Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ:

Những thương binh trong 'trận chiến' chống dịch COVID-19

Họ là những người lính đã để lại thanh xuân tươi đẹp nhất cùng một phần thân thể nơi chiến trường; trở về đời thường, vượt qua đau thương mất mát, dù bệnh tật vẫn hăng hái xây dựng quê hương.

Trong cuộc chiến chống “giặc COVID-19”, nhiều thương binh tại Hà Tĩnh tiếp tục xông pha trong trận tuyến đầu, đóng góp sức người, sức của để cùng chiến thắng dịch bệnh.

Chú thích ảnh
Thương binh Dương Đình Cúc (người đứng giữa) ở tổ dân phố Phú Xuân, thị trấn Lộc Hà, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh tham gia công tác trực chốt kiểm soát dịch cùng các lực lượng khác.

Hơn một tháng trước, thị trấn Lộc Hà (huyện Lộc Hà) trở thành “điểm nóng” của dịch COVID-19 khi tại tổ dân phố Xuân Hải ghi nhận 3 thành viên trong một gia đình dương tính với SARS-CoV-2. Ngay sau đó, các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch được thực hiện, tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện lệnh cách ly y tế đối với toàn xã Thạch Kim và một số thôn, tổ dân phố của thị trấn Lộc Hà.

Bí thư Huyện ủy Lộc Hà Nguyễn Thế Hoàn chia sẻ: “Tham gia trong trận tuyến chống giặc COVID-19, cùng với các lực lượng tuyến đầu như y tế, công an, quân sự và các tổ chức đoàn thể khác, lực lượng cựu chiến binh, đặc biệt là các thương binh đã rất nhiệt tình xông pha. Phát huy phẩm chất của người lính Cụ Hồ giữa thời bình, nhiều thương binh trên địa bàn đã tham gia trực chốt kiểm soát dịch và là những thành viên năng nổ trong các Tổ phòng, chống COVID cộng đồng. Dù ở nhiệm vụ nào, khó khăn đến đâu, họ cũng đều hoàn thành”.

Suốt những ngày dịch bệnh bùng phát, người dân thôn Xuân Phượng, xã Thạch Kim thấy ông trưởng thôn Phan Hữu Thi (71 tuổi, thương binh 3/4 không lúc nào ngơi việc. Là thành viên trong Tổ phòng, chống COVID cộng đồng của thôn Xuân Phượng, ông Thi luôn tích cực trong việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân khai báo y tế và thực hiện nghiêm việc cách ly y tế tại nhà. Đều đặn trong suốt những ngày thực hiện lệnh cách ly y tế toàn xã, ông Thi nhận hàng tiếp tế từ vòng ngoài và phân phối đến các hộ khó khăn trong thôn

Ông Phan Hữu Thi chia sẻ: “Đặc thù của thôn Xuân Phượng là thôn ven biển, có cảng cá nên lượng người ngoại tỉnh từ các tàu cá đến địa bàn đông. Thôn có 452 hộ, hầu hết đều làm nghề thương mại, dịch vụ, hậu cần nghề cá nên 16 Tổ phòng, chống COVID cộng đồng của thôn luôn trong trạng thái hoạt động tích cực để sớm kiểm soát được tình hình dịch bệnh”.

Tại Tổ dân phố Phú Xuân, thị trấn Lộc Hà thời điểm ngày 12/6 thực hiện lệnh cách ly y tế, Bí thư Chi bộ tổ dân phố đang thực hiện cách ly tại nhà do tiếp xúc với trường hợp F1, Tổ trưởng tổ dân phố gặp sự cố về sức khỏe nên không có ai điều hành việc chung. Đứng trước nhiệm vụ cấp bách đó, thương binh Dương Đình Cúc (72 tuổi) đã tình nguyện đứng ra gánh vác việc chung, điều hành, khâu nối nhiệm vụ phòng, chống dịch của tổ dân phố.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, ông Dương Đình Cúc đã phân việc cụ thể cho từng thành viên Ban công tác mặt trận tổ dân phố, tiến hành lập danh sách, thiết lập bản đồ dân cư - dịch tễ và lịch trình tiếp xúc với các trường hợp F0, F1 để các lực lượng chức năng phân loại, lấy gần 10.000 mẫu xét nghiệm, đồng thời huy động lực lượng lập các chốt kiểm soát người ra vào tổ dân phố.

Ròng rã nửa tháng trời, dù tuổi đã cao lại mang trong mình di chứng của chiến tranh, ông Cúc không quản ngại mưa gió, cùng với các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ từ sáng đến đêm. Cùng với các công việc khác, ông Cúc còn đứng ra vận động, kêu gọi bà con trong tổ dân phố quyên góp tiền, nhu yếu phẩm hỗ trợ các gia đình khó khăn.

Ông Dương Đình Cúc chia sẻ: “Với tâm thế của người lính khi ra trận, sẵn sàng đối mặt với gian khổ, hy sinh nên dù có khó khăn, nhiệm vụ nào tôi cũng quyết tâm hoàn thành. Mình là bộ đội Cụ Hồ nên càng phải gương mẫu để mọi người cùng noi theo”.

Ông Thi, ông Cúc là hai trong số nhiều những thương binh, cựu chiến binh tích cực trong công tác phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh Hà Tĩnh. Với những thương binh khác, tuổi đã cao họ lại chọn cách gửi gắm “sức của” để sẻ chia với công cuộc chống dịch của toàn dân tộc. Đó là hình ảnh cụ Nguyễn Chưởng (97 tuổi, thương binh chống Pháp) ở xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh viết tâm thư và gửi 10 triệu đồng trong số tiền dành dụm được để góp thêm nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch. Hay hình ảnh thương binh 4/4 Phạm Đình Chín (77 tuổi) ở thôn Đông Thái, xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, đạp xe lên UBND xã  góp 1 tháng tiền phụ cấp thương binh của mình động viên lực lượng tuyến đầu chống dịch vào tháng 4/2020.

Chú thích ảnh
Các thương binh, cựu chiến binh huyện Lộc Hà tham gia công tác tiếp nhận và phân phối nhu yếu phẩm phục vụ phòng chống dịch.

Ông Trương Văn Nhỏ, Trưởng ban phong trào, Hội Cựu chiến binh tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Lực lượng cựu chiến binh, đặc biệt là các thương binh rất hăng hái tham gia các “mặt trận” trong cuộc chiến chống giặc COVID-19. Hội Cựu chiến binh các huyện như Lộc Hà, Thạch Hà, Hương Sơn… đã tích cực tham gia trong các Tổ phòng, chống COVID cộng đồng, tổ trực chốt phòng dịch và có nhiều cách làm tuyên truyền hay, hiệu quả hỗ trợ tuyến đầu chống dịch. Với tinh thần và trách nhiệm của mình, từ tháng 4/2021 đến nay, các hội viên Hội Cựu chiến binh trên địa bàn đã quyên góp 2,5 tỷ đồng và nhiều hàng hóa, nhu yếu phẩm hỗ trợ nhân dân vùng cách ly y tế và tuyến đầu chống dịch”.

Bài và ảnh: Hoàng Ngà (TTXVN)
Quyết định về việc tặng quà nhân dịp kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ
Quyết định về việc tặng quà nhân dịp kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành Quyết định số 1142/QĐ-CTN về việc tặng quà nhân dịp kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2021).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN