Đồng hành cùng phụ nữ khuyết tật, phụ nữ vùng cao trong làm kinh tế

Trong năm 2020, Hội Liên hiệp Phu nữ Việt Nam và Sunlight đã hợp tác triển khai chương trình “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế". Thông qua chương trình, nhằm phát huy những tiềm năng và nội lực của phụ nữ, từ đó truyền cảm hứng và động lực để chị em có thể hoàn thành tốt được từ việc nhà đến việc làm kinh tế.

Đồng hành với các dự án khởi nghiệp của phụ nữ, không những là người đồng hành truyền cảm hứng, Sunlight còn giúp chị em xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc với các diễn đàn, khóa học cùng sự tư vấn xuyên suốt của đội ngũ cố vấn. Đồng thời, hỗ trợ nguồn vốn để chị em có thể phát triển dự án của mình và đạt được những hiệu quả nhất định. 

Chú thích ảnh

Đó là dự án Xưởng may cho người khuyết tật của chị Trần Thị Như Hoa (Nghệ An), một phụ nữ khuyết tật đơn thân. Trong 6 năm vừa làm việc, vừa tích lũy kinh nghiệm trong nghề may, hiện chị đang là có một xưởng thủ công nhỏ (quy mô dưới 10 người), sản xuất các mặt hàng may sẵn (quần áo tự thiết kế, đồng phục học sinh,...) và phát triển thêm các sản phẩm bằng vải vụn với lực lượng lao động là các chị em khuyết tật. Với sự hỗ trợ từ Sunlight, chị có thể mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng tay nghề, hiện đại hoá hệ thống cơ sở vật chất, máy móc thiết bị may, hướng đến giá trị bền vững, tạo một nơi để chị em phụ nữ khuyết tật có thể làm việc, tạo ra những sản phẩm của riêng họ, phát huy nguồn lực vốn có, cải thiện đời sống, từ đó thay đổi để mọi người có cái nhìn công bằng hơn về người khuyết tật.  

Một dự án nữa là Dự án Hợp tác xã rau quả của chị Đỗ Thị Kim Dung (từ Lào Cai). HTX đã phát triển hình thức du lịch trải nghiệm kết hợp để nuôi trồng, phát triển và kinh doanh quả dâu tây. Khách du lịch có thể đến tham quan vườn dâu và hái, mua những quả dâu tại vườn. Mô hình đã mang lại những hiệu quả kinh tế nhất định. Với sự hỗ trợ từ Sunlight, HTX có thể phát triển mở rộng quy mô, áp dụng nông nghiệp công nghệ cao nhằm tăng chất lượng trải nghiệm, chất lượng sản phẩm cho mô hình này. 

Ngày 13/10/2020, hai dự án trên đã đoạt giải tại Lễ trao giải Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp 2020 của Hội LHPN Việt Nam. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN