Thanh Hóa: Quan tâm, động viên, ổn định tinh thần các gia đình công nhân lao động ăn Tết xa quê

Chiều 3/2, đồng chí Võ Mạnh Sơn, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà các gia đình có công nhân lao động đang công tác ở các tỉnh thành trong cả nước do dịch COVID-19 không thể về quê vui Xuân, đón Tết.

Chú thích ảnh
Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa đến thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, do dịch bệnh COVID-19 không thể về quê ăn Tết.

Đây là hoạt động ý nghĩa của công đoàn, nhằm chia sẻ, động viên để các công nhân lao động đón Tết xa quê được an tâm. Qua đó thể hiện vai trò của công đoàn trong chăm sóc, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của công nhân viên chức lao động.

Theo đó, tại huyện Triệu Sơn, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa đã đến thăm hỏi, động viên gia đình ông Nguyễn Văn Tiến, thôn 3 xã Thọ Tiến. Gia đình ông Tiến hiện có 6 người con đang công tác ở các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Phước, Bình Dương... Do tuổi cao, sức yếu và bản thân ông bị bệnh hiểm nghèo (K giai đoạn cuối), năm nay, các con của ông Tiến đã lấy vé trước hai tháng để về quê đón Tết với gia đình. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19, để góp phần chung tay cùng với toàn xã hội sớm đẩy lùi dịch bệnh, gia đình ông đã động viên và khuyên các con trả vé và vui Xuân đón Tết tại nơi công tác.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Tại huyện Triệu Sơn, đoàn công đã đến thăm hỏi, động viên gia đình ông Nguyễn Văn Tiến, xã Thọ Tiến, hiện có 6 người con phải ăn Tết xa quê do dịch bệnh.

Xúc động vì được sự thăm hỏi, động viên kịp thời của các cấp công đoàn, ông Nguyễn Văn Tiến, thôn 3, xã Thọ Tiến, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa cho biết: Mấy ngày nay xem trên các phương tiện thông tin đại chúng, gia đình tôi cũng ý thức được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh. Hàng ngày, tôi và vợ thường gọi điện thăm hỏi, động viên, căn dặn các con, cháu phải tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Mặc dù các con rất muốn về quê để đón tết sum vầy cùng với gia đình, nhưng nếu di chuyển trong thời điểm này, nguy cơ dịch bệnh lây lan sẽ càng tăng, nên tôi đã động viên các con ở lại. Qua Tết hoặc dịp hè khi dịch bệnh được kiểm soát, các con có thể về thăm bố mẹ, gia đình.

Bà Lê Thị Len, mẹ công nhân lao động cho biết: Tết đến xuân về là dịp để cả gia đình được đoàn viên, các con không về được tôi cũng buồn, tuy nhiên, được sự quan tâm của Công đoàn các cấp đến thăm hỏi động viên, gia đình tôi cũng thấy ấm lòng. Chỉ mong dịch bệnh sớm được kiểm soát để cuộc sống được trở lại bình thường. Gia đình rất cảm ơn các cấp công đoàn đã kịp thời quan tâm.

Chú thích ảnh
Ở quê nhà, vợ chồng ông Tiến luôn động viên con, cháu ở xa thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ với hoàn cảnh của gia đình, ông Võ Mạnh Sơn, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa thay mặt đoàn công tác đã thăm hỏi, động viên và tặng quà gia đình ông Nguyễn Văn Tiến. Quan điểm của công đoàn, rất mong muốn các công nhân lao động vui Xuân đón Tết tại nơi công tác, ai ở đâu ở nguyên đó theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ. Nếu các công nhân lao động trở về quê ồ ạt trong dịp tết- thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp sẽ không an toàn và khó quay trở lại làm việc đúng lịch chung của công ty.

“Tôi rất thấu hiểu, chia sẻ với anh chị em công nhân sau một năm đi làm xa quê, ngày Tết mong muốn được sum họp cùng gia đình là điều rất quý và thiêng liêng, nhưng vì lợi ích chung của xã hội cũng như của cá nhân từng người, việc ở lại ăn Tết là hợp lý. Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa sẽ chỉ đạo công đoàn cơ sở rà soát các trường hợp gia đình công nhân lao động xa quê có hoàn cảnh khó khăn trực tiếp đến thăm hỏi, động viên, trao quà. Qua đó, góp phần động viên các gia đình, ổn định tinh thần của người lao động khi đón Tết xa quê…”, ông Sơn chia sẻ thêm.

Chú thích ảnh
Dù các con không được về quê ăn Tết, nhưng được sự quan tâm của Công đoàn, gia đình ông Tiến vẫn đón Tết đủ đầy, ấm cúng.

Theo báo cáo của Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa, trong dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021, các cấp công đoàn tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Chương trình “Tết sum vầy - Kết nối yêu thương” năm 2021 cho công nhân viên chức lao động trên địa bàn toàn tỉnh (trước khi có Chỉ thị của UBND tỉnh về tình hình dịch bệnh COVID-19). Theo đó, các cấp công đoàn đã vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà tài trợ và dự kiến của các đơn vị, doanh nghiệp, Công đoàn tổ chức thăm hỏi, tặng quà Tết cho công nhân viên chức lao động với tổng số tiền hơn 122 tỷ đồng.

Thời gian vừa qua dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại tại các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Hoà Bình .... đã phần nào ảnh hưởng đến tâm lý người lao động. Tuy nhiên, với sự tuyên truyền của các cấp Công đoàn, công nhân viên chức lao động trên địa bàn tỉnhThanh Hóa ổn định tâm lý, tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chính phủ sẽ khống chế tốt dịch bệnh xảy ra và thực hiện đầy đủ các quy định của ngành y tế (đeo khẩu trang, sát khuẩn...)…

Tin, ảnh: Khiếu Tư (TTXVN)
Đồng Nai vận động công nhân không về quê ăn Tết
Đồng Nai vận động công nhân không về quê ăn Tết

Ngày 3/2, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành văn bản số 1270 gửi các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, vận động, kêu gọi công nhân ngoại tỉnh đang làm việc tại Đồng Nai không về quê trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 để phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN