước) và năm 2013 (cuốn Hồ Chí Minh – Nhân văn và Phát triển).

Tiến sĩ Nguyễn Đài Trang ký tặng sách về Bác.

Trong khi đó, họa sĩ người Canada Gelinas giới thiệu bức tranh vẽ Bác trên nền tác phẩm “Vui sống” của danh họa trường phái lập thể nổi tiếng Pablo Picasso. Buổi gặp mặt đã để lại nhiều tình cảm sâu đậm trong những người đến tham dự và mở ra nhiều hướng phát triển mới cho cộng đồng người Việt tại Montreal nói riêng, Hiệp hội Canada Việt Nam nói chung.

Họa sĩ Gelinas giới thiệu tranh về Bác.


Bạn bè Canada bày tỏ vui thích đối với các tác phẩm về Bác.


Bài và ảnh: Vũ Hà (P/v TTXVN tại Canada)
 • Những câu chuyện cảm động về Bác Hồ lần đầu được kể

  Những câu chuyện cảm động về Bác Hồ lần đầu được kể

  Tối 15/5 tại Đại sứ quán Việt Nam ở Praha Giáo sư Hoàng Chí Bảo, Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương, đã có buổi nói chuyện về tư tưởng, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm lần thứ 126 ngày sinh của Người.

 • Người Việt tại Anh kỷ niệm sinh nhật Bác Hồ

  Người Việt tại Anh kỷ niệm sinh nhật Bác Hồ

  Hòa trong không khí tháng 5 lịch sử kỷ niệm nhiều ngày lễ lớn của dân tộc, ngày 14/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh đã tổ chức lễ dâng hoa mừng sinh nhật lần thứ 126 của Bác Hồ kính yêu.

 • Nhớ Bác Hồ qua những bài ca

  Nhớ Bác Hồ qua những bài ca

  Bao năm qua, làng nhạc Việt Nam đã có hàng trăm ca khúc sáng tác về Bác Hồ. Những ca khúc viết về Người luôn chiếm vị trí quan trọng trong nền âm nhạc cách mạng Việt Nam. Đó là những ca khúc được cất lên từ trái tim của những người nhạc sỹ và sống mãi trong lòng người dân Việt Nam.

 • Đại sứ quán Việt Nam tại Đức tổ chức nói chuyện về Bác Hồ

  Đại sứ quán Việt Nam tại Đức tổ chức nói chuyện về Bác Hồ

  Ngày 14/5, Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức đã tổ chức “Buổi nói chuyện nhân kỷ niệm 126 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh” cho cán bộ cơ quan đại diện và đông đảo bà con đang sinh sống, học tập, làm việc tại Đức.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản