Phụ nữ Gia Lai phát huy tài năng, trí tuệ

Ngày 16/10, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức gặp mặt 137 ủy viên Ban Chấp hành nguyên cán bộ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Gia Lai qua các thời kỳ và trao giải cuộc thi "Tìm hiểu 75 năm lịch sự hình thành và phát triển của Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Gia Lai" nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, 75 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Gia Lai.

Chú thích ảnh
Bà Y Ven, nguyên Chủ tịch hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Gia Lai - Kon Tum, phát biểu tại buổi gặp mặt. 

Đánh giá cao vai trò, đóng góp của Hội Liên hiệp phụ nữ trong sự phát triển chung của tỉnh, ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đề nghị các cấp hội, cán bộ, hội viên, phụ nữ tiếp tục phát huy tài năng, trí tuệ và những thành tích đã đạt được để khắc phục khó khăn. Đặc biệt, cán bộ hội cần chủ động nắm tình hình, phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng của hội viên; chủ động tham mưu, đề xuất giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của cán bộ, hội viên, phụ nữ. Các cấp hội thực hiện có hiệu quả các phong trào “Phụ nữ Gia Lai tích cực xây dựng nông thôn mới”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Hộ hội viên dân tộc thiểu số thay đổi nếp nghĩ thực hiện tiết kiệm trong chi tiêu vươn lên thoát nghèo bền vững” gắn với hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, khởi nghiệp.

5 năm qua (2016-2020), các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Gia Lai đã có nhiều sáng tạo, đổi mới trong công tác chỉ đạo, tổ chức các phong trào thi đua yêu nước và đạt được những kết quả rõ nét, toàn diện trên các lĩnh vực. Các cấp hội đã biểu dương, khen thưởng gần 49.000 điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua, hơn 37.000 chị được tặng danh hiệu “Phụ nữ xuất sắc, “Phụ nữ tiêu biểu”.

Các cấp hội cũng ra mắt 128 Câu lạc bộ Phụ nữ dân tộc thiểu số tiết kiệm 5-10 triệu đồng, với tổng số tiền tiết kiệm trên 4 tỉ đồng và giúp gần 6.000 phụ nữ nghèo làm chủ hộ. Qua đó, có gần 4.000 phụ nữ thoát nghèo; hơn 4.000 hộ được các cấp hội giúp với nhiều hình thức, góp phần nâng tổng số hộ gia đình đạt các tiêu chí cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” toàn tỉnh lên gần 150.000 hộ.

Bên cạnh đó, những hoạt động hội và những mô hình đã trở thành “điểm sáng”, phù hợp với địa bàn có đông hội viên, phụ nữ là người dân tộc thiểu số như: "Xây nhà tình thương cho phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân", "Kho thóc tình thương", mô hình kết nghĩa giữa thôn Kinh và chi hội làng đồng bào dân tộc thiểu số, các hoạt động gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phong trào thi đua “Dân vận khéo”.

Bà Phạm Thị Tố Hải, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tỉnh Gia Lai cho biết: Trong những năm qua, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ đã làm tốt vai trò nòng cốt trong các phong trào thi đua trên các lĩnh vực đời sống xã hội. Nổi bật là việc tập hợp, thu hút và phát triển hội viên tham gia sinh hoạt, với gần 230.000 phụ nữ từ 18 tuổi trở lên (đạt tỷ lệ 78,9%). Tổ chức hội ngày càng mạnh về số lượng lẫn chất lượng, các tầng lớp phụ nữ tích cực tham gia các phong trào, hoạt động hội, tạo khí thế thi đua sôi nổi, rộng khắp, khơi dậy tính năng động, sáng tạo, phát huy mạnh mẽ nội lực và sức sáng tạo của phụ nữ hướng vào thực hiện các nhiệm vụ chính trị, đặc biệt thực hiện các chương trình kinh tế - xã hội trọng điểm của tỉnh; nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa phương.

Nhân dịp này, Ban Tổ chức cũng trao giải cho 21 cá nhân và 2 tập thể đạt giải trong cuộc thi "Tìm hiểu 75 năm lịch sự hình thành và phát triển của Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Gia Lai", được phát động từ ngày 4/8/2020 với  gần 177.000 phụ nữ trong tỉnh tham gia.

Tin, ảnh: Hồng Điệp (TTXVN)
Đối thoại cấp cao ASEM về thúc đẩy quyền năng kinh tế phụ nữ trong bối cảnh đại dịch COVID-19
Đối thoại cấp cao ASEM về thúc đẩy quyền năng kinh tế phụ nữ trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Chiều 12/10, Đối thoại cấp cao của Diễn đàn hợp tác Á – Âu (ASEM) về “Thúc đẩy quyền năng kinh tế phụ nữ trong bối cảnh đại dịch COVID-19” do Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức, đã khai mạc trọng thể tại thành phố Hà Nội, với sự tham dự của gần 130 đại biểu tại hơn 40 điểm cầu trực tuyến từ 41 nước thành viên ASEM và 7 tổ chức quốc tế và khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN