Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10: Người phụ nữ Hre uy tín

Gần 20 năm gắn bó với công tác ở địa phương, bà Đinh Thị Thu (55 tuổi), người dân tộc Hre, tổ dân phố thôn Uy Năng, thị trấn Ba Tơ, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi luôn được mọi người kính trọng và có uy tín.

Bà tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển kinh tế, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, chung tay xây dựng nếp sống văn minh tại khu dân cư.

Chú thích ảnh
Bà Đinh Thị Thu (bên phải) thường xuyên thăm hỏi người dân trong tổ dân phố. Ảnh: baoquangngai.vn

Ở tuổi 55, bà Đinh Thị Thu vẫn luôn đi đầu trong mọi phong trào thi đua. Bà tâm niệm, muốn được mọi người tin tưởng, làm theo thì trước hết mình phải là người tiên phong, nói đi đôi với làm. Bà đã mạnh dạn làm trang trại chăn nuôi bò, lợn, gà kết hợp trồng keo để phát triển kinh tế gia đình. “Nếu mình chỉ nói suông mà bản thân mình, gia đình mình không làm được thì ai tin. Nên trước hết tôi phải làm cho kinh tế gia đình ngày càng phát triển, con cái học hành chăm ngoan và có công việc ổn định, thì tôi mới tuyên truyền, vận động được cho bà con”, bà Thu chia sẻ.

Bà Thu luôn đau đáu câu chuyện làm sao để giúp cho người dân thoát nghèo, phát triển kinh tế trên chính mảnh đất quê hương mình. Thấy được những tiềm năng của vùng rừng núi, bà Thu vận động người dân trồng keo và kết hợp với chăn nuôi để lấy ngắn nuôi dài, tận dụng vườn rừng để chăn nuôi. Nhờ đó, rất nhiều hộ dân đã vươn lên thoát nghèo nhờ sự hướng dẫn của bà Thu.

Bà Phạm Thị Thanh, cho biết: “Ngày trước vợ chồng tôi chỉ biết trồng keo, lúc rảnh thì đi làm thuê cho người ta kiếm ăn qua ngày. Từ ngày được bà Thu hướng dẫn, hỗ trợ con giống, nên gia đình tôi đã bắt đầu chăn nuôi trâu, gà, vịt. Đến nay, gia đình không còn phải lo từng bữa ăn, vì ngày nào cũng có thu nhập từ việc bán trứng gà, vịt, bán gà thịt”.

Ngoài ra, bà Thu cũng đóng góp công lớn trong việc đẩy lùi nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và xóa bỏ các tập tục lạc hậu trong trồng trọt, chăn nuôi ở địa phương. Đồng thời, bà tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất. Những vùng đất rẫy sản xuất kém hiệu quả được cải tạo để trồng lạc, vừng; những đàn trâu, bò được nuôi nhốt theo hướng hàng hóa thay vì chăn thả rông... Qua đó, góp phần vào sự khởi sắc chung trong đời sống đồng bào dân tộc nơi đây.

Chị Phạm Thị Tính cho hay: “Chỉ cần nghe thông tin gia đình nào có mâu thuẫn, bạo lực, hay nguy cơ cho con bỏ học giữa chừng... là bà Thu lại tìm đến tận nơi để tìm hiểu, vận động, giải hòa. Khi có những hoàn cảnh quá ngặt nghèo, bà Thu kịp thời vận động các nhà hảo tâm hoặc đề xuất các hội, các đoàn thể của thị trấn tìm cách giúp đỡ”.

Diện mạo tổ dân phố thôn Uy Năng, thị trấn Ba Tơ đang dần thay đổi từng ngày, đường làng ngõ xóm khang trang, sạch đẹp, hủ tục dần được xóa bỏ, đời sống văn hóa ngày càng nâng cao là nhờ sự góp sức nhỏ bé của bà Thu.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Lệ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Ba Tơ cho biết, bà Thu đã từng giữ nhiều chức vụ tại thôn Uy Năng như: Tổ trưởng tổ dân phố thôn, chi hội trưởng chi hội phụ nữ, chi hội trưởng chi hội khuyến học. Ở vị trí nào, bà Thu cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ và luôn là người gương mẫu, đi đầu trong tất cả mọi việc. Mỗi khi có chủ trương, chính sách mới, bà Thu luôn tìm hiểu và tuyên truyền để mọi người dân đều biết, thực hiện. Bà Thu là người có uy tín, nên bà cũng chính là cầu nối giữa chính quyền địa phương với người dân.

Bà Thu luôn quan niệm còn sức là còn lao động, còn cống hiến, giúp người, giúp đời. Bản thân bà cũng luôn cố gắng đã nhận nhiệm vụ là hoàn thành thật tốt. Niềm vui của bà là giúp được càng nhiều người càng tốt và người dân trong vùng ngày càng tiến bộ, văn minh và phát triển.

Đinh Thị Hương (TTXVN)
 Phụ nữ Thanh Hóa chủ động, sáng tạo trong xây dựng nông thôn mới
Phụ nữ Thanh Hóa chủ động, sáng tạo trong xây dựng nông thôn mới

Bằng những công trình, phần việc, mô hình sáng tạo, thiết thực, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa đã thể hiện vai trò tích cực, chủ động trong tham gia Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN