Tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng vun đắp nghĩa tình quân dân

Bằng cả tình cảm và trách nhiệm, thời gian qua, tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên đã tham gia nhiệt tình vào công tác an sinh xã hội trên địa bàn biên giới biển, góp phần đáng kể trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương và củng cố thế trận an ninh quốc phòng trong nhân dân.

Chú thích ảnh
Chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên xây dựng điểm sinh hoạt văn hóa ở thôn Phú Lương (xã An Ninh Đông, huyện Tuy An). Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN

Tháng 3 hằng năm là “Tháng Thanh niên” và là tháng có ngày kỷ niệm truyền thống của lực lượng Bộ đội Biên phòng (ngày 3/3). Chính vì vậy, nhiều hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng ở khu vực biên giới biển được tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên thực hiện.

Tại trụ sở Nhà văn hóa thôn Phú Lương (xã An Ninh Đông, huyện Tuy An), các chiến sĩ Đồn Biên phòng An Hải “đội” nắng, trộn bê bông để xây dựng khu vui chơi. Cách đó không xa, các chiến sĩ với quân phục màu xanh thân thuộc của Bộ đội Biên phòng nạo vét hàng trăm mét kênh mương để dẫn nước về đồng ruộng. Ngoài cảng cá, cán bộ, chiến sĩ xuống tận tàu thuyền của ngư dân để tuyên truyền về pháp luật khi hành nghề khai thác thủy sản trên biển... Từng phần việc được các chiến sĩ thực hiện một cách nhanh nhẹn, thuần thục.

Chiến sĩ Trần Hữu Việt, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên chia sẻ: Khi bắt tay vào thực hiện các công việc, từng chiến sĩ đều tâm niệm phải cố gắng, không để phụ lòng dân. Mỗi việc phải tính toán, cân nhắc tỉ mỉ và giao cho người có kinh nghiệm phụ trách. Để có một sân chơi bằng bê tông, từ sáng sớm, anh em chiến sĩ đã có mặt. Người mang thùng chứa nước, kéo đường ống dẫn nước... Nhân dân thôn Phú Lương cũng rất quý bộ đội nên người đem cho trái cây, người mời nước chè... rồi cùng tham gia phụ giúp việc trên công trình.

Cụ Lê Vân (thôn Phú Lương, xã An Ninh Đông), năm nay đã hơn 80 tuổi, rất vui khi thấy bộ đội, thanh niên trong thôn cùng chung sức làm sân bê tông để tạo điểm sinh hoạt cho cả thôn. Cụ Lê Vân bày tỏ: Điều mà bà con trong thôn rất "phục" các Bộ đội Biên phòng là việc thuyết phục những gia đình kề bên hiến đất để làm sân Nhà văn hóa rộng và đẹp. Đã lâu lắm ở làng biển đầy cát này mới có được chỗ cho trẻ con vui chơi khang trang đến vậy. Bộ đội Biên phòng nói rất khéo và làm việc cũng hết mình...

Những công việc ở “Mặt trận tình nguyện” thôn Phú Lương được thực hiện những ngày đầu tháng 3/2019 này là một trong số những phần việc mà cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên đã làm thời gian qua. Điều này đã góp phần tích cực trong việc phát triển kinh tế - xã hội địa phương; vun đắp nghĩa tình quân dân.

Bà Huỳnh Thị Ngọc Bích, Phó Chủ tịch UBND xã An Ninh Đông, huyện Tuy An cho biết: Xã là một trong những địa bàn thường xuyên nhân được sự giúp đỡ của Bộ đội Biên phòng. Ở gần khu vực biển nên địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng của bão, triều cường, lốc xoáy. Khi có những biến cố thiên tai, Bộ đội Biên phòng là lực lượng đầu tiên xuống địa bàn giúp người dân và chính quyền địa phương khắc phục hậu quả. Bên cạnh đó, Bộ đội Biên phòng có nhiều việc làm thiết thực góp phần tạo diện mạo cho địa phương như: Xây dựng điểm vui chơi, làm đường giao thông..., góp phần để địa phương hoàn thành một số tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Từ đây, tình cảm giữa nhân dân với Bộ đội Biên phòng càng trở nên khăng khít.

Từ năm 2016 đến nay, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, tuổi trẻ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên đã tổ chức hơn 300 buổi sinh hoạt, tọa đàm giáo dục truyền thống; tham mưu xử lý 185 vụ/225 đối tượng vi phạm pháp luật; vận chuyển 4.500 bao cát, đắp hơn 2,5 km đê, kè chắn sóng, chống triều cường ở vùng xung yếu; neo buộc hơn 2.000 lượt lồng bè nuôi trồng hải sản; di dời hơn 1.000 phương tiện với 1.526 hộ dân đến nơi tránh trú bảo an toàn; tham gia sửa chữa hơn 200 nhà dân, phòng học; tham gia xây dựng hơn 10km đường bê tông nông thôn; xây dựng 30 ngôi nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh…

Thượng tá Đặng Ngọc Hiệu, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên cho biết: Những phần việc mà tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên thực hiện trong thời gian qua đã phát huy được vai trò tình nguyện bảo vệ Tổ quốc, xây dựng quê hương, thể hiện được tình cảm của Bộ đội Biên phòng với nhân dân khu vực biên giới biển.

Trong thời gian tới, tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội, xung kích vì cuộc sống cộng đồng; tham gia giúp dân phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn... Các hoạt động này là biểu hiện cụ thể sự gắn kết, vun đắp nghĩa tình quân với dân.

Khi những trận mưa, gió lốc quét qua, lại thấy màu áo xanh người lính biên phòng giúp dân khôi phục sản xuất. Trong những ngày đầu năm mở biển, những lá cờ Tổ quốc thắm tươi được Bộ đội Biên phòng trao tặng ngư dân cùng với lời chúc cá nặng đầy khoang... Mỗi ngày bình yên trôi qua, người dân miền biển Phú Yên lại càng thêm yêu, thêm tin Bộ đội Biên phòng. Đó là niềm vui lớn, là động lực để những người lính mang quân hàm xanh càng thêm vững vàng giữ vững vùng biển quê hương.

Thế Lập (TTXVN)
Bộ đội Biên phòng Thừa Thiên - Huế giúp hộ khó khăn an cư lạc nghiệp
Bộ đội Biên phòng Thừa Thiên - Huế giúp hộ khó khăn an cư lạc nghiệp

Bộ đội biên phòng Thừa Thiên - Huế đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các ban ngành, đoàn thể tiến hành nhiều đợt vận động và đã xây dựng được hàng trăm ngôi nhà cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN