Những cống hiến thầm lặng của cán bộ cơ sở - Bài 2: Người bí thư Đoàn đầy tâm huyết

Là Bí thư chi Đoàn Khu phố 1, phường Phước Long B, thành phố Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh), Nguyễn Thị Hoàng Anh (sinh năm 1996) đã không ngại gian khổ khi ban ngày tham gia trực chốt, “đi chợ hộ” cho người dân, hỗ trợ các điểm tiêm vaccine, đêm đến lại đi từng ngõ hẻm, phòng trọ để trao quà từ thiện, phát cơm cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Chú thích ảnh
 Hoàng Anh giao hàng "đi chợ hộ" cho một người dân Tổ 7, phường Phước Long B, thành Phố Thủ Đức. Ảnh: GDCC

Nếu “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng…”

Đầu tháng 5, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh bước vào cao điểm, khi đó hơn 200 hộ dân trong Tổ 7, Khu phố 1, phường Phước Long B, thành phố Thủ Đức bắt đầu bị phong tỏa do có ca nghi nhiễm trong cộng đồng. Cũng từ đó, người dân trong Tổ 7 cũng bắt đầu quen với hình ảnh một cô gái trẻ hàng ngày mang thực phẩm đến cho bà con.

Theo người dân nơi đây, thời gian đầu bị phong tỏa, bà con trong Tổ 7 rất khó khăn khi đi mua thực phẩm. Tuy nhiên nhờ có Hoàng Anh “đi chợ hộ” mỗi ngày, các hộ dân không còn lo lắng thiếu lương thực và yên tâm ở nhà.

“Đều đặn mỗi ngày, Hoàng Anh đến nhận các đơn hàng của bà con trong tổ, sau đó đến các khu chợ, siêu thị lựa từng cọng rau, vỉ trứng… rồi chia thành từng bịch theo từng hộ để giao cho bà con. Khối lượng hàng hóa nhiều nhưng Hoàng Anh không kêu ca nửa lời, mà luôn hoàn thành các đơn hàng "đi chợ hộ" trong thời gian sớm nhất”, cô Nguyễn Thị Thủy sống tại Tổ 7 chia sẻ.

Là người gắn bó với Hoàng Anh hơn 2 năm tại Khu phố 1 (phường Phước Long B, thành phố Thủ Đức), ông Lê Công Phương, Bí thư Chi bộ Khu phố 1 cũng cho biết: “Hoàng Anh là người nắm bắt công việc khá tốt và làm việc có trách nhiệm. Khi khu phố giao bất kỳ nhiệm vụ nào, Hoàng Anh đều hoàn thành xuất sắc. Ngày đầu về nhận nhiệm vụ, tôi giao cho Hoàng Anh nhiệm vụ thống kê và lập danh sách các hộ dân của khu phố lên phần mềm máy tính và chỉ trong 1 tháng, Hoàng Anh đã hoàn thành. Khi khu phố cần dữ liệu về số lượng người dân có hoàn cảnh khó khăn, người dân trong độ tuổi bầu cử, thanh niên dưới 18 tuổi, trẻ em… tôi chỉ cần vài các nhấp chuột là sẽ có đầy đủ thông tin các đối tượng cần tìm, nhờ vậy mà công tác an sinh của địa phương không bị sót hoặc trùng lắp”.

Chú thích ảnh
Trong thời gian cao điểm của dịch bệnh COVID-19, Hoàng Anh hàng ngày "đi chợ hộ" cho hàng ngàn hộ dân trong khu cách ly phong tỏa. Ảnh: GĐCC

“Hoàng Anh được bà con Tổ 7 vô cùng yêu quý. Ngày Hoàng Anh mất, tất cả bà con Tổ 7 đã gom góp được hơn 20 triệu đồng để gửi tặng gia đình Hoàng Anh. Tuy nhiên, gia đình đã không nhận mà xin gửi lại tiền để ủng hộ cho công tác chống dịch tại địa phương”, ông Lê Công Phương nghẹn ngào.

Nói đến đây, ông Phương dừng lại để lau những giọt nước mắt liên tục lăn dài trên má. Bởi, mỗi khi nhắc đến Hoàng Anh, ông Phương và mọi người ai cũng cảm thấy lòng chùn lại. “Có ngày lượng đơn hàng nhiều, Hoàng Anh phải đi chợ từ sáng sớm đến chiều. Dù đã khuya nhưng Hoàng Anh vẫn tranh thủ trả hàng đúng hẹn cho bà con. Sau khi trả hàng, cháu còn “chạy đôn chạy đáo” đi xin cơm từ thiện về phát cho những trẻ em, người lao động trong các xóm trọ nghèo của phường đang bị phong tỏa, cách ly”, ông Phương chia sẻ thêm.

Theo ông Phương, khi thấy Hoàng Anh thường xuyên phát cơm từ thiện tới 1- 2 giờ sáng, ông đã khuyên Hoàng Anh dừng việc phát cơm vì công việc quá trễ sẽ không an toàn, nhất là đối với con gái. Tuy nhiên, Hoàng Anh lại thuyết phục ông Phương rằng: “Bác cứ cho cháu làm, khi cháu phát cơm và thấy các em nhỏ trên tay cầm hộp cơm ăn rất ngon, tự nhiên cháu thấy vui và hạnh phúc. Đó cũng là động lực để cháu tiếp tục cống hiến sức mình cho công tác chống dịch của khu phố nói riêng và của thành phố nói chung”.

“Vừa qua, chúng tôi đã hoàn thành hồ sơ kết nạp Đảng cho Hoàng Anh và chi bộ đang chờ hết dịch sẽ tổ chức lễ kết nạp. Nhưng thật xót xa, cháu đã ra đi quá sớm khi chưa kịp đứng trong hàng ngũ của Đảng”, ông Phương tâm sự.

Bỏ lại ước mơ

Theo em Nguyễn Hoàng Anh Thư, em gái của Hoàng Anh, Hoàng Anh nhận nhiệm vụ Bí thư Đoàn thanh niên Khu phố 1 từ năm 2019. Tháng 5, Hoàng Anh cũng vừa hoàn thành chương trình học tại Trường đại học HUFLIT và đang chờ hết dịch sẽ nhận bằng tốt nghiệp. Tuy nhiên, mọi kế hoạch của cô gái trẻ đã bị bỏ lại. “Chị Hoàng Anh từ nhỏ đã có tính giúp đỡ mọi người. Chị dìu dắt và hướng em vào Đoàn thanh niên để có thêm nhiều cơ hội giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn”, Anh Thư cho biết.

Chú thích ảnh
Hoàng Anh cảm thấy vui vì giúp được nhiều hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch. Ảnh: GĐCC

“Còn nhớ mỗi khi chị đi làm từ thiện, thấy các em học sinh bỏ dở việc học chị đã dẫn các em về nhà dạy phụ đạo cho các em. Chị nói, chị muốn dạy các em tới khi có cơ hội trở lại trường học, các em sẽ không bị hẫng kiến thức. Chị Hoàng Anh còn vận động các thành viên trong gia đình cùng tham gia chống dịch. Theo đó, mẹ em có nhiệm vụ nấu cơm để chị đi phát từ thiện, em thì theo chị đi phát cơm, đi trực chốt, trao quà an sinh, bố em thì chạy xe đi lấy hàng từ thiện và đi phát cho người dân…”, Anh Thư tâm sự.

Ông Nguyễn Thanh Hoàng, bố của Hoàng Anh nghẹn ngào cho biết, mặc dù con gái đã mất được hơn 20 ngày, nhưng ông vẫn luôn nghĩ con mình vẫn còn sống. “Trước kia, dù biết công việc ở khu phố vất vả, đặc biệt là trong mùa dịch, nhưng tôi không cấm cản mà chỉ động viên con giữ gìn sức khỏe. Hoàng Anh chỉ dạ vâng để tôi yên tâm. Hàng ngày nó vẫn lao vào làm việc cho tới khi qua đời”, ông Hoàng nói trong nước mắt.

Theo ông Hoàng, “khi Hoàng Anh nghe tin ở đâu có gạo, trứng, các loại rau củ quả… là nó bất chấp tất cả khó khăn để đến lấy về cho bà con dù rằng có ngày nó đang nhịn đói hay lúc đó là đêm khuya, thậm chí khi đang mưa lớn. Trong công việc, nó luôn đặt nhiệm vụ chăm lo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn lên trên hết, sau đó mới tính đến chuyện chăm lo sức khỏe của mình”.

Chú thích ảnh
Hoàng Anh tham gia hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm tại địa phương. Ảnh: GĐCC

Nhớ lại ngày con gái ra đi, ông Hoàng vẫn đang tự trách mình, ông Hoàng nói: “Phải chi hôm đó chúng tôi chở nó đi bệnh viện sớm thì con bé đã được cứu chữa kịp thời. Buổi sáng nó còn nhờ tôi bóp vai, lưng mà không có dấu hiệu mệt mỏi dù mấy hôm trước nó có các triệu chứng của bệnh cảm cúm do đi phát cơm về khuya và bị dính mưa. Tuy nhiên, một lúc sau mẹ nó đút cháo, nó chỉ ăn vài miếng rồi ngất đi. Cả nhà tôi hốt hoảng gọi xe cấp cứu nhưng đến nơi bác sĩ thông báo con bé đã mất trước khi đến bệnh viện vì bị đột quỵ”.

“Hoàng Anh là một tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo. Với tinh thần xung kích của một Bí thư chi đoàn khu phố, Hoàng Anh đã tích cực tham gia công tác chống dịch tại địa phương ngay từ đầu mùa dịch. Em đã luôn tích cực theo chân các đội xét nghiệm, truy vết F0 tại cộng đồng, hỗ trợ công nghệ cho các điểm tiêm vaccine, tham gia công tác “đi chợ hộ” bất kể ngày hay đêm. Em còn tham gia phát quà từ thiện, phát cơm cho các khu lao động nghèo…", đại diện UBND phường Phước Long B, thành phố Thủ Đức cho biết. 

Theo đó, UBND phường cũng đã hoàn thiện hồ sơ đề xuất khen thưởng gửi lên UBND thành phố Thủ Đức và UBND TP Hồ Chí Minh và Chính phủ. Mới đây, em Hoàng Anh đã được Thủ tướng Chính phủ truy tặng bằng khen vì đã có nhiều thành tích trong công tác đấu tranh phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Bài cuối : Đồng lòng giữ vững trận địa chống dịch

Chú thích ảnh

 

Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Những cống hiến thầm lặng của cán bộ cơ sở - Bài cuối: Đồng lòng giữ vững trận địa chống dịch
Những cống hiến thầm lặng của cán bộ cơ sở - Bài cuối: Đồng lòng giữ vững trận địa chống dịch

Khi trở lại nơi tuyến đầu chống dịch tại cơ sở, các cán bộ tuyến đầu vẫn đang vượt lên những mất mát, gian khổ để cùng chính quyền, đoàn thể tiếp tục giữ vững thành quả chống dịch, đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN