Năng động tìm hướng làm giàu cho dân

Mỗi lần đến xã Hiền Lương, xã vùng hồ sông Đà thuộc huyện vùng cao Đà Bắc (Hòa Bình), gặp anh Xa Văn Chính, dân tộc Mường, tôi lại thấy anh có thêm những thành công mới.

Anh Xa Văn Chính, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Hiền Lương.


Hơn chục năm trước, để tiêu thụ cây luồng và mở mang nghề phụ cho bà con dân bản, gia đình anh mở xưởng chẻ tăm mành và duy trì đến tận bây giờ. Mới đây, Tổ hợp tác Đức Huy do con trai anh phụ trách vừa mở thêm xưởng làm đũa, thu hút 20 lao động vào làm. Đũa được xuất bán, còn phụ phẩm tre, luồng thì bán cho nhà máy giấy.

Anh Xa Văn Chính là Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Hiền Lương gần trọn nhiệm kỳ 2011 - 2015. Sau 8 giờ làm việc nhà nước, anh lại miệt mài với công việc của ông chủ bè nuôi cá lồng.

Đích thân anh chèo thuyền đưa chúng tôi ra lồng cá giữa hồ, giới thiệu: Bè cá lồng của nhà được làm chắc chắn bằng khung sắt, phao xốp, lưới mua tận Quảng Ninh, có thể chịu được sức mạnh của những con cá măng nặng hơn 20 kg mà không thủng lưới.

Để có giống cá dầm xanh, anh vào tận thượng nguồn sông Mã, Thanh Hóa mua cá bột về ươm, thả. Đặc biệt cá tầm, loại cá xứ lạnh khó nuôi, cũng được anh thử nghiệm thành công, mỗi con giờ nặng tới 4, 5 cân. Anh Xa Văn Chính phấn khởi cho biết: Năm 2014, gia đình đã thu hoạch từ cá lồng hơn một trăm triệu đồng.

Anh đang ấp ủ dự định năm mới này sẽ nuôi cá chiên, loại cá có giá trị kinh tế rất cao. Nếu áp dụng thành công sẽ nhân rộng cho bà con cùng làm. Cả một vùng hồ rộng lớn, những bè cá lồng nối nhau từ xóm Doi, xóm Ké, đến xóm Mơ… Cả xã bây giờ có tới 197 lồng cá mang lại nguồn thu nhập lớn cho người dân Hiền Lương.

Là Bí thư kiêm Chủ tịch xã, anh Chính lặn lội đến từng nhà tham khảo ý kiến các già bản có uy tín trong xã; các chủ trương lớn đều được triển khai tới dân, anh tham gia họp, lắng nghe ý kiến bà con đóng góp để có quyết sách đúng đắn, phù hợp.

Nhờ vậy, dù khó khăn về mặt bằng trong xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, nhưng đến nay xã Hiền Lương đã đạt 13/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.


Bài và ảnh: Nhan Sinh

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản