Trụ cột giữ đoàn kết trong thôn

Là cán bộ của Công ty Dược huyện Bắc Hà (tỉnh Lào Cai), năm 1998, ông Ma Seo Lở (ảnh) nghỉ hưu và cùng gia đình vào định cư tại thôn Cư Dhắt, xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk. Bản tính hiền lành, nhiệt huyết, ông Ma Seo Lở được bà con tín nhiệm bầu làm Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Cư Dhắt, xã Cư Drăm.

 

Thôn Cư Dhắt cách trung tâm xã Cư Drăm hơn 20 km. Thôn có 179 hộ, 1.153 khẩu. Đa số người dân là đồng bào Mông ở các tỉnh phía Bắc vào định cư. Trước đây thôn chưa được quy hoạch nên tình hình rất phức tạp. Trên 90% hộ trong diện hộ nghèo, việc tranh chấp đất đai, phá rừng làm rẫy, du canh du cư xảy ra thường xuyên. Khi làm Trưởng ban công tác mặt trận thôn, ông Lở đã cùng với Ban Tự quản thôn đến từng hộ đang tranh chấp đất đai để tìm hiểu, làm rõ, phân giới giữa các hộ với nhau. Đồng thời hướng dẫn bà con áp dụng khoa học kỹ thuật vào việc trồng và chăm sóc các loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, kết hợp chăn nuôi để khắc phục tình trạng phá rừng làm rẫy. Gia đình ông là một trong những hộ tiên phong trong việc trồng cây cà phê, làm lúa nước 2 vụ.


Ông Lở cho biết: “Hiện nay gia đình làm 2 sào ruộng, chăm sóc 5 trăm cây cà phê, chăn nuôi thêm trâu và cùng với 3 hộ nhận bảo vệ 121 ha rừng”.
Từ năm 2002 đến nay, ông Lở còn là một cộng tác viên y tế thôn tận tụy, thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn bà con trong thôn giữ gìn vệ sinh, cách phòng chống một số các dịch bệnh; nắm bắt diễn biến, tình hình dịch bệnh xảy ra trong thôn để báo cáo kịp thời về trạm y tế. Năm 2005, ông Lở đã cùng với Ban Tự quản thôn đến từng gia đình vận động bà con đóng góp tiền và ngày công để đưa nước sạch tự chảy về dùng.


Ông Trần Thế Thành, Phó Bí thư Đảng ủy xã Cư Drăm cho biết: “Ông Ma Seo Lở là cán bộ Mặt trận có uy tín của thôn Cư Dhắt. Ông đã cống hiến rất nhiều trong việc xây dựng khối đoàn kết”.


Bài và ảnh: Tùng Lâm

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản