Làm giàu từ trồng thảo quả

Ông Hạng A Tăng, dân tộc Mông, bản Nậm Pha (xã Khun Há, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu) là người đầu tiên đem cây thảo quả về trồng trên những cánh rừng của bản và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Năm 1999, một lần đi thăm bà con ở huyện Sa Pa (tỉnh Lào Cai) thấy những hộ nông dân ở đây trồng thảo quả mang lại giá trị kinh tế cao, là người nhanh nhạy, ông Tăng nhận ra rằng: Cây này có thể phù hợp trồng ở những khu rừng của bản mình. Từ suy nghĩ đó, ông đã xin một ít thảo quả về làm giống. Năm đầu tiên, gia đình ông trồng được 300 cây, nhưng do thiếu kinh nghiệm trồng và chăm sóc lên tỷ lệ cây sống chỉ đạt khoảng 40%.

Không nản chí, năm sau ông tiếp tục trồng, đồng thời học hỏi tích lũy thêm kinh nghiệm trồng thảo quả qua các lớp tập huấn, sách, báo, ti vi... Do vậy, tỷ lệ cây sống ngày càng cao. Sau 3 năm số lượng cây thảo quả đã tăng lên 1.000 cây, đến nay gia đình ông đã trồng được trên 7.000 cây thảo quả (khoảng 7 ha).

Ông Hạng A Tăng.


Sau 6 năm trồng, chăm sóc, lứa quả đầu tiên, gia đình ông chỉ thu được 3 tạ quả, nhưng những năm sau đó, sản lượng này một tăng dần, năm 2007 gia đình ông đã thu hoạch được 3 tấn thảo quả khô, mang về cho gia đình ông hàng trăm triệu đồng. Năm 2014, gia đình thu được 3,6 tấn thảo quả khô, với giá bán là 150.000 đồng/kg, gia đình ông thu về trên 500 triệu đồng.

Theo ông Tăng, trồng thảo quả cũng không mất nhiều công chăm sóc, năm đầu thì phải phát cỏ 3 - 4 lần, những năm sau chỉ cần phát dọn cỏ 2 lần xung quanh gốc để không cho chuột phá hoại. Cũng theo ông, trồng thảo quả có nhiều lợi ích: Vừa giữ được rừng, giữ được nước, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nguồn lãi thu được từ trồng thảo quả, gia đình ông Tăng đã vươn lên trở thành hộ giàu của bản và có điều kiện xây dựng nhà cửa, mua máy bừa, máy tuốt để phục vụ cho sản xuất, mở rộng chuồng trại chăn nuôi, đào ao thả cá và sắm sửa đầy đủ tiện nghi sinh hoạt cho gia đình.

Không chỉ là người đầu tiên mang giống thảo quả về trồng thử nghiệm và đã khẳng định được hiệu quả kinh tế tại vùng đất khó này mà ông Tăng còn tích cực vận động, hướng dẫn kỹ thuật và cung cấp nguồn giống cho nhiều hộ gia đình trong bản. Nhiều gia đình trong bản đã xóa được đói, nghèo và làm giàu chính đáng nhờ vào việc đầu tư trồng thảo quả.


Bài và ảnh: Hoản Thanh

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản