Cộng đồng người Việt phối hợp tốt trong cuộc chiến chống dịch bệnh tại Séc

Tại Cộng hòa Séc, dù là nơi có số lượng lớn người Việt làm ăn, sinh sống và trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lây lan với tốc độ chóng mặt, nhưng tính đến thời điểm hiện tại, chưa có người Việt ở Séc được xác nhận là dương tính với virus SARS-CoV-2. COVID-19 hiện cũng chưa gây ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống cũng như hoạt động kinh doanh của người Việt tại địa bàn do có sự chuẩn bị tốt về tâm lý cũng như các biện pháp đối phó.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại Praha, CH Séc, ngày 27/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại Séc, đến thời điểm ngày 13/3, chưa có người Việt nào tại cộng hòa Séc được xác nhận nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19. Để đạt được điều này, ngay từ những ngày đầu khi dịch bệnh có nguy cơ lây nhiễm tại châu Âu, Hội người Việt Nam tại Séc cùng với các tổ chức hội, đoàn liên quan đã thường xuyên theo dõi và phối hợp với các kênh thông tin của cộng đồng người Việt tại đây để nhanh chóng đưa ra các thông báo phù hợp với các biện pháp của chính phủ Séc nhằm đối phó với dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Hội người Việt Nam và các trung tâm thương mại, các khu chợ của người Việt tại Séc đã kêu gọi bà con tự giác cách ly tại nhà khi đã lưu trú hoặc đi qua các vùng có dịch ở các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Italy, Iran...; các TTTM, các chợ tổng vệ sinh các nơi công cộng cũng như trong các quầy hàng của riêng mình, đặc biệt là những nơi ăn uống và bán đồ thực phẩm; hoãn lại những hoạt động, hội họp cộng đồng và các hoạt động khác vốn cần phải tập trung đông người. Hội cũng ra khuyến nghị các doanh nghiệp không nên thu gom, găm hàng, lên giá những vật dụng y tế cũng như lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ phòng chống dịch bệnh,…

Việc đưa thông tin và ra khuyến cáo thường xuyên trên góp phần giúp cộng đồng nắm rõ được từng bước xử lý dịch bệnh của chính phủ Séc và các thông tin liên quan đến người Việt. Vì vậy, mặc dù người Việt ở Séc ban đầu khá lo lắng khi tình hình dịch bệnh tăng nhanh và diễn biến phức tạp theo từng ngày tại Séc, nhưng đều bình tĩnh nắm bắt các thông tin để tự phòng tránh, trang bị các nhu yếu phẩm cần thiết, đồng thời hạn chế đi lại, sinh hoạt chỗ đông người, đón nhận và thích nghi với các thay đổi của chính phủ giống như người dân sở tại.

Do đó, cho đến nay, dịch COVID-19 vẫn chưa gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của cộng đồng, một phần vì Séc là một trong số các nước có sự chuẩn bị khá kỹ từ trước khi dịch bệnh bùng phát tại nước này. Mặt khác, do đặc thù của người Việt tại Séc là làm các ngành nghề dịch vụ, như quán ăn, thực phẩm nên đa phần vẫn kinh doanh, sinh hoạt bình thường, tự tăng cường sát khuẩn y tế cho bản thân và khách hàng theo hướng dẫn và thực hiện các quy định của Chính phủ Séc. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất hiện nay đối với nhiều người Việt tại Séc là việc trẻ em nghỉ học.

Tính đến thời điểm hiện tại, bà con người Việt và người dân Séc đều có sự chuẩn bị tốt về tâm lý cũng như các biện pháp phòng tránh dịch bệnh, do đó cuộc sống của bà con không bị ảnh hưởng quá nhiều. Cộng đồng người Việt tại Séc cũng xác định việc đối phó với dịch bệnh có thể còn kéo dài, do đó trang bị đầy đủ thông tin, chuẩn bị tốt cho sức khỏe bản thân mỗi người là hết sức quan trọng. Dù trong hoàn cảnh nào thì người Việt ở Séc vẫn luôn đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau và cũng giống như người dân ở trong nước, cùng nỗ lực để vượt qua dịch bệnh.

Theo thông tin mới nhất, chính quyền sở tại đã ra thông báo yêu cầu ngừng hoạt động bán hàng của các hộ kinh doanh nhỏ tại Trung tâm thương mại Sapa từ 6h00, ngày 14/3 để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Mặc dù tại trung tâm Sapa chưa phát hiện trường hợp nhiễm bệnh nào và việc này cũng ảnh hưởng đến đòi sống sinh hoạt, nhưng bà con người Việt sẽ phối hợp tốt nhất với chính quyền trong việc chống dịch COVID-19 tại Séc.

Hồng Kỳ - Công Thuận (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản