Thiết thực tiếp sức cho sĩ tử trong mùa thi

Với mong muốn giúp đỡ, hỗ trợ các thí sinh có kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia thuận lợi, an toàn, đạt kết quả cao, nhiều tổ chức chính trị xã hội, các tập thể, cá nhân đã có những việc làm thiết thực như đón tiếp, tư vấn, phát nước, vật phẩm thiết yếu, giới thiệu địa điểm ăn uống, phòng trọ giá rẻ, chuẩn bị suất ăn miễn phí, phát khẩu trang miễn phí... cho cho các thí sinh.

* Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Tỉnh đoàn Tuyên Quang đã chuẩn bị cung cấp trên 6.400 suất ăn miễn phí cho các thí sinh trong mùa thi năm nay.

Chú thích ảnh
Những suất ăn miễn phí đang được chuẩn bị cho các “sỹ tử”. Ảnh Vũ Quang/TTXVN

Đại đức Thích Thanh Phúc, Ủy viên Hội đồng Trị sự Trung ương giáo Hội Phật giáo Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Tuyên Quang cho biết: Ngay từ đầu năm, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Tuyên Quang đã vận động các tổ chức, cá nhân, tăng ni, phật tử đóng góp, ủng hộ để có nguồn kinh phí tiếp sức mùa thi. Dựa trên thành công, kinh nghiệm trong thực hiện tiếp sức mùa thi các năm trước, năm nay, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Tuyên Quang tiếp tục tổ chức nấu ăn, hỗ trợ bữa trưa miễn phí cho các sĩ tử trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.

Đại đức Thích Thanh Phúc cũng cho biết thêm: Vì mở rộng quy mô tiếp sức mùa thi lên 7/7 huyện, thành phố của tỉnh Tuyên Quang nên Ban trị sự tiếp tục tổ chức phối hợp với Tỉnh đoàn Tuyên Quang để cùng “chung tay” hỗ trợ, giúp đỡ thêm nhiều thí sinh. Mùa thi năm nay diễn ra vào đúng lúc cả nước đang phải chống dịch COVID-19. Do đó, để đảm bảo an toàn cho những người tham gia chương trình tiếp sức mùa thi cũng như thí sinh và người nhà thí sinh, Ban Trị sự đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng: Kiểm tra thân nhiệt; trang bị khẩu trang, găng tay, kính chống giọt bắn… cho tất cả đội ngũ tham gia hỗ trợ tiếp sức mùa thi. Đồng thời, chuẩn bị các địa điểm nấu nướng, lựa chọn thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh để cung cấp cho thí sinh những bữa ăn chất lượng, giúp các em có sức khỏe tốt, làm bài tốt. Trong những năm tiếp theo, Ban Trị sự giáo hội Phật giáo tỉnh Tuyên Quang mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của nhiều tổ chức, cá nhân để duy trì, mở rộng chương trình tiếp sức mùa thi, giúp đỡ thêm nhiều thí sinh, đặc biệt là những thí sinh ở vùng sâu, vùng xa, thí sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Qua đó, góp sức chăm lo cho thế hệ tương lai của đất nước.

Chị Ma Thị Thao, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Phó Chủ tịch Hội LHTNVN tỉnh Tuyên Quang cho biết: Đồng hành cùng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Tuyên Quang, Tỉnh đoàn Tuyên Quang đã thành lập các đội thanh niên tình nguyện trợ giúp nấu cơm, vận chuyển, phát các suất cơm cho các thí sinh tại các điểm thi. Ngoài ra, các đội thanh niên tình nguyện còn phục vụ nước uống, trông xe, chỉ dẫn sơ đồ phòng thi, đưa đón miễn phí thí sinh và người nhà thí sinh, phát khẩu trang tặng thí sinh và người nhà thí sinh, đặt dung dịch sát khuẩn trước các phòng thi… nhằm đảm bảo cho các thí sinh trên địa bàn tỉnh có kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia an toàn, đạt kết quả tốt nhất.

Năm nay là năm thứ 5 Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Tuyên Quang tổ chức tiếp sức mùa thi. Trong hai ngày thi, ngày 9 và 10/8, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Tuyên Quang, Tỉnh đoàn Tuyên Quang sẽ phối hợp cung cấp trên 6.400 suất ăn miễn phí cho thí sinh, tại 27 điểm thi. Mỗi suất trị giá khoảng trên 50.000 đồng.

Em Nhữ Trần Bình Minh, học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Huyên, thành phố Tuyên Quang (Tuyên Quang) chia sẻ: Em và các bạn khác cảm thấy rất vui và xúc động vì được Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Tuyên Quang, Tỉnh đoàn Tuyên Quang cung cấp bữa trưa miễn phí. Em cảm thấy đồ ăn rất ngon, hợp vệ sinh, đầy đủ dinh dưỡng...

Cô Lê Thị Xuân Hòa, Giáo viên Trường THPT Nguyễn Văn Huyên, thành phố Tuyên Quang (Tuyên Quang) cho biết: Tôi thấy hoạt động tiếp sức mùa thi của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Tỉnh đoàn Tuyên Quang là hoạt động rất ý nghĩa. Bởi, có nhiều thí sinh nhà cách xa địa điểm thi, sau bài thi căng thẳng được cung cấp bữa ăn bổ dưỡng, miễn phí, đảm bảo vệ sinh ngay tại địa điểm thi, tâm lý của các em cũng thoải mái hơn, an tâm hơn. Tôi cũng rất mong muốn, hoạt động ý nghĩa này sẽ tiếp tục được duy trì trong những năm tiếp theo để có nhiều thí sinh, đặc biệt là thí sinh có hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ, hỗ trợ.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 toàn tỉnh Tuyên Quang có 29 điểm thi, 359 phòng thi, với 8.028 thí sinh đăng ký dự thi. Những sự chuẩn bị chu đáo, giúp đỡ nhiệt tình của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Tuyên Quang, Tỉnh đoàn Tuyên Quang đã góp phần không nhỏ giúp các thí sinh trên địa bàn tỉnh có mùa thi an toàn, thành công.

* Ngày 9/8, học sinh cả nước bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020. Tại toàn bộ 143 điểm thi trên địa bàn Thủ đô, Thành đoàn - Hội sinh viên thành phố Hà Nội triển khai chương trình “Tiếp sức mùa thi”, hướng dẫn, giúp đỡ các thí sinh, người nhà thí sinh và hỗ trợ lực lượng chức năng hoàn thành nhiệm vụ.

Chú thích ảnh
Chi đoàn thanh niên Đội Cảnh sát giao thông số 4 (Công an Thành phố Hà Nội) tổ chức chương trình “tiếp sức mùa thi” cho các thí sinh thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020 tại điểm thi trường Trung học cơ sở Tô Hoàng ở số 27, đường Đại Cồ Việt. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Đội hình “Tiếp sức mùa thi” có nhiệm vụ đón tiếp, tư vấn nhiệt tình cho các thí sinh; phát nước, vật phẩm thiết yếu cho gần 80.000 thí sinh và người nhà tại các bàn, quầy tiếp sức mùa thi; tổ chức các điểm ngồi nghỉ râm mát, gần điểm thi cho người nhà trong lúc chờ thí sinh làm bài thi.

Từ sáng sớm, khi thí sinh và phụ huynh tới điểm thi, các tình nguyện viên hướng dẫn họ dừng đỗ xe ở khu vực cách xa cổng trường, không tập trung đông người. Đồng thời, hướng dẫn các thí sinh thực hiện đeo khẩu trang 100%, hỗ trợ đo thân nhiệt và rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn đầy đủ và giữ khảng cách an toàn. Tại các khu vực điểm thi luôn túc trực lực lượng thanh niên tình nguyện Tiếp sức mùa thi và các lực lượng chức năng… làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh, trật tự.

Tại điểm thi trường THPT Đống Đa (phường Hàng Bột, quận Đống Đa, Hà Nội) hoạt động tiếp sức mùa thi diễn ra khá sôi nổi. Từ 5h30 các tình nguyện viên đã có mặt để chuẩn bị công tác tiếp sức. Từ nước uống, ghế ngồi, quạt... đến băng rôn, khẩu hiệu cổ vũ đều được các tình nguyện viên sắp xếp cẩn thận. Bên cạnh đó, đội thanh niên tình nguyện còn tham gia hỗ trợ lực lượng chức năng trong phân luồng giao thông.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát trở lại, lực lượng tình nguyện viên năm nay được rút gọn, các đội tình nguyện chú trọng thông tin về dịch bệnh, trang bị đầy đủ gel rửa tay khô sát khuẩn tại tất cả các điểm thi. Tình nguyện viên tham gia tiếp sức đều đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay sát khuẩn, đeo găng tay y tế trong quá trình phát nước và các vật phẩm thiết yếu phục vụ thí sinh và người nhà thí sinh.

Bạn Nguyễn Minh Hằng, đội phó đội tiếp sức mùa thi trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải, điểm thi THPT Đống Đa (phường Hàng Bột, quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Công tác tiếp sức mùa thi năm nay có nhiều điểm khác so với các năm trước do tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Vì vậy công tác tiếp sức mùa thi cũng có nhiều thay đổi để phù hợp với tình hình. Tình nguyện viên đều đeo khẩu trang, thực hiện đo thân nhiệt cho thí sinh và nhắc nhở người nhà thí sinh thực hiện giãn cách nghiêm túc trong khi chờ sĩ tử”.

Chị Nguyễn Thanh Huyền (quận Thanh Xuân, Hà Nội) phụ huynh thí sinh tham gia thi tại điểm thi THPT Phan Đình Phùng (phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội) bày tỏ: “Trong mùa dịch mà các bạn sinh viên rất tận tình hướng dẫn cho thí sinh và người nhà. Rất mong các bạn tình nguyện viên giữ sức khỏe tốt để tiếp tục hỗ trợ thí sinh trong thời gian diễn ra kỳ thi”.

Trong buổi thi đầu tiên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Ngọc Việt đã tới thăm, động viên, tặng quà đội hình thanh niên tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” tại điểm thi trường THCS Lê Ngọc Hân và trường THCS Trưng Vương. Trao đổi với các tình nguyện viên Thủ đô tại đây, Bí thư Thành đoàn Hà Nội mong muốn các bạn đoàn viên, thanh niên trong đội hình chú ý đảm bảo sức khỏe để hoàn thành thật tốt nhiệm vụ hỗ trợ, cổ vũ tinh thần thí sinh. Đặc biệt, cần lưu ý đảm bảo thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19; kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn người dân, phụ huynh học sinh không tập trung đông người, cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone; hỗ trợ nhân viên trung tâm y tế đo thân nhiệt, khai báo y tế, hướng dẫn cách sát khuẩn.

* Nhằm hỗ trợ các thí sinh tham gia kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2020 đảm bảo an toàn trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã triển khai chương trình “Tiếp sức mùa thi”, huy động 2.683 đoàn viên thanh niên, chia thành 109 đội hình tham gia tiếp sức cho thí sinh tại 70 điểm thi, bến xe bus, các điểm giao thông để hỗ trợ thí sinh.

Chú thích ảnh
 Rửa tay sát khuẩn phòng dịch COVID-19 cho thí sinh. Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN

Anh Nguyễn Hữu Tuất, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa cho biết: Tỉnh Đoàn Thanh Hóa đã thành lập các đội hình tại các điểm thi tại 27 huyện, thị, thành phố để hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh dự thi. Đối với các thí sinh ở xa điểm thi, các tình nguyện viên sẽ tổ chức đón thí sinh và người nhà thí sinh tại các địa điểm tập trung, phát nước uống, đồ ăn nhẹ, cấp khẩu trang miễn phí phòng dịch COVID-19 và chở xe miễn phí cho các thí sinh ở cùng một khu vực đến các địa điểm thi.

Bên cạnh đó, các đoàn viên thanh niên sẽ giới thiệu các địa điểm ăn uống giá rẻ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho thí sinh và người nhà thí sinh, tăng cường phối hợp với các bệnh viện, trạm y tế phường, xã để xử lý khi có sự cố bất thường về thời tiết, tai nạn, sức khoẻ. Tỉnh đoàn Thanh Hóa cũng đã huy động 450 tình nguyện viên chia làm các nhóm phối hợp với lực lượng công an nhằm hướng dẫn, phân luồng tại các ngã tư, điểm dừng xe buýt, bến xe và các địa điểm tổ chức thi.

Tại khu vực 11 huyện miền núi khó khăn, các đoàn viên thanh niên đã giới thiệu 490 phòng trọ giá rẻ, 250 chuyến xe miễn phí chở thí sinh từ các thôn, bản xa trung tâm đến địa điểm thi, thành lập đoàn thăm hỏi và trao quà động viên cho 759 học sinh có hoàn cảnh khó khăn trị giá 150 triệu đồng. Ngoài ra, các đoàn viên thanh niên tên địa bàn đã huy động 2.000 suất cơm, 36.000 chai nước uống, 6.000 bút viết và 20.000 khẩu trang miễn phí, 500 chai nước rửa tay để hỗ trợ thí sinh trong suốt thời gian diễn ra kì thi.

Ghi nhận của phóng viên trong ngày thi đầu tiên vào ngày 9/8, tại điểm thi trường THPT Ba Đình, huyện Nga Sơn các đoàn viên thanh niên đã tư vấn, trao đổi kinh nghiệm làm bài thi môn Ngữ Văn và môn Toán và giới thiệu các địa điểm ăn uống giá rẻ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho thí sinh và người nhà thí sinh. Đồng thời, hỗ trợ đưa đón thí sinh và cung cấp số điện thoại đường dây nóng của cán bộ phụ trách tại các điểm thi để phụ huynh và thí sinh liên hệ khi cần thiết.

Tại điểm thi trường THPT Hàm Rồng, THPT Đào Duy, THPT chuyên Lam Sơn Từ thành phố Thanh Hóa lực lượng tình nguyện viên đã hỗ trợ, hướng dẫn, đưa đón thí sinh và người nhà thí sinh ở xa. Thực hiện phân luồng giao thông, đảm bảo an ninh trật tự trong suốt buổi thi sáng.

Cũng trong sáng 9/8, Tỉnh Đoàn Thanh Hóa đã đến thăm hỏi, động viên tặng quà các đội hình tình nguyện tại các điểm thi khác thuộc 2 huyện Nga Sơn, Vĩnh Lộc. Trong các môn thi tiếp theo, Tỉnh Đoàn Thanh Hóa sẽ chỉ đạo các cấp Đoàn đảm bảo các đội hình tình nguyện tại các địa điểm thi, thực hiện hỗ trợ thí sinh và người nhà tìm chỗ nghỉ, nước uống, đồ ăn nhẹ, đưa đón thí sinh và đảm bảo an ninh, phân luồng giao thông, qua đó giúp các thí sinh có tâm lý tốt để hoàn thành tốt bài thi.

PV TTXVN tại các địa phương
Chiều 9/8, thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020 thi môn Toán
Chiều 9/8, thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020 thi môn Toán

14 giờ 30 phút, thí sinh dự thi kỳ tốt nghiệp THPT nâm 2020 (đợt 1) làm bài thi môn Toán. Môn thi kéo dài 90 phút. Công tác phòng dịch COVID-19 tiếp tục được đặt lên hàng đầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN