Thấm nhuần lời dạy của Bác để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ

Là 1 trong 70 cá nhân được vinh danh tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra "Lời kêu gọi thi đua ái quốc" tới đây, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Thượng tá Nguyễn Đức Cường, sinh năm 1975, Trưởng Công an huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An luôn xác định thi đua phải bằng những hành động cụ thể gắn với 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân.

Bằng những việc làm, hành động cụ thể, Thượng tá Nguyễn Đức Cường đã không ngừng rèn luyện, phấn đấu, phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu và hăng hái thi đua hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Từ năm 2004 đến năm 2015, trong giai đoạn công tác ở Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an Nghệ An) - một trong những đơn vị chủ công của Công an Nghệ An trực tiếp đấu tranh với tội phạm về ma túy, tinh vi, liều lĩnh, nguy hiểm, anh luôn vạch ra những kế hoạch hành động gắn với thực hiện tốt lời Bác Hồ dạy: “Đối với địch phải cương quyết, khôn khéo”, coi lời dạy Bác dạy là phương châm hành động, nguyên tắc hoạt động nghiệp vụ, sự linh hoạt, sáng tạo trong mọi tình huống.

Anh luôn sát cánh cùng cán bộ, chiến sỹ chiến đấu, nêu cao tinh thần tấn công trấn áp tội phạm đến cùng, không quản ngại khó khăn, gian khổ, hi sinh vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân và vì một địa bàn không còn là trọng điểm về ma túy của cả nước.

Bên cạnh đó, Thượng tá Nguyễn Đức Cường luôn chú trọng công tác thi đua, khen thưởng, nhân rộng điển hình nhằm động viên khích lệ, phát huy sức mạnh tổng hợp của tinh thần đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, hiểm nguy. Vì vậy, trong giai đoạn này, Thượng tá Cường đã cùng đồng nghiệp phá hàng trăm chuyên án ma túy lớn, bắt nhiều đối tượng nguy hiểm, cộm cán.

Xác định các đối tượng phạm tội ma túy luôn manh động, liều lĩnh, sẵn sàng dùng vũ khí nóng để chống trả một cách quyết liệt, anh luôn vạch ra kế hoạch phá án chu đáo, thận trọng, tỉ mỉ và chính xác. Thượng tá Nguyễn Đức Cường luôn nêu cao tinh thần cương quyết, khôn khéo, không sợ hiểm nguy đến tính mạng, kiên quyết dùng mọi biện pháp để bắt giữ bằng được các đối tượng, đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng cho đồng đội và bản thân.

Trong một số chuyên án mặc dù bị thương ở các mức độ khác nhau nhưng Thượng tá Nguyễn Đức Cường vẫn cùng đồng đội bắt gọn đối tượng; điển hình như: Chuyên án bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Ngọc nhiễm HIV giai đoạn cuối, đối tượng đã chống trả quyết liệt, cắn tay anh đến chảy máu. 

Trong Chuyên án 503M, Thượng tá Nguyễn Đức Cường trực tiếp áp sát đối tượng người Lào để tước bỏ lựu đạn, súng ngắn. Tham gia Chuyên án 526L, khi đang khống chế một đối tượng ma túy, Thượng tá Nguyễn Đức Cường đã bị một viên đạn AK của ổ nhóm khác bắn xuyên ngực và bị thương rất nặng…

Thượng tá Nguyễn Đức Cường cho biết, mặc dù mặt trận đấu tranh với tội phạm về ma túy là hết sức cam go, nguy hiểm và nhiều lúc phải đánh đổi bằng tính mạng, nhưng với bản lĩnh người chiến sỹ Công an nhân dân, thấm nhuần lời dạy của Bác, dù khó khăn, nguy hiểm đến đâu anh vẫn cùng cán bộ, chiến sỹ đoàn kết, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Trong quá trình công tác, chiến đấu, anh cùng đồng đội luôn vận dụng linh hoạt 6 điều Bác Hồ dạy, coi đây là tiêu chuẩn, mục tiêu để phấn đấu. Các anh nhận thức rằng, cả một đời làm chiến sỹ Công an với bao vất vả, hy sinh, suy cho cùng cũng là để thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy và dù có lập được nhiều chiến công xuất sắc đến đâu cũng không thể cho rằng đã thực hiện đầy đủ những lời dạy của Người.

Năm 2015, Thượng tá Nguyễn Đức Cường được lãnh đạo Công an Nghệ An điều động làm Trưởng Công an huyện Nghĩa Đàn. Trên cương vị mới, anh tiếp tục phát huy tốt năng lực lãnh đạo, chỉ đạo điều hành mọi hoạt động của đơn vị; đề ra nội dung thi đua bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị thường xuyên, đột xuất với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn và xây dựng lực lượng Công an huyện Nghĩa Đàn trong sạch, vững mạnh.

Nêu cao vai trò người đứng đầu, ngoài nắm vững các chủ trương, đường lối của Đảng và kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ,  anh xác định cần phải nhiệt huyết và năng lực trong tổ chức phong trào, gần gũi với mọi người...

Chính vì vậy, trên cương vị mới, anh đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, chủ động làm tốt công tác phòng ngừa, thường xuyên bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương; tăng cường triển khai biện pháp phòng ngừa, gắn với mở nhiều đợt cao điểm đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, khám phá nhiều vụ án, chuyên án hình sự, kinh tế, ma túy lớn, không để hình thành tội phạm có tổ chức, hoạt động theo kiểu “xã hội đen”.

Tại huyện Nghĩa Đàn, các vụ trọng án đều được làm rõ một cách nhanh chóng, tội phạm xâm phạm trật tự an toàn xã hội giảm, không để xảy ra tệ nạn xã hội, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Trong công tác cải cách hành chính, Công an huyện Nghĩa Đàn huy động cán bộ, chiến sỹ làm việc ban đêm, ngày nghỉ, ngày lễ với phương châm “chưa hết việc là chưa hết giờ”, “không để dân quay về”, đồng thời tăng cường ứng dụng phần mềm tin học để rút ngắn thời gian giải quyết  thủ tục cho nhân dân. Bên cạnh đó, đề xuất đơn giản hóa, rút ngắn thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính, chuẩn hóa quy trình; đầu tư bộ phận một cửa khang trang hơn để tiếp đón nhân dân.

Với những thành tích, chiến công xuất sắc, đến nay, Thượng tá Nguyễn Đức Cường đã 2 lần được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba (2009 và 2015), 3 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen (2011, 2013, 2013); 3 lần đoạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng Công an nhân dân (2010, 2013, 2017), 10 năm liên tục từ 2008 - 2017 được công nhận Đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; là điển hình được vinh danh tại chương trình Vinh quang Việt Nam. Đặc biệt, ngày 29/5/2012, anh vinh dự  được phong tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”.
                            
Nguyễn Văn Nhật (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản