Đại sứ Việt Nam tại Ukraine: Cộng đồng kiều bào luôn hướng về biển đảo quê hương

Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Minh Trí nhấn mạnh toàn thể cộng đồng người Việt ở nước sở tại luôn hướng về Tổ quốc và biển đảo thân yêu, đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 (Haiyang Shiyou-981) trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Minh Trí.


Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN có mặt tại Kiev đưa tin về cuộc bầu cử tổng thống ngày 25/5 vừa qua, Đại sứ Nguyễn Minh Trí nêu rõ tập thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán (ĐSQ) và cộng đồng người Việt tại Ukraine nhiệt liệt hưởng ứng và hoàn toàn ủng hộ chủ trương, đường lối, cũng như biện pháp bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của chính phủ ta đã và đang triển khai. Cộng đồng người Việt tại Ukraine thấm nhuần tinh thần yêu nước và ý chí bảo vệ chủ quyền, cụ thể là chủ quyền biển đảo của dân tộc mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nêu rõ tại diễn đàn Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 24 tại Myanmar và Philippins. Đại sứ Nguyễn Minh Trí khẳng định ĐSQ Việt Nam tại Ukraine sẵn sàng "chia lửa" với đồng bào và chiến sĩ cả nước trong các hoạt động hướng về biển đảo quê hương.

Điểm lại tình hình nước sở tại trong suốt hơn nửa năm lâm vào cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng, gây ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý cũng như điều kiện sinh sống, học tập, làm việc và kinh doanh của cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine, Đại sứ Nguyễn Minh Trí cho biết người dân kỳ vọng vào vị tổng thống mới được bầu có những bước đi quan trọng, khởi đầu cho một quá trình ổn định tổ chức chính quyền, làm tiền đề cho những cải cách quan trọng trong đời sống chính trị - kinh tế - xã hội. Đây là điều không chỉ người dân Ukraine mong mỏi, mà cũng là nguyện vọng của người dân các nước khác đang sinh sống tại Ukraine, trong đó có cộng đồng người Việt Nam.

Về chủ trương và các biện pháp mà ĐSQ Việt Nam tại Ukraine đã và sẽ thực hiện để hỗ trợ cộng đồng ta vượt qua khó khăn, Đại sứ Nguyễn Minh Trí cho biết ĐSQ coi bảo hộ công dân và bảo đảm an ninh cộng đồng là một trong những công tác hàng đầu và cấp bách. ĐSQ đã kịp thời cung cấp các thông tin chỉ đạo và hướng dẫn bà con đề phòng và ứng xử phù hợp trong các tình huống phức tạp; thiết lập đường dây nóng cũng như cử cán bộ theo dõi, hỗ trợ công dân 24/24. Đến nay, trong số những người Việt Nam tại Ukraine, chưa có trường hợp nào gặp nạn hoặc thương vong, bà con vẫn bám trụ và lên kế hoạch tiếp tục sinh sống và làm ăn khi tình hình ổn định trở lại.


Quế Anh (Đưa tin từ Kiev, Ukraine)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản