Người đảng viên trẻ bền bỉ “truyền lửa” trong thanh niên

Hơn 5 năm gắn bó với công tác Đoàn thanh niên và phong trào thanh thiếu nhi của phường Tứ Liên (quận Tây Hồ, Hà Nội), đối với đảng viên trẻ sinh năm 1990 Phạm Minh Phúc thì đây là khoảng thời gian đầy thử thách và nỗ lực không ngừng để “thích nghi” với môi trường làm việc năng động.

Tham gia công tác đoàn từ năm 2011, Phúc đã nhanh chóng tiếp cận với công việc bằng sự nhiệt huyết và năng động của tuổi trẻ. Một năm sau Phúc được tín nhiệm bầu làm Bí thư đoàn phường Tứ Liên.

Với cương vị công tác này, Phúc đã có nhiều sáng kiến, giải pháp hiệu quả trong việc “truyền lửa” nhiệt huyết cho thế hệ trẻ; tập hợp lực lượng thanh niên tham gia sinh hoạt đoàn; hỗ trợ, giới thiệu việc làm cho đoàn viên, thanh niên... Hơn hết, Phúc luôn đi đầu và là tấm gương sáng đảng viên trẻ cho nhiều đoàn viên, thanh niên noi theo.

Trong suốt quá trình tham gia hoạt động đoàn, điều trăn trở nhất với Phạm Minh Phúc chính là công tác thu hút, tập hợp đoàn viên thanh niên. Bởi, đoàn viên thanh niên xã phường, thị trấn là đoàn viên khu dân cư, sinh hoạt 2 chiều nên công tác tập hợp thu hút đoàn viên thanh niên luôn là trăn trở chung của đa số cán bộ Đoàn cơ sở, đặc biệt là đối với khối thanh niên đô thị.

Các bạn đoàn viên sinh hoạt 2 chiều nên không thường xuyên tham gia được các hoạt động do Đoàn phường phát động. Để khắc phục tình trạng đó, Đoàn phường Tứ Liên thường lựa chọn thời gian tổ chức các hoạt động vào những buổi tối hoặc vào ngày nghỉ, đồng thời đổi mới nội dung sinh hoạt chi đoàn gắn với các trò chơi vận động, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao tạo không khí vui tươi thoải mái, góp phần thu hút và tập hợp các bạn đoàn viên, thanh niên tham gia. Từ việc tham gia sinh hoạt đoàn đông đủ thì việc triển khai các phong trào bề nổi không còn là vấn đề với các thủ lĩnh đoàn.

Phạm Minh Phúc quan niệm: “Thủ lĩnh nào phong trào ấy”, ở mỗi đơn vị có đặc thù khác nhau, đòi hỏi thủ lĩnh đoàn cũng cần có sự linh hoạt cần thiết để đưa phong trào đoàn ngày càng phát triển. Tuy nhiên, để phong trào đoàn đạt hiệu quả, đòi hỏi Đoàn cấp trên cần phải thường xuyên có sự đào tạo bồi dưỡng nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ công tác đoàn cho các cán bộ đoàn ở cơ sở, nhằm đáp ứng được nhu cầu thực tiễn.

Bên cạnh sự hỗ trợ của đoàn cấp trên, bản thân cấp chi đoàn cơ sở của Phúc cũng triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại địa phương. Hàng năm, chi đoàn phường Tứ Liên tập trung triển khai nhiều nội dung trong chùm hoạt động Tháng Thanh niên, chiến dịch “Mùa hè Thanh niên tình nguyện” và chiến dịch “Tôi yêu Hà Nội” với nhiều hình thức phù hợp với đặc thù của phường.

Đặc biệt, trước đây tại Cụm 1 và Cụm 5 của phường Tứ Liên vốn tồn tại nhiều khu vực bị vứt rác bừa bãi, tạo thành những bãi hoang phế, cây cối mọc um tùm. Đoàn phường đã tổ chức nhiều đợt tình nguyện ra quân vệ sinh môi trường, phát quang cây cỏ dại, xóa biển quảng cáo rao vặt trái phép… tạo thông thoáng, trả lại vẻ đẹp cảnh quan môi trường trong khu vực.

Với kinh nghiệm hoạt động công tác Đoàn nhiều năm, Phúc cho rằng, để công tác Đoàn đạt hiệu quả thì tổ chức Đoàn phải vững mạnh và bắt đầu từ những đoàn viên chất lượng. Xét thực tế ở một số cơ sở Đoàn, thanh niên cứ đến tuổi thì cho đi học lớp cảm tình Đoàn rồi về địa phương kết nạp. Nội dung học tập ở một vài lớp cảm tình Đoàn tại cơ sở mới dừng ở việc nêu định nghĩa tổ chức Đoàn mà thiếu đi cơ sở thực tiễn.

Kết thúc lớp học, các học viên có bài thu hoạch nhưng mang tính hình thức nên dẫn đến hiện tượng rất nhiều bạn là đoàn viên mà không hề hiểu sâu sắc về tổ chức Đoàn. Vì vậy, ở phường Tứ Liên, Phúc luôn chủ động trong việc tạo môi trường rèn luyện cho những bạn đến tuổi để xem xét kết nạp vào Đoàn; cử đoàn viên hướng dẫn, chỉ bảo thêm để các bạn hiểu rõ được ý nghĩa, niềm tự hào, vinh dự khi được đứng trong hàng ngũ của Đoàn.

Năm 2013, Phúc vinh dự được kết nạp Đảng và là một trong những đảng viên trẻ của phường Tứ Liên. Với vai trò mới này cùng việc xác định rõ thanh niên là lực lượng xung kích, đi đầu, là đội dự bị tin cậy của Đảng, những năm qua, Phúc đã cùng Đoàn phường Tứ Liên đã rất coi trọng vấn đề phát triển đảng trong thanh niên.


Để tạo cơ hội cho các bạn đoàn viên thanh niên có môi trường phấn đấu, rèn luyện, Đoàn phường đã tổ chức các buổi tọa đàm tìm hiểu về Đảng Cộng sản Việt Nam nhân dịp kỷ niệm Ngày thành lập Đảng hoặc các ngày lễ lớn của đất nước. Ngoài ra, thông qua các hoạt động tình nguyện cũng giúp tổ chức đoàn phát hiện những đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp…

Trong nhiệm kỳ 2010-2015, toàn phường đã có 25 đoàn viên, thanh niên ưu tú vinh dự được kết nạp vào Đảng. Riêng năm 2016, đoàn phường đã tổ chức cho 8 đoàn viên thanh niên được tham gia các lớp cảm tình đảng, trong đó có 3 đoàn viên được kết nạp Đảng…

Nhờ những thành tích nổi bật này, năm 2015, đảng viên trẻ Phạm Minh Phúc đã được bầu làm Ủy viên Ban chấp hành Đảng ủy phường khóa 26 (nhiệm kỳ 2015-2020) và được phân công là đảng ủy viên phụ trách công tác thanh niên; năm 2016, Phúc được bầu làm đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2016-2021…

Nhiều năm liền, Phúc được trao tặng Bằng khen của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Mới đây, Phạm Minh Phúc đã vinh dự được tuyên dương là đảng viên trẻ tiêu biểu xuất sắc Thủ đô năm 2016.

Kim Anh (TTXVN)
Người Bí thư ấp tận tâm
Người Bí thư ấp tận tâm

Ông Khả Văn Tuôi, Bí thư Chi bộ ấp 7, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang đã có gần chục năm công tác tại ấp. Nhiệt tình trong công việc, ông đã quan tâm, giúp đỡ, giải quyết kịp thời mỗi khi người dân gặp khó khăn cũng như luôn gương mẫu đi đầu trong các phòng trào địa phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN