Tận tâm với trẻ khuyết tật miền núi

Với lòng yêu nghề, mến trẻ, cô giáo Nguyễn Thị Hải Sâm, trường tiểu học Eatrol (xã Eatrol, huyện Sông Hinh, Phú Yên) đã hết lòng giúp đỡ học sinh khuyết tật hòa nhập.


Cô giáo Nguyễn Thị Hải Sâm sinh năm 1974, tại xã Hòa Bình 1, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên. Năm 1998, sau khi tốt nghiệp trường cao đẳng Sư phạm Phú Yên, cô Sâm được phân công về trường tiểu học Eatrol. Từ năm 2011 đến nay, cô tham gia công tác giáo dục, hòa nhập cho học sinh khuyết tật.

Cô giáo Nguyễn Thị Hải Sâm trong giờ lên lớp.

Cô Sâm chia sẻ: “Các em không được may mắn như những bạn bình thường nên tôi nghĩ mình phải hết lòng thương yêu các em. Đầu tiên là mong các em biết đọc, biết viết, sau đó rèn cho các em những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống hàng ngày”.

Dạy học cho trẻ khuyết tật đã khó, đối với học sinh khuyết tật ở địa phương miền núi như Eatrol lại càng khó khăn hơn. Các em có nhiều dạng khuyết tật, em bị câm, em bị thiểu năng trí tuệ. Bên cạnh đó, khả năng tiếng Việt của các em cũng rất yếu. Để học sinh khuyết tật hòa nhập với các bạn, cô Sâm đã dành giờ ra chơi, những lúc nghỉ trưa, để trò chuyện, động viên và chơi cùng các em. Trong mỗi trang giáo án của mình, cô soạn thêm phần dành riêng cho học sinh khuyết tật. Khi học sinh bỏ học, cô lại tìm đến động viên, đưa đón các em đến lớp. Chính sự tận tâm của cô Sâm đã giúp các em học sinh khuyết tật ở đây học được con chữ.

Hờ Rai (bị câm) và K’So Hờ Bin (bị thiểu năng trí tuệ) đều là những học trò mà cô Sâm từng dạy và chủ nhiệm từ lớp 1. Năm nay, các em đã lên lớp 4 và hòa nhập với những học sinh khác. K’So Hờ Bin cho biết: “Cô Sâm dạy em biết đọc, biết viết. Em rất yêu cô Sâm, em thích đến trường và cảm thấy rất là vui”.

Thầy Lê Thành Tâm, Hiệu trưởng trường tiểu học Eatrol cho biết: “Cô Sâm là một giáo viên tâm huyết với nghề. Nhiều năm cô được phân công dạy lớp 1, cô Sâm có rất nhiều biện pháp, nhiều tình cảm dành cho học sinh nên những học sinh khuyết tật được học lớp của cô đều có kết quả học tập rất đáng mừng. Có thể nói, tình cảm và tâm huyết của cô dành cho những học sinh khuyết tật là rất lớn”.

Những gì mà cô giáo Nguyễn Thị Hải Sâm đã làm được cho những học trò khuyết tật ở vùng miền núi Eatrol không chỉ là trách nhiệm, mà còn xuất phát từ trái tim nhân hậu của một nhà giáo.

Bài và ảnh: Vũ Xuân Triệu

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản