Người thầy thuốc của nhân dân

Thầy thuốc Nhân dân Lý Thị Tứng là một tấm gương mẫu mực về y đức, có nhiều đóng góp đối với công tác chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, xứng đáng với tình cảm mà nhân dân dành tặng - người cán bộ y tế "lương y như từ mẫu”.

Từ năm 1994 - 2004, với cương vị là Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền (YHCT) Cao Bằng, bà luôn phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong công việc và tích cực tham gia nghiên cứu khoa học. Các đề tài của bà đã góp phần vào công tác nghiên cứu, đem lại hiệu quả thiết thực, nhiều ca bệnh hiểm nghèo đã được chữa trị.

Thầy thuốc Nhân dân Lý Thị Tứng (thứ 2 từ trái sang).


Do có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp y tế địa phương, năm 2004, Bệnh viện YHCT tỉnh đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới. Năm 2004, bà được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; năm 2005, được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú.

Bà Tứng luôn sâu sát, gần gũi với cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của mọi cán bộ, công chức, người lao động và giải quyết hiệu quả công việc. Năm 2005, bà được tín nhiệm bầu là Bí thư Đảng bộ, được bổ nhiệm Giám đốc Sở Y tế.

Trên cương vị mới, bà chủ động cùng Ban Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo xây dựng và trình UBND tỉnh ban hành các quyết định, chỉ thị về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới.

Theo đó, ngành đã có kế hoạch chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, kế hoạch, chương trình, dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Chỉ đạo thực hiện công tác chuyên môn, làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, phát hiện kịp thời và dập tắt các ổ dịch mới phát sinh, không để dịch bệnh lây lan; triển khai Chương trình mục tiêu y tế Quốc gia đạt kết quả cao; công tác kiểm tra giám sát việc thực hiện qui chế chuyên môn tại đơn vị được duy trì thường xuyên.


Với những đóng góp quan trọng vào ngành y tế và những thành tích đạt được, năm 2007, bà đạt danh hiệu “Phụ nữ tài năng toàn quốc thời kỳ đổi mới".

Năm 2012, được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân. Gần 30 năm gắn bó với ngành y, nay tuy đã nghỉ hưu, nhưng bà vẫn luôn bằng nghị lực và trí tuệ của mình tiếp tục đóng góp vào sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân tại địa phương.


Bài và ảnh: Hải Ly


Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản