Cộng đồng người Việt tại Brazil đón mừng Xuân Quê hương

Nhân dịp kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930) và mừng Xuân Giáp Thìn, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã long trọng tổ chức chương trình Xuân Quê hương 2024 tại thành phố São Paulo. 

Chú thích ảnh
Các đại biểu chúc mừng xuân mới. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, sự kiện Xuân Quê hương 2024 diễn ra trong ngày 3/2 vừa qua, với sự tham gia của gần 100 bà con người Việt sinh sống, làm việc và học tập tại Brazil, cũng như các bạn bè Brazil và Chile có nhiều đóng góp cho phát triển quan hệ giữa Việt Nam với hai nước.

Trong không khí đầm ấm mừng Xuân, Đại sứ Bùi Văn Nghị gửi lời chúc mừng Năm mới hạnh phúc, an khang, thịnh vượng và thành công đến cộng đồng người Việt tại Brazil, Peru, Bolivia, Suriname và Guyana, cùng các vị khách mời tại buổi gặp mặt. 

Đại sứ Bùi Văn Nghị thông báo về tình hình phát triển kinh tế, xã hội, đối ngoại, ngoại giao của đất nước trong năm 2023, trong đó kinh tế Việt Nam đạt mức tăng trưởng 5,05%, với 430 tỷ USD, đứng thứ 3 trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và thuộc nhóm 40 nền kinh tế có mức tăng trưởng cao trên thế giới. Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 735 tỷ USD và thu hút đầu tư nước ngoài vượt 36 tỷ USD, tăng 32,6% so với năm 2022.

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham gia chương trình "Xuân Quê hương 2024". Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil

Đại sứ Bùi Văn Nghị cũng nhấn mạnh năm qua Việt Nam đạt được nhiều thành công trong công tác đối ngoại và hiện có quan hệ với 194 quốc gia và vùng lãnh thổ, cũng như có quan hệ đối tác chiến lược hoặc đối tác chiến lược toàn diện với 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. 

Trong quan hệ song phương, Đại sứ Bùi Văn Nghị khẳng định năm 2023 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc củng cố quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Brazil, với chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Brazil vào tháng 9. Đây là chuyến thăm Brazil lần thứ 5 của lãnh đạo cấp cao Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1989 và là chuyến thăm cấp cao đầu tiên sau 16 năm. 

Brazil là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại Mỹ Latinh, với kim ngạch thương mại lên tới 7,11 tỷ USD trong năm 2023, tăng 5% so với năm 2022. Đại sứ Bùi Văn Nghị cũng cảm ơn sự đóng góp của bà con kiều bào trong sự nghiệp phát triển đất nước và củng cố quan hệ giữa hai nước. Trong năm 2024, hai nước sẽ có nhiều hoạt động kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (8/5/1989 - 8/5/2024).

Thay mặt kiều bào, ông Trần Văn Quang gửi lời cảm ơn đến Đại sứ quán đã luôn hỗ trợ bà con ổn định và phát triển cuộc sống tại Brazil và khẳng định cộng đồng người Việt tại nước Nam Mỹ sẽ tiếp tục đóng góp cho quê hương, cũng như mối quan hệ song phương. 

Chú thích ảnh
Đại sứ Bùi Văn Nghị thăm và tặng quà gia đình Giáo sư Phan Văn Ngân, một tri thức lớn, nhà khoa học nổi tiếng về hải dương học, làm việc tại Đại học São Paulo, nhân dịp năm mới Giáp Thìn. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil

Nhân chuyến công tác tại thành phố São Paulo, Đại sứ Bùi Văn Nghị đã tới thăm và tặng quà gia đình Giáo sư Phan Văn Ngân, một tri thức lớn, nhà khoa học nổi tiếng về hải dương học, làm việc tại Đại học São Paulo; thăm bà con tiểu thương người Việt tại khu chợ đầu mối Madrugada.

Diệu Hương (TTXVN)
Người Việt tại Mexico mong muốn đóng góp nhiều hơn cho Tổ quốc
Người Việt tại Mexico mong muốn đóng góp nhiều hơn cho Tổ quốc

Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico đêm 3/2 (giờ địa phương) đã long trọng tổ chức sự kiện “Tết Cộng đồng – Xuân Quê hương Giáp Thìn 2024” với sự tham gia của đông đảo kiều bào, bạn bè quốc tế và cán bộ các cơ quan đại diện của Việt Nam hiện công tác tại quốc gia Mỹ Latinh này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN