Tình quân dân nơi biên giới biển - Bài cuối: Những hoạt động vì dân

Lịch sử xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng biên phòng là lịch sử của quá trình hiệp đồng chiến đấu và giúp đỡ lẫn nhau giữa những người lính mang quân hàm xanh và người dân vùng địa bàn biên phòng.

Chính vì vậy, vận động quần chúng được coi là một trọng tâm của công tác biên phòng. Với mỗi địa bàn biên phòng khác nhau, hoạt động vận động quần chúng của bộ đội biên phòng cũng có khác biệt, nhưng đều hướng đến mục tiêu củng cố tình quân dân cá nước, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân trên địa bàn.

Giúp cái dân cần

Chú thích ảnh
Thiếu tá Lê Đình Luyến (Đồn Biên phòng Thạnh An) giúp đỡ gia đình được phân công phụ trách trên đảo Thạnh An. Ảnh: Xuân Khu/TTXVN

"Chủ động bám dân, bám địa bàn, tìm hiểu rõ tâm tư, nguyện vọng của người dân để Ban chỉ huy đề ra những chương trình thiết thực đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người dân trên địa bàn biên phòng biển. Nhờ đó, nâng cao tính hiệu quả của các hoạt động vận động quần chúng, bồi đắp hình ảnh tốt đẹp của người lính mang quân hàm xanh trong con mắt người dân vùng biên giới biển Thành phố", Trung tá Ngô Tuấn Long, Trưởng ban Vận động quần chúng Bộ đội Biên phòng Thành phố cho biết.

Cùng với hoạt động nghiệp vụ biên phòng khác, quá trình triển khai Chỉ thị 681 đã giúp Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Thạnh An nắm chắc tình hình tư tưởng, nguyện vọng, đề ra những biện pháp cùng tháo gỡ khó khăn của người dân xã đảo. Trước tình trạng lực lượng lao động trẻ trên đảo phần lớn chỉ bám vào những nghề truyền thống hiệu quả kinh tế không cao, Đồn Biên phòng Thạnh An đã mạnh dạn tổ chức mở lớp đào tạo nghề trang điểm, cắt tóc cho thanh niên trên xã đảo Thạnh An, nhằm mở hướng mới cho lớp trẻ lập nghiệp ngay trên mảnh đất quê hương mình.

Đại úy Bao Minh Tiến, người "đạo diễn" của chương trình này cho biết: Trăn trở trước nhu cầu công việc của tuổi trẻ trên đảo, qua nhiều ngày suy nghĩ, anh đã bàn bạc với chính quyền xã và trực tiếp liên hệ với trung tâm L’OREAL, vận động các nguồn hỗ trợ để mở lớp dạy nghề miễn phí cho trên 30 thanh niên trên xã đảo vào cuối tháng 6/2019. Đây có thể coi là một bước đột phá rất lớn, mang ý nghĩa xã hội sâu sắc, khi lần đầu tiên ngay trên đảo có một lớp dạy nghề cho thanh niên, mà lại hoàn toàn miễn phí.

Đánh giá rất cao sáng kiến mở lớp dạy nghề của Đồn Biên phòng Thạnh An, ông Trần Văn Thanh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Thạnh An cho rằng, đây là một việc làm có ý nghĩa thiết thực đối với bà con xã đảo. Trước đây, huyện Cần Giờ và các cơ quan chức năng của Thành phố đã tổ chức nhiều lớp dạy nghề, hỗ trợ người dân Thạnh An làm việc tại các khu công nghiệp, các doanh nghiệp trên bờ, nhưng người dân không tham gia, do tâm lý ngại đi xa, cách trở sông nước. Với sự tách biệt về địa lý, giữa biển khơi thì lớp học của Đồn Biên phòng Thạnh An đã giải quyết vấn đề tại chỗ, tạo tiền đề cho thực hiện chính sách chuyển đổi nghề trên đảo phù hợp với tình hình mới.

“Đó chỉ là một trong rất nhiều hoạt động của bộ đội biên phòng triển khai trên xã thể hiện sự gắn kết quân - dân, tô điểm thêm truyền thống tốt đẹp của lực lượng biên phòng đối với chính quyền và nhân dân trên xã đảo Thạnh An. Từ lâu, Bộ đội biên phòng đã luôn hỗ trợ, giúp đỡ người dân trong những lúc khó khăn, nhất là mùa mưa bão; vận động nhân dân tuân thủ chính sách, pháp luật, hỗ trợ phát triển kinh tế hộ gia đình; tham gia xây dựng chính quyền địa phương vững mạnh…”, ông Trần Văn Thanh khẳng định.

Thấm nhuần quan điểm của Bác "việc gì có lợi cho dân ta phải hết sức làm" và "việc thiện dù nhỏ mấy cũng làm", qua nắm tình hình thực tế tại địa bàn, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Cần Thạnh đã chủ động đưa chiến sĩ có nghề xây dựng đến hỗ trợ xây lại căn nhà Tình thương cho bà Lý Thị Hương tại khu phố Hương Thạnh, thị trấn Cần Giờ. Năm chiến sĩ trẻ không quản ngại nắng gió, ngày đêm lao động, từ vận chuyển nguyên vật liệu đến các công việc xây tường, trát vữa, lát gạch... để biến căn nhà cũ nát, dột nước xưa kia thành một ngôi nhà xây kiên cố, khang trang. Hình ảnh những người lính mang quân hàm xanh tận tâm, tận lực giúp đỡ bà Hương đã khiến tất cả người dân trong khu phố cảm phục và câu chuyện về tình quân - dân máu thịt đó như một ngọn gió lành lan tỏa khắp thị trấn Cần Giờ.

Những hoạt động của bộ đội biên phòng Đồn Biên phòng Thạnh An hay Cần Thạnh nói trên chỉ là những ví dụ nhỏ trong vô vàn việc làm đầy ý nghĩa mà bộ đội biên phòng Thành phố đã làm cho những người dân trên địa bàn biên phòng quản lý. Trên thực tế, các chương trình bộ đội biên phòng Thành phố đã thực hiện như “Con đường và mái nhà cho dân”, “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”, “Nâng bước em tới trường”, chiến dịch “Hãy làm sạch biển”; “Phòng khám quân dân y kết hợp”; “Lớp học vi tính vì cộng đồng”… được chính quyền và người dân trên địa bàn đánh giá rất cao và hồ hởi đón nhận vì đáp ứng được những nhu cầu, mong muốn của người dân địa phương.

Quân - dân một ý chí

Chú thích ảnh
Bà Lý Thị Hương (khu phố Hương Thạnh, thị trấn Cần Giờ) với những chiến sỹ trẻ đã từng giúp bà xây lại căn nhà. Ảnh: Xuân Khu/TTXVN

Trung tá Ngô Tuấn Long cho biết, với phương châm “nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”, bộ đội biên phòng Thành phố đã triển khai nhiều chương trình dân vận, hướng đến người dân vùng biên giới biển, cửa cảng của Thành phố, nỗ lực giúp người dân khắc phục hậu quả thiên tai, lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo, thực hiện chính sách an sinh xã hội, củng cố tình đoàn kết quân-dân.

Tính riêng trên tuyến biên giới biển của huyện Cần Giờ, 10 năm qua, bộ đội biên phòng Thành phố đã huy động hàng nghìn ngày công và hơn 13 tỷ đồng để xây dựng các công trình dân sinh; trồng hơn 22.000 cây xanh trên các tuyến đường giao thông nông thôn và rừng ngập mặn; tổ chức 9 lớp học tình thương, xóa mù chữ và phổ cập giáo dục cho hàng trăm học viên; phối hợp mở 4 lớp học vi tính cộng đồng, 1 lớp dạy nghề; nhận đỡ đầu 52 học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà, phương tiện sinh kế cho gần 10 nghìn gia đình chính sách, hộ nghèo.

Bên cạnh đó, hướng tới mục tiêu xây dựng nền biên phòng toàn dân và thế trận biên phòng toàn dân, toàn dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, lực lượng biên phòng Thành phố đã tổ chức và duy trì hoạt động tốt hơn 20 tổ “Tàu thuyền tự quản an toàn”, “Tự quản an ninh trật tự”, 5 “Bến đò tự quản” trên địa bàn biển Cần Giờ, góp phần đảm bảo tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh, tấn công tội phạm, huy động người dân tham gia quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh vùng biển, cửa khẩu cảng Thành phố.

Niềm tin vào bộ đội biên phòng, tin vào Đảng, vào chính quyền của người dân trên địa bàn biên giới biển của Thành phố đã khơi dậy, phát huy tiềm năng to lớn của mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn biên phòng tham gia vào xây dựng “thế trận lòng dân”, thế trận biên phòng toàn dân trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới biển, cửa cảng của Thành phố trong tình hình mới.

Biểu dương những kết quả tích cực của bộ đội biên phòng Thành phố, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận: “Hơn ai hết, mỗi cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Thành phố luôn thấm nhuần phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào vùng biên giới là anh em ruột thịt”. Hình ảnh người chiến sĩ Biên phòng, những người thầy giáo, thầy thuốc mang quân hàm xanh càng trở nên gần gũi, thân thương trong lòng người dân Thành phố, góp phần huy động cả hệ thống chính trị và đông đảo quần chúng nhân dân xây dựng địa bàn Biên phòng vững mạnh và thế trận lòng dân ngày càng vững chắc”.

Với những Đảng viên tiên phong gương mẫu, Bộ đội Biên phòng Thành phố cùng các chương trình vận động quần chúng có hình thức phong phú, nội dung thiết thực với đời sống người dân vùng biên giới biển, cửa cảng đã tô thắm thêm nét đẹp truyền thống đoàn kết quân-dân, tạo nên sức mạnh tổng hợp trong xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh, gắn với nền quốc phòng toàn dân; xây dựng thế trận an ninh nhân dân gắn với thế trận biên phòng toàn dân, tạo dựng thế trận phòng thủ thành phố liên hoàn, vững chắc.

Cùng với nhân dân toàn Thành phố, những chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Thành phố đã và đang cùng người dân địa bàn biên phòng biên giới biển, cửa cảng của Thành phố đoàn kết, chung tay góp sức cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Thành phố Hồ Chí Minh trở thành một đô thị có “chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”.

Xuân Khu - Xuân Anh (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản