Nuôi dê ít vốn, lãi cao

Theo số liệu thống kê của UBND thị trấn Long Thành, huyện Duyên Hải (Trà Vinh), tổng số đàn dê ở địa phương là hơn 700 con. Phong trào nuôi dê ở địa phương phát triển mạnh trong thời gian gần đây là do con dê dễ nuôi, khả năng thích nghi tốt, ít bệnh tật, ít tốn công chăm sóc và có thể tận dụng nguồn thức ăn sẵn có xung quanh nhà như rau muống, cỏ dại... Một số hộ chăn nuôi dê có kinh nghiệm cho biết: Để nuôi dê nhốt chuồng đạt hiệu quả kinh tế cao, người nuôi dê phải biết làm chuồng trại và theo dõi, quản lý đàn dê. Chuồng nuôi dê cần sạch sẽ, thông thoáng, tránh nắng nóng và ẩm ướt. Bên cạnh đó, chuồng dê phải có sân chơi để theo dõi, quản lý đàn dê, cũng như phối giống, cho ăn và phòng bệnh. Vì là dê nhốt chuồng, nên việc loại thải con giống và ghép đôi giao phối có thể thực hiện một cách chủ động hơn so với dê chăn thả. Năng suất và chất lượng con giống cũng từ đó được nâng cao...

Hộ ông Bùi Văn Khi ở khóm 5, năm 2013 đã đầu tư 9 triệu đồng mua 2 con dê sinh sản, hiện nay đàn dê trong gia đình đã tăng lên 8 con và ông mới bán 2 con dê thịt thu hơn 7 triệu đồng. Hiệu quả ban đầu mang lại từ con dê làm ông khá bất ngờ, vì so với nuôi bò thì con dê nhẹ hơn về tiền vốn, ít tốn công chăm sóc, bởi dê là loài động vật ăn tạp, nên tận dụng nguồn thức ăn phong phú quanh nhà, chỉ cần bỏ vốn mua giống tốt ban đầu với giá từ 3 - 4 triệu đồng/con. Bên cạnh đó, dê có khả năng sinh trưởng khá nhanh, nên chỉ trong một thời gian ngắn đã có thể xuất chuồng hoặc sinh sản. Mỗi năm dê cái đẻ 2 lứa, mỗi lứa từ 1 - 3 con.

Theo tính toán của các hộ chăn nuôi dê, sau 6 tháng, dê thịt được thương lái thu mua từ 90.000 - 100.000 đồng/kg (đối với dê trưởng thành có cân nặng là 25 kg/con trở lên), dê cái để sinh sản trên 120.000 đồng/kg. Mức giá trên có thể đảm bảo người nông dân lời trên 10 triệu đồng/1 năm, mà không cần tái vốn nuôi lại.

Nguyễn Tân

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản