Tình quân dân nơi biên giới biển - Bài 1: Lính biên phòng làm dân vận

Phát huy truyền thống tốt đẹp người chiến sĩ Biên phòng, những năm qua, Bộ đội Biên phòng Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh công tác vận động quần chúng, gắn bó với người dân trên địa bàn biên phòng biển, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, chung tay xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.

Khi đảng viên biên phòng gắn với dân

Chú thích ảnh
Thiếu tá Lê Đình Luyến (Đồn Biên phòng Thạnh An) thăm gia đình ông Lê Văn Bốn (tổ 7, ấp Thạch Hòa, xã Thạnh An). Ảnh: Xuân Khu/TTXVN

Đã từ nhiều năm nay, hình ảnh những chiến sĩ mang quân hàm xanh thường xuyên thăm hỏi, chia sẻ, giúp đỡ những khó khăn, vất vả của người dân đã trở nên quen thuộc trên xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, nhất là sau khi Đồn Biên phòng Thạnh An triển khai Chỉ thị 681 của Đảng ủy Bộ Tư lệnh Biên phòng về việc “phân công đảng viên của Đồn biên phòng phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới”.

Như nhiều ngày đã qua, trong căn nhà Tình thương của gia đình ông Lê Văn Bốn ở Tổ 7, ấp Thạch Hòa, xã Thạnh An, hôm nay vợ chồng ông bà Bốn lại đón Thiếu tá Lê Đình Luyến (Đồn Biên phòng Thạnh An) tới thăm. Sau khi giúp ông bà Bốn xếp gọn những tấm xi măng nuôi hàu chờ người mua đến lấy, Thiếu tá Lê Đình Luyến và vợ chồng gia chủ lại quây quần bên chén trà xanh với những câu chuyện sinh hoạt đời thường.

Đã ngoài 80 tuổi, lại hay đau yếu, con cái ở xa, vợ chống ông Bốn, bà Nữ luôn coi anh Luyến như một thành viên trong gia đình."Chúng tôi thật may mắn có anh ấy giúp đỡ, hỗ trợ chia sẻ buồn vui những khi đau ốm, lúc khó khăn. Có những việc của vợ chồng tôi mà các con tôi còn biết sau cả anh Luyến. Không chỉ vợ chồng tôi mà bà con trong khu phố cũng quý trọng, coi anh Luyến như người nhà. Mọi chuyện trong khu phố đều được anh ấy quan tâm”, ông Bốn hồ hởi chia sẻ.

Tâm sự về việc làm của mình, Thiếu tá Lê Đình Luyến cho biết, hàng tuần, vài ngày một lần, các đảng viên của Đồn đến với các hộ gia đình được phân công, tiếp cận để xây dựng tình cảm, chia sẻ, giúp đỡ người dân trong cuộc sống. Thông qua đó, Đồn vận động người dân giữ gìn an ninh trật tự, chấp hành, thực hiện chính sách pháp luật và hỗ trợ thông tin cho lực lượng biên phòng nắm bắt tình hình địa bàn, góp phần thực hiện tốt công tác biên phòng.

“Với những gia đình có con, cháu vướng vào những tệ nạn xã hội thì việc tiếp cận thường khó hơn. Mình phải mất nhiều thời gian, quan tâm chu đáo hơn và phải thông qua hàng xóm, họ hàng của họ để tiếp cận, xây dựng mối quan hệ. Nói chung, dù dễ hay khó thì đến với bà con bằng thực tâm trong sáng, sự ân cần, chu đáo ắt sẽ thành công”, anh Luyến trầm tư cho biết.

Đại úy Bao Minh Tiến, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thạnh An cho biết, quán triệt chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên và thấm nhuần ý nghĩa của công tác vận động quần chúng trong xây dựng thế trận biên phòng toàn dân trên địa bàn biên phòng, Ban chỉ huy Đồn đã phân công 15 đảng viên của Đồn phụ trách 63 hộ gia đình trên địa bàn là những hộ gia đình nghèo, hoàn cảnh khó khăn; gia đình chính sách và hộ gia đình có người mắc tệ nạn xã hội…

Việc triển khai Chỉ thị 681 đã giúp bộ đội biên phòng Thạnh An hiểu được tâm tư nguyện vọng, nắm được tình hình cuộc sống của người dân và các gia đình xung quanh trên địa bàn quản lý, thắt chặt hơn tình quân dân, nắm chắc mọi biến động trên địa bàn, từ đó giúp bộ đội biên phòng triển khai các hoạt động nghiệp vụ trong công tác, thực hiện chức năng biên phòng bảo vệ vùng biển, đảo quốc gia.

Gần dân, sát dân để làm tốt nhiệm vụ biên phòng

Chú thích ảnh
Bộ đội biên phòng thường xuyên chăm lo giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Xuân Khu/TTXVN

Cách Thạnh An chừng nửa giờ phà chạy, cũng chung một mục đích, từ 1 năm nay, Đồn Biên phòng Cần Thạnh, Bộ đội Biên phòng Thành phố Hồ Chí Minh đã phân công 16 đảng viên phụ trách 65 hộ gia đình trên địa bàn biên phòng của đơn vị, để nắm tình hình, tuyên truyền định hướng cho người dân, vận động người dân hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ biên phòng.

Thiếu tá Trần Ngọc Biên, Chính trị viên Đồn Cần Thạnh cho biết, trên cơ sở đặc điểm của địa bàn biên phòng của Đồn, nên các hộ gia đình được chọn để cán bộ, đảng viên Đồn Biên phòng Cần Thạnh phụ trách là các gia đình chính sách, hộ có người thân vi phạm pháp luật, các hộ có người thân có mối quan hệ chính trị, xã hội phức tạp…

Tiếp xúc với các hộ gia đình được phụ trách và người dân xung quanh của cán bộ, đảng viên Đồn Biên phòng Cần Thạnh cũng là quá trình nắm bắt tình hình địa bàn, tham mưu cho Ban Chỉ huy Đồn, chính quyền địa phương triển khai các biện pháp hỗ trợ phù hợp, tháo gỡ những khó khăn của người dân; tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước. Sự chân tình, nhiệt huyết của cán bộ, đảng viên bộ đội biên phòng đã mang đến sự tin tưởng của người dân và họ sẵn sàng cung cấp thông tin hỗ trợ Đồn Cần Thạnh hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh trật tự trên địa bàn biên phòng.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Ban điều hành Khu phố Hưng Thạnh, Thị trấn Cần Thạnh cho biết, tình cảm người dân với bộ đội biên phòng trước đã tốt thì nay lại càng tốt hơn, gắn bó hơn, nhất là từ khi cán bộ, đảng viên biên phòng thường xuyên đến với hộ dân trong Khu phố. Những hoạt động chăm lo, hỗ trợ người dân diễn ra thường xuyên, hiệu quả hơn. Chính vì vậy, người dân toàn khu phố thêm tin yêu vào bộ đội biên phòng và sẵn sàng thông báo những hiện tượng bất thường trên địa bàn cho bộ đội biên phòng để đảm bảo an ninh trật tự của khu vực dân cư.

Đại tá Nguyễn Văn Tiến, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, những năm qua, phát huy truyền thống của Bộ đội Biên phòng, công tác vận động quần chúng được cấp ủy, chỉ huy các cấp quan tâm chỉ đạo, tạo được sự chuyển biến tích cực trong cấp ủy, chỉ huy các đơn vị. Riêng với việc triển khai Chỉ thị 681, đến nay 100% các đồn biên phòng của Biên phòng Thành phố Hồ Chí Minh đã ra nghị quyết lãnh đạo, xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện, phân công 46 đảng viên phụ trách 210 hộ gia đình trên địa bàn biên giới biển.

Qua một năm thực hiện Chỉ thị 681 tại địa bàn biên phòng biển Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, đây là một chủ trương đúng đắn của Đảng ủy Bộ Tư lệnh Biên phòng. Chủ trương này cũng rất sát thực tế, cần thiết đối với địa bàn biên phòng. Thực hiện Chỉ thị 681 trên thực tiễn tại địa bàn biên phòng Thành phố đã thể hiện sự sâu sắc bản chất người chiến sĩ Bộ đội Cụ Hồ từ dân mà ra, tăng cường quan hệ giữa người dân và đơn vị, giữa đảng viên và quần chúng, thắt chặt mối quan hệ giữa đơn vị biên phòng và chính quyền địa phương, góp phần nâng cao hiệu quả công tác biên phòng tại địa bàn biên giới biển của Thành phố.

Bài cuối: Những hoạt động vì dân

Xuân Khu - Xuân Anh (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản