Tấm lòng vì cộng đồng trong dịch COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều gia đình không mua được khẩu trang y tế, một số cửa hàng thuốc, cơ sở sản xuất cũng nhanh chóng nâng giá khẩu trang để kiếm lời, gia đình chị Lê Thị Thắm ở xã Hải Bối, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội đã quyết định sản xuất hàng chục nghìn khẩu trang phát miễn phí cho người dân.

Chú thích ảnh
Chị Lê Thị Thắm - Giám đốc cơ sở may Khải Hoàn, thôn Cổ Điển, xã Hải Bối, huyện Đông Anh Hà Nội.

Một cơ sở may có diện tích khoảng 500 mét vuông nằm sâu trong ngõ của thôn Cổ Điển, xã Hải Bối (Đông Anh, Hà Nội) từ nhiều ngày nay là địa chỉ để người dân, công nhân đến để lấy khẩu trang được phát miễn phí. Những chiếc khẩu trang này được sản xuất bởi Cơ sở may Khải Hoàn do chị Lê Thị Thắm làm Giám đốc.

Chị Lê Thị Thắm chia sẻ, cơ sở may của gia đình vốn không chuyên may khẩu trang. Nhưng trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khẩu trang phòng dịch khan hiếm, chị đã bàn với chồng là anh La Bá Long may khẩu trang cho gia đình và tặng người thân, bạn bè.

Tuy nhiên, khi bắt tay vào thực hiện, vợ chồng chị Thắm đã gặp không ít điều phiền lòng. Nhiều người cho rằng làm khẩu trang phát miễn phí như vậy là để đánh bóng tên tuổi, có người hoài nghi khẩu trang có đạt tiêu chuẩn không?

Với mong muốn đóng góp gì đó với xã hội trong lúc dịch bệnh, gia đình chị Thắm vẫn quyết định bỏ hơn 200 triệu đồng mua vải, mua máy may, máy vắt sổ để may khẩu trang.

Những tưởng chiếc khẩu trang nhỏ bé hình dáng đơn giản sẽ được làm ra một cách nhanh chóng. Nhưng khi bắt tay vào sản xuất, chị đã gặp thất bại ngay từ khi xuất xưởng lô khẩu trang đầu tiên với hình ảnh không bắt mắt, xô lệch, rúm ró nên đã phải bỏ đi khá nhiều, vì vốn dĩ công nhân của xưởng chỉ chuyên may đồ đi mưa thời trang, chưa quen với những đường may gấp ly nhỏ của chiếc khẩu trang.

Không nản, không trách những công nhân của mình, chị Thắm tiếp tục động viên và làm việc trực tiếp với công nhân, cùng mày mò nghiên cứu để tìm ra phương cách sản xuất khẩu trang nhanh và bắt mắt hơn.

Khi mới bắt tay vào sản xuất khẩu trang ngày 7/2, từ chỗ 20 công nhân chỉ làm được 1.500 cái, nay sản lượng khẩu trang làm ra đã lên gấp đôi. Những chiếc khẩu trang đã có hình dáng đẹp được may 4 lớp vải, có thể giặt và sử dụng lại, được bao gói trong túi nilon sạch sẽ, đóng hộp để ở ngay cửa xưởng tiện cho người dân qua lấy.

Chú thích ảnh
 Người dân được nhận khẩu trang miễn phí từ cơ sở may Khải Hoàn ở thôn Cổ Điển, xã Hải Bối, huyện Đông Anh (Hà Nội) do chị Lê Thị Thắm làm giám đốc. 

Đi làm qua xưởng may, bà Nguyễn Thị Khang, thôn Yên Hà xã Hải Bối (huyện Đông Anh) bày tỏ: Giá trị từ chiếc khẩu trang tuy không lớn nhưng với việc làm của chị Thắm rất có ý nghĩa. Chúng tôi đã không phải lo lắng đi tìm mua khẩu trang giá đắt nữa.

Ông Nguyễn Hữu Thụ, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Bối nhận xét, chính quyền chưa nhận được phản ánh nào từ người dân về việc gây tiếng ồn, ô nhiễm môi trường mà xưởng may phát ra. Cơ sở may Khải Hoàn đã đóng góp lớn vào các quỹ của địa phương phát động như: Quỹ vì người nghèo, Quỹ nạn nhân chất độc da cam, Quỹ đền ơn đáp nghĩa… Cùng với đó, cơ sở tạo việc làm và thu nhập ổn định cho 20 lao động địa phương. UBND xã đã nhận được đề nghị của cơ sở may Khải Hoàn về việc cho phép phát miễn phí khoảng 10.000 chiếc khẩu trang cho toàn bộ học sinh và giáo viên trên địa bàn khi có thông báo đi học trở lại.

Cơ sở còn phối hợp với Đoàn Thanh niên của xã phát miễn phí khẩu trang cho người dân, công nhân, khu nhà trọ tại một số điểm công cộng trên địa bàn. Tổng số khẩu trang mà cơ sở Khải Hoàn phát miễn phí trên địa bàn tính đến ngày 27/2 là khoảng gần 20.000 chiếc. Dự kiến cơ sở này sẽ phát khoảng 40.000 cái khẩu trang miễn phí cho người dân. Những chiếc khẩu trang này đã góp phần ngăn chặn dịch COVID-19 cũng như một số dịch bệnh khác có nguy cơ trên địa bàn xã.

Để tạo thêm niềm tin và yên tâm cho người dân sử dụng khẩu trang được cơ sở làm ra, vợ chồng chị Lê Thị Thắm đã mang sản phẩm của mình đến Trung tâm kỹ thuật đo lường chất lượng 1 thuộc Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng để kiểm nghiệm. Phiếu kết quả thử nghiệm số 20/247/TN8/02 phát hành ngày 20/2 cho thấy, tất các mẫu xét nghiệm đều trong ngưỡng an toàn, đảm bảo tiêu chuẩn sử dụng.

Bài và ảnh: Mạnh Khánh (TTXVN)
Đà Nẵng tạm dừng tour đi và đến các vùng có dịch
Đà Nẵng tạm dừng tour đi và đến các vùng có dịch

Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn về việc ứng phó dịch COVID – 19, trong đó yêu cầu tạm dừng khai thác các tour đưa đón khách từ các vùng có dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN