Nhân lên những bàn tay san sẻ yêu thương

Từ chính quyền, đoàn thể đến mỗi người dân đều chung sức, mỗi người dân là một chiến sĩ phòng, chống dịch bệnh. Đó là cách Hải Phòng đang thực hiện trong nỗ lực chung nhằm chiến thắng đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Suất ăn miễn phí làm ấm lòng người lao động nghèo giữa mùa dịch. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Bí thư Huyện ủy Kiến Thụy Đỗ Xuân Trịnh cho biết, Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện phát động phong trào may khẩu trang. Hơn 30.000 khẩu trang do các mẹ, các chị, các bạn thanh niên làm đã được trao tặng các hộ nghèo, hộ cận nghèo và những người cần.

Trong 15 ngày Hải Phòng triển khai Chỉ thị 16 CT/TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, nhiều hội viên Hội phụ nữ huyện Kiến Thụy cũng là những người nấu những bữa cơm ấm nóng trao tặng các thành viên tham gia chốt kiểm soát dịch bệnh 24/24 giờ tại địa phương.

Cùng chung cách làm, Chi đoàn giáo viên Trường Trung học cơ sở Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân tổ chức nấu ăn tiếp sức cho 45 chốt trực trên địa bàn phường Dư Hàng Kênh. Các cô giáo Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ, quận Lê Chân nấu đủ 3 bữa sáng, trưa, tối phục vụ miễn phí các trường hợp đang cách ly tập trung trên địa bàn quận. Ân tình đó tạo nên sự đoàn kết và động lực giúp mọi người cùng nhau vượt qua những ngày cuộc sống nhiều xáo trộn vì dịch bệnh.

Sự chia sẻ nào cũng quý nhưng sự góp sức đến từ các em thiếu niên, nhi đồng quý gấp bội phần. Các em ở tuổi ăn chưa no, lo chưa tới. Một vài chục nghìn là “tài sản” để các em có thể mua thứ mình yêu thích, ước mơ, có khi chỉ là một cái kẹp tóc, một mô hình ô tô, máy bay... Thế nhưng, chứng kiến sự vất vả của các chú công an, bộ đội, các cô bác tham gia trực ngày đêm tại các chốt kiểm dịch, nhiều em nhỏ của Hải Phòng đã gom góp, gửi tặng tất cả tiền tiết kiệm để mua khẩu trang, nước rửa tay hoặc trao tặng trực tiếp đến chương trình phòng, chống dịch bệnh tại địa phương.

Nguyễn Thế Duy, học sinh lớp 3A, Trường Tiểu học thị trấn Vĩnh Bảo, huyện Vĩnh Bảo là một trong những điển hình như thế. Duy mổ lợn tiết kiệm nhưng số tiền còn khiêm tốn nên em đã xin thêm ông nội thùng nước ngọt để làm quà tặng tới các bác tham gia chốt kiểm dịch của tổ dân phố nơi mình ở.

Em Đặng Hà Linh, lớp 4A7, Trường Tiểu học Quang Trung, quận Ngô Quyền đã trao lá thư của mình cho chị Bí thư Đoàn phường Vạn Mỹ và ủng hộ 2.000.000 đồng để các anh chị đoàn viên thanh niên phường nghiên cứu, chế tạo phương tiện sát khuẩn tự động. Hàng trăm học sinh khác từ khắp các xã, phường, thị trấn của Hải Phòng cũng đã góp sức thầm lặng theo cách tuổi nhỏ làm việc nhỏ.

Chú thích ảnh
Suất ăn miễn phí làm ấm lòng người lao động nghèo giữa mùa dịch. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Ước tính sơ bộ của ngành chức năng, tại Hải Phòng có 17.500 hộ nghèo, hộ cận nghèo. Khoảng 20.000 người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, thỏa thuận nghỉ không lương. 37.000 người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp và người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm. Đằng sau những con số đó là những gia đình chật vật lo toan cho cuộc sống tối thiểu hàng ngày.

Để thiết thực hỗ trợ người lao động, Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng huy động nhiều nguồn lực, trao tặng 15 tấn gạo đến các trường hợp khó khăn. Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng, công đoàn ngành xây dựng và Liên đoàn lao động một số địa phương như An Dương, Vĩnh Bảo, Đồ Sơn vận động các chủ nhà trọ giảm giá thuê nhà hoặc hỗ trợ 100% chi phí thuê nhà cho các trường hợp thiếu, nhỡ việc làm, thất nghiệp. Chủ nhà của khoảng 900 nhà trọ trên địa bàn Hải Phòng đồng ý và ký cam kết thực hiện hỗ trợ. Có khoảng 2.000 người lao động sẽ được nhận sự trợ giúp này.

Những ân tình trao nhận như vậy không có gì có thể cân đo, đong đếm, càng không thể nhìn vào giá trị vật chất hữu hình. Nếu thiếu sự yêu thương, đùm bọc trong thời khắc khó khăn sẽ có những gia đình thiếu đói, những người phải ở qua đêm ngoài đường vì không có tiền trả chủ nhà, một chốt trực làm việc ở điểm nóng suốt 6 tiếng đồng hồ không một phút ngơi nghỉ thiếu những bữa ăn phục hồi sức lực.

Và đằng sau những nụ cười khi đón nhận sự chia sẻ từ người khác chính là những đôi tay lặng lẽ nấu ăn, những bước chân lặng lẽ đi vận động từ các mạnh thường quân, những người có khả năng trao tặng để tạo nên sự kết nối đồng điệu giữa người trao và người nhận. Trong thời khắc như vậy, có lẽ không ai dừng lại để suy nghĩ về việc mình làm. Họ chỉ đơn giản thực hiện điều trái tim mách bảo. Hay nói giản dị như chị Nguyễn Thị Thúy Ngân, chủ khu kí túc xá Sen, huyện An Dương, Hải Phòng, người tiên phong hỗ trợ từ 50 - 100% giá phòng cho người lao động thất nghiệp: “ Việc trong khả năng của mình nên tôi làm thôi. Mỗi người góp một chút”.

Sự trao tặng cả vật chất lẫn tinh thần của các tổ chức, cá nhân tại Hải Phòng trong thời gian dịch bệnh thể hiện chung sức, đồng lòng, là một trong những tác nhân quan trọng giúp thành phố Cảng khống chế dịch COVID-19 hiệu quả. Đến thời điểm này, Hải Phòng chưa có trường hợp nào dương tính virus SARS- CoV- 2.

Minh Thu (TTXVN)
Hải Phòng tạm dừng cấp Giấy xác nhận và kiểm soát phương tiện vận tải hàng hóa ra vào thành phố
Hải Phòng tạm dừng cấp Giấy xác nhận và kiểm soát phương tiện vận tải hàng hóa ra vào thành phố

Sau 3 ngày khởi động cấp Giấy xác nhận và kiểm soát phương tiện vận tải hàng hóa ra vào thành phố, sáng 11/4, UBND thành phố Hải Phòng đã ra văn bản tạm dừng cấp Giấy xác nhận này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN