Những tấm lòng thảo thơm giữa mùa dịch COVID-19

Để "tiếp sức" hàng ngày cho các lực lượng tham gia chống dịch và những người dân có hoàn cảnh khó khăn trong các khu cách ly, phong tỏa, những tấm lòng hảo tâm lại tiếp tục lan tỏa tinh thần "lá lành đùm lá rách", tất cả vì mục tiêu "không để ai bị bỏ lại phía sau" trong mùa dịch tại TP Hồ Chí Minh.

Hàng ngày, tại Nhà hàng chay Mãn Tự (201 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) có khá đông người dân xếp hàng đợi nhận cơm từ thiện trong mùa dịch. Có các cụ già đi bán vé số, người đạp xích lô, người tàn tật, có cả những chú bảo vệ, những người công nhân... đều là những người gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Chú thích ảnh
Mỗi ngày, tại TP Hồ Chí Minh có hàng ngàn suất cơm miễn phí được người dân, doanh nghiệp, nhà tài trợ, các đơn vị chuẩn bị cho các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch. 

Do đang trong mùa giãn cách, nên người đến nhận cơm từ thiện đều tuân thủ xếp hàng, giữ khoảng cách an toàn 2m, đeo khẩu trang. 

Chị Đỗ Thị Ngọc Phương, chủ nhà hàng Mãn Tự cho biết, ngoài phát cơm từ thiện tại quán, hàng ngày, quán còn cùng một nhóm thiện nguyện đi phát cơm tại nhiều con hẻm đang bị phong tỏa trên các tuyến đường  Phạm Ngũ Lão  (Quận 1), Điện Biên Phủ (Quận 3)…

Tổng suất cơm được phát cho các người dân có hoàn cảnh khó khăn khoảng 1.000 suất/ngày.  

"Để có những suất cơm nghĩa tình gửi người dân có hoàn cảnh khó khăn và người dân trong khu phong tỏa, quán vận động mỗi người thân, bạn bè cùng đóng góp một ít tùy theo sức của mình. Mặc dù có người phải dậy từ sáng sớm đi chợ mua thức ăn, có người phải thức đến khuya để chuẩn bị nguyên liệu nấu ăn cho ngày mai... nhưng với tinh thần "lá lành đùm lá rách", ai cũng cảm thấy vui vẻ vì đang làm được việc ý nghĩa, góp sức cùng thành phố đẩy lùi dịch bệnh", chị Đỗ Thị Ngọc Phương nói.

Chú thích ảnh
Từ sáng sớm, các chị em tại TP Hồ Chí Minh trong các bếp ăn miễn phí đã chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu để nấu các suất ăn miễn phí cho người dân trong khu phong tỏa, cán bộ chống dịch...

Chị Nguyễn Thị Lan, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, hơn 18 ngày qua, Hội cùng các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân thường xuyên chuẩn bị hàng trăm suất cơm (trưa, chiều) và hàng trăm chai nước ép trái cây, nước chanh sả gừng… để đem gửi cho các cán bộ tham gia chống dịch, người lao động khó khăn, người dân trong khi cách ly… tại Gò Vấp.

Chú thích ảnh
Chị em phụ nữ quận Gò Vấp mỗi ngày chuẩn bị 200 chai nước chanh sả gừng để phục vụ các đơn vị tham gia chống dịch tại địa bàn.

Theo chị Nguyễn Thị Lan, từ khi quận Gò Vấp bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội, đây được coi là tâm dịch của TP Hồ Chí Minh. Sau khi khảo sát tại địa bàn cho thấy, những người dân trong khu cách ly, phong tỏa… không thể ra ngoài mua các nhu yếu phẩm cần thiết, vì vậy chị em trong Hội đã vận động các đơn vị nhà tài trợ, doanh nghiệp, các nhân có lòng hảo tâm tài trợ hàng ngày các loại nhu yếu phẩm cho người dân yên tâm thực hiện cách ly.

Ngoài ra, các chị em trong Hội còn tự đóng góp kinh phí nấu nước chanh sả gừng (mỗi ngày 200 chai) để hàng ngày gửi tặng cán bộ y tế làm việc trong khu cách ly, các chiến sỹ công an chốt chặn giao thông, các chị em trong khu phong tỏa ... để mọi người ai cũng được tăng sức đề kháng khi làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh. 

“Sau hơn 18 ngày liên tiếp thực hiện các hoạt động hỗ trợ, tiếp sức cho các điểm cách ly, phong tỏa, cán bộ chống dịch... đa số đều cảm thấy rất xúc động và gửi rất nhiều lời cảm ơn các cơ quan, ban ngành, đơn vị tại quận, phường, Thành phố đã san sẻ, chung tay chăm lo đời sống tinh thần người dân, cán bộ trong tuyến đầu chống dịch COVID-19”, chị Nguyễn Thị Lan nói thêm.

Chú thích ảnh
Các phần cơm miễn phí được các nhà tại trợ, doanh nghiệp, đơn vị tại TP Hồ Chí Minh chuẩn bị khá sạch sẽ, hợp vệ sinh và đầy đủ chất dinh dưỡng. 

Chia sẻ về các chị em phụ nữ đang tham gia hỗ trợ các đơn vị chống dịch và người dân trong khu cách ly, bà Trần Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch Hội Liên Hiệp phụ nữ TP Hồ Chí Minh biết, trong thời gian qua, các đơn vị, chị em Hội phụ nữ các quận, huyện đã  kịp thời và sáng tạo trong các hoạt động đồng hành, hỗ trợ người dân cũng như phụ nữ nghèo tại khu vực cách ly, phong tỏa... Nhờ vậy đã góp phần giải quyết khó khăn, kịp thời cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trong các khu vực cách ly, phong tỏa. 

Chú thích ảnh
Mặc dù phải thức khuya dậy sớm chuẩn bị các nguyên liệu  nấu ăn cho các bếp ăn miễn phí, nhưng tất cả thấy vui khi góp sức chung tay đẩy lùi dịch bệnh.
Chú thích ảnh
Ngày 17/6, “Bếp nhỏ Hội em” của Hội Liên Hiệp phụ nữ quận Gò Vấp đã nấu 500 chai nước chanh sả gừng và 130 phần cháo thịt bằm gửi đến người dân đang cách ly tại quận Gò Vấp, Quận 11, Quận Tân Phú.
Chú thích ảnh
Từ khi quận Gò Vấp thực hiện giãn cách xã hội đến nay, mỗi ngày Hội Liên Hiệp phụ nữ quận Gò Vấp đã nấu 200 - 300 chai nước chanh sả gừng để tặng các lực lượng chống dịch và tặng người dân trong khu cách ly.
Chú thích ảnh
Lực lượng hậu cần quận Gò Vấp đang vận chuyển các chai nước chanh sả gừng đi tặng cho các quận lận cận như: Tân Phú, Tân Bình trong mùa dịch.
Chú thích ảnh
Ngày 17/6, 130 phần cháo thịt bằm và 60 chai nước chanh sả gừng đã được gửi đến cán bộ và người dân đang cách ly tại Trung tâm y tế Quận Gò Vấp.
Chú thích ảnh
Các lực lượng làm việc tại các chốt phong tỏa tại quận Gò Vấp rất vui khi nhận được sự quan tâm chăm lo của các đơn vị, doanh nghiệp, đoàn thể... tại TP Hồ Chí Minh.
Chú thích ảnh
Mỗi ngày, những suất cơm nghĩa tình luôn đến với các đơn vị nơi tuyến đầu chống dịch tại TP Hồ Chí Minh.
Chú thích ảnh
Các phần quà là nhu yếu phẩm được các gia đình tại quận Gò Vấp gửi đến những người lao động khó khăn đang thuê trọ tại 417/62 đường Lê Đức Thọ, Phường 9, quận Gò Vấp
Chú thích ảnh
Những ngày này, mỗi điểm phong tỏa, cách ly tại TP Hồ Chí Minh đều xuất hiện các điểm phát thực phẩm miễn phí cho người dân trong khu cách ly, phong tỏa.
Chú thích ảnh
Các đơn vị, doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh vận chuyển hàng hóa đến tâm dịch quận Gò Vấp nhằm hỗ trợ, giúp đỡ những người dân cò hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện chống dịch hiệu quả.
Chú thích ảnh
Chị Trần Thị Hiền Minh, chủ Bếp Cô Minh và các thành viên trong Câu lạc bộ Bếp bánh Sài Gòn cũng đã gửi tặng 200 phần quà là nhu yếu phẩm cho quận Gò Vấp và huyện Hóc Môn.
Chú thích ảnh
Nhiều chị em phụ nữ hăng hái tham gia vận chuyển hàng hóa thiết yếu cho người dân trong các khu cách ly.
Chú thích ảnh
Hiện nay, để đảm cho người dân trong khu cách ly không bị thiếu các mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu, các chị em Hội Liên hiệp phụ nữ quận Gò Vấp đã đi vận động các tiểu thương tại các chợ đầu mối tài trợ các loại rau củ quả cho các "Gian hàng 0 đồng" của địa phương. Nhờ vận động kịp thời, rất nhiều tiểu thương tại các chợ đầu mối cũng hăng hái tham gia ủng hộ người dân các loại rau củ, quả thiết yếu. 
Chú thích ảnh
Nhờ lòng hảo tâm  của các anh chị em tiểu thương tại chợ đầu mối, các xe chở rau cho các điểm cách ly luôn đầy ắp hàng hóa mỗi ngày.
Chú thích ảnh
Chùm ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh tiếp tục chỉ duy trì không quá 50% cán bộ, nhân viên tại công sở
TP Hồ Chí Minh tiếp tục chỉ duy trì không quá 50% cán bộ, nhân viên tại công sở

UBND TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị Nhà nước bố trí không quá 1/2 công chức, viên chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà đối với các nhiệm vụ được phân công.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN